Gỗ là chất liệu phổ biến sử dụng trong các kế hoạch xây dựng và trang trí công trình nội thất. Việc chọn lựa loại gỗ phù hợp cho ngôi nhà của bạn sẽ là nhiệm vụ khó khăn, bởi có đến vô vàn lựa chọn. Mỗi loại gỗ đều có một cách thức chế tạo khác nhau, phù hợp với các không gian khác nhau. Trong bài viết này, Caza sẽ giúp bạn chọn được loại gỗ phù hợp cho không gian sống.

Cho dù bạn đang tìm kiếm chất liệu sàn gỗ mới cho sàn nhà, ghế ăn thì có một điều bạn cần phải hiểu: Các loại gỗ khác nhau đều có thuộc tính và chất lượng khác nhau. Một số loại cứng hơn và một số loại mềm hơn so với các loại khác. Các đường nét vân gỗ cũng vô cùng đa dạng.10 loại gỗ thông dụng trong thiết kế nội thất

NHÌN CHUNG

  • Gỗ cứng được chủ yếu sử dụng để lát sàn và thiết kế nội thất gỗ, trong khi gỗ mềm được sử dụng để làm khung hoặc áp dụng trong thiết kế bao che bằng gỗ.
  • Có rất nhiều loại gỗ phù hợp với mọi giới hạn ngân sách. Gỗ tần bì, gỗ sồi, gỗ tếch và gỗ óc chó thường là những loại gỗ đắt nhất, trong khi gỗ mềm có giá rẻ hơn nhiều.
  • Hãy kiểm tra xem các loại gỗ bạn chọn có khả năng chống mối mọt không
  • Tham khảo ý kiến của nhân viên bán hàng nơi bạn mua để đảm bảo bạn chọn được loại gỗ hợp nhất cho dự án của mình

GỖ MỀM

Xét về khái niệm rộng, gỗ được chia thành 2 loại: gỗ mềm và gỗ cứng.

Gỗ mềm được lấy từ những loài cây lá kim như cây tuyết tùng, cây thông và cây linh sam. Những loài cây này có khả năng phát triển nhanh và gỗ có trọng lượng nhẹ, thớ gỗ thô ráp và không cứng cáp như hầu hết các loại gỗ cứng.

Nhìn chung, gỗ mềm thường được đánh giá thấp hơn gỗ cứng khi nói về nhiều mục đích sử dụng. Tuy vậy, chúng cũng có chỗ đứng riêng cho mình trong thế giới nội thất. Bởi khả năng phát triển nhanh nên gỗ mềm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong xây dựng, chúng thường được sử dụng cho khung của các ngôi nhà và các khu vực như tấm lót và tấm ốp.

GỖ CỨNG

Sử dụng gỗ cứng thiết kế ngoại thất ngôi nhà

Đặc trưng của gỗ cứng là nặng, khỏe và vững chãi. Chúng chủ yếu được dùng trong lĩnh vực xây dựng cầu tàu, sàn nhà và là chất liệu chủ yếu của đồ nội thất gỗ như bàn ăn, tủ quần áo…

CÁC LOẠI GỖ KHÁC NHAU

GỖ TUYẾT TÙNG

Dòng tuyết tùng phổ biến nhất bạn thường bắt gặp là western red cedar – tuyết tùng đỏ – thường có màu đỏ hoặc đỏ hồng. Loại gỗ này tương đối mềm, thớ gỗ thẳng và chủ yếu được sử dụng cho đồ nội thất ngoài trời, tay vịn lan can, tấm ốp tường và khung cửa sổ bởi khả năng chống mục nát trong điều kiện môi trường độ ẩm cao. Giá thành của gỗ tuyết tùng khá rẻ.

gỗ tuyết tùng sử dụng trong thiết kế nội thất với đặc điểm mềm, thớ gỗ thẳng

GỖ BẠCH ĐÀN

Bạch đàn là loài cây phổ biến nhất ở Úc. Trên thực tế, có đến hơn 700 loài bạch đàn và chúng được chia thành khá nhiều loại bạch đàn khác nhau với khác biệt về màu sắc và hoa văn vân gỗ. Những loại phổ biến nhất là gỗ sồi Tasmania (màu kem),  gỗ Blackbutt (nâu nhạt), gỗ spotted gum (nâu hơi đậm) và gỗ Jared (đỏ). Giá cả của chúng khá đa dạng, từ giá rẻ cho đến đắt vừa phải.

GỖ LINH SAM

Thường được gọi với cái tên linh sam Douglas hay Oregon, loài gỗ màu nâu đỏ này được nhập khẩu từ vùng phía Bắc nước Mỹ. Đặc trưng của chúng là khá mềm, có đường vân gỗ thẳng và tỷ lệ trọng lượng – cường lực khá lý tưởng (trọng lượng nhẹ và khả năng chịu lực trung bình). Được xếp vào loại gỗ giá cả trung bình.

GỖ THÔNG

Thông có nhiều loại, nhưng những loại chính thường được tìm thấy là Radiata, Cypress và Hoop. Gỗ thông Radiata là một loại gỗ đóng khung nhà rất phổ biến nhưng nó có khả năng chống mối mọt thấp, trừ khi được xử lý hóa học. Gỗ thông Cypress được đánh giá cao vì đặc tính chống mối mọt, khiến nó trở thành vật liệu lát sàn phổ biến trong nhiều thập kỷ. Thông Hoop được sử dụng chủ yếu để sản xuất gỗ ép. Đây là những loại gỗ không hề đắt.

Mẫu bàn ăn ngoài trời bằng gỗ đẹp

GỖ TẦN BÌ

Gỗ tần bì thường có màu trắng hoặc nâu nhạt với các thớ gỗ thẳng và đẹp mắt. Chúng được sử dụng để sản xuất đồ nội thất như ghế ăn nhờ tính thẩm mỹ cao và là một lựa chọn thay thế tốt cho gồi sồi trắng đắt đỏ. Một trong những thiết kế bằng gỗ tần bì kinh điển của giới nội thất là chiếc ghế Wishbone của bậc thầy nội thất Hans.J.Wegner.

GỖ DẺ GAI

Với màu sắc chính là trắng nhạt hoặc nâu, gỗ dẻ gai (hay gỗ beech) có nguồn gốc từ Thụy Điển, Đan Mạch và Na Uy, nơi chúng được ứng dụng cho tất cả mọi thứ từ gỗ lò sưởi, nội thất cho đến sàn nhà. Do phần vân khá nhạt, gỗ dẻ gai thường được sử dụng cho đồ nội thất cần sơn để thay thế cho những loại gỗ đắt đỏ như gỗ sồi và gỗ tần bì.

Mẫu tủ kệ đựng đồ đẹp làm từ gỗ

GỖ PHONG VÀNG

Tên là gỗ phong vàng, nhưng dòng gỗ này có 2 màu là vàng và trắng. Rất phổ biến ở Nga và các nước Bắc Âu, đây là một loại gỗ khá cứng được sử dụng làm đồ nội thất và gỗ ván ép. Đây là một trong những dòng gỗ cứng mang lại hiệu quả kinh tế cao và được ưa chuộng bởi “người khổng lồ trong lĩnh vực nội thất” đến từ Thụy Điển – IKEA.

Bàn ăn gỗ kết hợp với mẫu ghế cổ điển windsor tucker

GỖ THÍCH

Gỗ thích có 2 loại là gỗ cứng và gỗ mềm. Gỗ thích cứng, thường được gọi là Rock Maple ở Úc,  là một loại gỗ có màu nhạt và cực kỳ cứng, được lựa chọn làm sàn các nhà thể dục. Gỗ thích mềm có trọng lượng nhẹ hơn, chủ yếu dùng để làm hộp gỗ và giường bởi màu sắc đa dạng.

GỖ SỒI

Được sử dụng rộng rãi ở Châu Âu trong suốt nhiều thế kỷ, gỗ sồi vẫn là một trong những loại gỗ được tìm kiếm nhiều nhất cho đồ nội thất. Chúng có 2 màu sắc là đỏ và trắng, tuy nhiên gỗ sồi trắng được yêu thích hơn nhờ vào hình dáng thu hút hơn gỗ sồi đỏ của Mỹ, đồng thời có khả năng chống ẩm, có thể sử dụng được cho không gian ngoài trời.

Bàn ăn gỗ kết hợp với ghế ăn bọc đệm mềm mại

Nguồn: homestolove.com.au