Có rất nhiều mối nguy hiểm tiềm ẩn xung quanh căn nhà của bạn, và hầu hết trong số chúng bạn sẽ không thể kiểm soát được. Ở một thế giới đang hướng tới việc bảo vệ môi trường thì thật khó để nói rằng sản phẩm nào sẽ đe dọa sức khỏe của bạn và có những sản phẩm tự nhiên nào để thay thế. Dưới đây là danh sách những vật dụng thông thường trong gia đình chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

1. Đồ nấu nướng chống dính

Đồ nấu nướng chống dính trong phòng bếp

Mặc dù thật tốt khi không cần phải ngâm chảo qua đêm hoặc cạo những vết thức ăn cháy, nhưng việc sử dụng những sản phẩm nấu nướng chống dính cũng đi kèm với cái giá phải trả cho sự an toàn của bạn. Polytetrafluorethylen là lớp phủ chống dính trên sản phẩm sẽ giải phóng khí khi đun nóng, và đây chính là nguyên nhân dẫn đến các căn bệnh nguy hiểm như ung thư hoặc các tác hại sức khỏe khác.

2. Sản phẩm diệt bọ cho động vật

Sản phẩm diệt bọ cho động vật

Các sản phẩm diệt bọ cho thú cưng có thể giúp bạn tránh khỏi những vết cắn không mong muốn nhưng do thuốc trừ sâu có trong sản phẩm, nó có thể làm tổn thương dây thần kinh và nhiều hơn thế nữa.

3. Băng phiến

Loại bỏ các loại băng phiến

Naphalene, một chất được tìm thấy trong băng phiến và các sản phẩm tương tự có thể sẽ tiêu diệt các tế bào máu đỏ và đã được chứng minh là gây ung thư ở động vật nhưng chưa được chứng minh là có thể gây ung thư ở người.

4. Vật dụng làm sạch không khí

Loại bỏ các vật dụng làm sạch không khí

Độc tố được tìm thấy trong các loại sản phẩm làm sạch và tạo mùi trong không khí sẽ tích lũy trong cơ thể của bạn theo thời gian. Theo Hội đồng Bảo vệ Tài nguyên Thiên nhiên (NRDC) thì những độc tố này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hooc-môn và sức khỏe sinh sản, đặc biệt là ở trẻ em.

5. Chất làm sạch lò

Loại bỏ các chất làm sạch lò

Có rất nhiều chất tẩy rửa có chứa chất kiềm ăn mòn, đây là chất gây những ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường tiêu hóa về hệ hô hấp của bạn nếu chẳng may hít vào hoặc nuốt phải.

6. Đồ nội thất bóng và nhuộm màu

Các đồ nội thất bóng và nhuộm màu

Các vết ố và sơn không có nguồn gốc thực vật, và làm từ dầu không chỉ cực kì dễ bắt lửa mà nó còn chứa rất nhiều hóa chất độc hại, các thành phần hóa học phenol và nitrobenzene, những chất có thể thẩm thấu qua da và gây ung thư da.

7. Dung dịch cọ rửa bồn cầu

Dung dịch cọ rửa bồn cầu

Các chất ăn mòn có tính axit mà có thể làm tẩy sạch bồn cầu cũng là những thành phần có thể gây bỏng trên da và mắt. Chúng cũng cực kì nguy hiểm nếu bạn trộn lẫn chúng với các loại chất tẩy rửa khác.

8. Máy sưởi khí đốt

Máy sưởi khí đốt

Khí đốt để chạy bất cứ thứ gì đều giải phóng chất độc và việc sử dụng chúng trong nhà sẽ cực kì nguy hiểm và có thể dẫn tới chứng ngộ độc cacbon monoxide – một trường hợp có rất ít triệu chứng cảnh báo.

9. Các chất tẩy rửa

Các chất tẩy rửa

Đây là một trong những “kẻ phạm tội” lớn nhất trong danh sách, và được sử dụng phổ biến nhất, và không có sản phẩm tẩy rửa nào lại không chứa độc tố nguy hiểm. Nhưng đáng lưu ý là lại không có yêu cầu nào cho việc liệt kê các thành phần của chúng trên chai, khiến người tiêu dùng như chìm trong bóng tối. Ngay cả những sản phẩm được giới thiệu là "xanh" hay "thiên nhiên".

10. Ổ chia điện kéo dài

Ổ chia điện kéo dài

Mặc dù bản thân các loại ổ chia điện kéo dài không nguy hiểm, nhưng cách mà mọi người thường sử dụng lại mang đến nhiều mối nguy. Nhiều người không nhận ra có mức điện áp, và họ sẽ cắm điện nhiều nhất có thể – và điều này sẽ gây ra hỏa hoạn. Điều này, cùng với việc sử dụng các dây dẫn và đặt chúng bên dưới đồ nội thất và thảm, là nguyên nhân hàng đầu gây cháy ở Mỹ.

11. Xà phòng kháng khuẩn

Trong rất nhiều năm xà phòng kháng khuẩn được coi là một trong những giải pháp tốt để phòng tránh bệnh tật và diệt vi khuẩn. Tuy nhiên triclosoan và triclorcarbon thực sự có hại. Theo FDA , nó có thể liên quan đến việc tạo ra vi khuẩn kháng kháng sinh và không thể phân hủy sinh học.

12. Mảng tróc sơn tường

Những ngôi nhà được xây từ những năm cuối thập niên 70 có thể có nội thất được phủ sơn có chì, và thật nguy hiểm khi sơn bắt đầu bong tróc. Việc hít phải các  này có thể dẫn đến ngộ độc.

13. Chất dễ cháy

Thường được tìm thấy ở những chiếc ghế lâu đời hơn, nệm và thảm lót, hóa chất chống cháy có liên quan đến vô sinh và khuyết tật bẩm sinh.

Nguồn: www.housebeautiful.com

Biên dịch Caza