Những người yêu thích kiến trúc chắc hẳn không còn lạ gì với tạp chí Dezeen - tạp chí chuyên về thiết kế, kiến trúc, nội thất hàng đầu thế giới hiện nay. Là một giải thưởng thường niên do tạp chí tổ chức, Dezeen Awards hàng năm sẽ tuyển chọn những dự án kiến trúc đẹp nhất đến từ mọi quốc gia. 

Danh sách rút gọn của giải thưởng kiến trúc Dezeen Awards 2019 đã được công bố. Các dự án kiến trúc lọt vào danh sách này đến từ 31 quốc gia trên toàn cầu, bao gồm Campuchia, Fiji, Nga và Sri Lanka. Trung Quốc là quốc gia có nhiều dự án được giải nhất với 6 dự án và Việt Nam cũng góp mặt vào danh sách này với 3 dự án đều thuộc về VTN Architects - kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa. Hãy cùng Caza.vn tìm hiểu về các dự án kiến trúc này nhé!

1. Hà’s House

Đây là một trong những dự án mới nhất thuộc loạt dự án “Nhà xanh” - một dự án mà VTN Architects đã thực hiện trong nhiều năm nhằm tạo ra những kiểu nhà mới, nơi con người sống thật gần gũi, hài hòa với cây xanh, với thiên nhiên và đề cao tính môi trường. 

test title nhà

Ngôi nhà tràn ngập bóng cây xanh. 

Ngôi nhà gồm 3 tầng: tầng trệt, tầng giữa và tầng mái. Đây là ngôi nhà được thiết kế cho gia đình 3 thế hệ, xây trên một mảnh đất hẹp trong một khu dân cư đông đúc. Yêu cầu của khách hàng là “có một khoảng sân rộng để cả gia đình cùng vui chơi và sinh hoạt”. Tuy nhiên với địa thế hẹp, VTN Architects đã phân chia khu vườn lớn thành nhiều khu vườn nhỏ trải dài từ sân lên đến tầng mái, đồng hợp kết hợp với việc “xoay” các tầng, các phòng để tận dụng tối đa không gian sinh hoạt. 

hà house đạt giải thưởng kiến trúc 2019

thiết kế nhà vườn, dự án nhà xanh

Những “khu vườn nhỏ” trải dài từ sân lên đến tầng mái. Các tầng, phòng được “xoay” để tận dụng tối đa không gian sinh hoạt. 

bản vẽ thiết kế hà house

bản vẽ chi tiết dự án hà house

Không gian bên trong tầng trệt và tầng một được kết nối với nhau bằng một khoảng không gian trung tâm rộng. Nó gắn tất cả các không gian chính như phòng khách, phòng ăn với nhà bếp, thư viện và phòng ngủ trẻ em để trở thành một không gian rộng lớn, nơi mọi người có thể sinh hoạt, tương tác với nhau. 

thiết kế khu trung tâm của hà house

Không gian trung tâm ngôi nhà.

Các khoảng trống trong ngôi nhà cũng được thiết kế tỉ mỉ, chi tiết sao cho ánh sáng và gió luôn “len lỏi” vào không gian sống. 

thiết kế các lỗ hổng để tận dụng ánh sáng và gió

Các “lỗ hổng” trong nhà.

2. Stepping Park House 

Ngôi Nhà Dạo Bước Giữa Công Viên - Stepping Park House là dự án cuối cùng trong chuỗi dự án “Nhà xanh" của VTN Architects. 

thiết kế mặt tiền của căn nhà

Căn nhà tràn ngập một màu xanh ngát. 

Ngôi nhà năm trên một khu dân cư mới của thành phố Hồ Chí Minh, kế bên một công viên ở phía bắc. Vì vị trí tiếp giáp với một không gian công cộng, VTN Architects đã thiết kế ngôi nhà trở thành một phần mở rộng của môi trường xung quanh, cộng hưởng cây xanh của công viên vào không gian nội thất.

thiết kế khoảng thông tầng rộng rãi, thoáng đãng

Khoảng thông tầng lớn giữa 3 tầng nhà tạo cảm giác rộng rãi, thoáng đãng.

Thông qua 3 tầng nhà là một khoảng thông tầng lớn thiết kế theo hướng chéo của mặt cắt. Ở tầng trệt, khoảng thông tầng này phục vụ như phòng khách, mở ra công viên; ở tầng trên cùng là phòng sinh hoạt chung phủ đầy cây xanh. Mặt tiền bao quanh khoảng thông tầng được bao phủ bởi cây dây leo.

Khoảng không này cũng giúp gió lưu chuyển khắp ngôi nhà, mang lại cảm giác mát mẻ, khoáng đạt. 

thiết kế kiến trúc stepping park house

Tầng trên cùng của ngôi nhà.

Những không gian sinh hoạt vừa mở với không gian xanh, vừa đóng khi những cây xanh giúp che khuất đi vừa đủ những góc riêng tư của chủ nhà. 

thiết kế tầng 1 của stepping park house

Lối đi như những con đường “chính hiệu” trong công viên.

thiết kế cầu thang, stepping park house

Cầu thang gỗ cũng là điểm nhấn đặc biệt của ngôi nhà. 

3. Viettel Academy

Học viện Viettel là một trung tâm giáo dục trong một cơ sở đào tạo gần Hà Nội của Kiến trúc sư Võ Trọng Nghĩa. Dự án đã đạt giải thưởng danh dự ở hạng mục Giáo dục - Dự án tương lai tại Liên hoan Kiến trúc Thế giới lần thứ 10 - được coi như Oscar của ngành Kiến trúc.

thiết kế học viện viettel

Công trình được thiết kế nhằm tạo ra một không gian yên tĩnh và an bình cho các học viên tập trung nghiên cứu, tránh xa những bận rộn và hối hả của cuộc sống đô thị. Công trình cũng cung cấp khu nội trú và các khóa học ngắn hạn cho nhân viên.

thiết kế khuôn viên học viện

Trung tâm giáo dục bao gồm 12 khối nhà với nhiều phòng học mở, phòng họp, hội trường và văn phòng. Các khối nhà chính được thiết kế từ 4 đến 5 tầng trong khi các khối còn lại chỉ cao từ 2 đến 3 tầng. Một hồ bơi tràn bao quanh các khối nhà không chỉ phản chiếu nét đẹp của tòa nhà với cảnh quan xung quanh mà còn giúp cải thiện khí hậu.

Hệ thống vườn cây tại tầng trệt được sắp xếp xen kẽ giữa các khối nhà, tạo một môi trường thân thiện cho học viên và đưa họ tới gần hơn với thiên nhiên. Vườn mái ở các tầng khác nhau tạo thành chuỗi vườn treo cho học viên một không gian tương tác thư giãn giữa giờ giải lao.

thiết kế khuôn viên học viện viettel

Khuôn viên rộng rãi và xanh mát.

thiết kế các tòa nhà học viện viettel

Chất liệu gạch nung truyền thống trở thành chất liệu chính cho dự án.

gạch nung làm chất liệu chính cho dự án kiến trúc

Các khối kết nối với nhau bằng những con đường xuyên suốt, nhiều tầng lớp như hành lang, dốc và cầu thang; từ đó tạo ra nhiều cảnh quan thú vị và nhiều khu vực yên tĩnh đa dạng để học tập, nghiên cứu. Do khí hậu Hà Nội là dạng nhiệt đới ẩm, mái bằng bê tông nhẹ được sử dụng để che phù phần lớn không gian bán ngoài trời và đồng thời cũng là một lối đi bộ trên cao. Ngoài ra mái cũng giúp làm giảm bức xạ trực tiếp từ ánh sáng mặt trời.

Trên đây là 3 dự án kiến trúc vô cùng xuất sắc đến từ đại diện Việt Nam. Lối kiến trúc hiện đại, ý tưởng sáng tạo đột phá cùng yếu tố môi trường được xen kẽ tinh tế, những dự án này đều gây ấn tượng mạnh mẽ đến Ban tổ chức của Dezeen Awards 2019 danh giá nói riêng và giới Kiến trúc Thế giới nói chung.