Chọn gạch cho căn phòng tưởng là dễ nhưng khi bắt tay vào bạn mới thấy chúng khá “đau đầu”. Có nên chọn cùng một kiểu gạch cho toàn bộ căn hộ để chúng có thể ‘match’ với nhau hay không? Liệu có cách nào khác để thêm mẫu gạch mới nhưng vẫn phối hợp tốt với loại gạch cũ có sẵn…

Trên đây là một vài gợi ý kết hợp cho bạn trong nhà. Như bạn thấy chúng ta có nhiều sự kết hợp khác nhau kể cả về kích thước lẫn hình dạng của miếng gạch. Điều này sẽ làm thiết kế của bạn đầy thú vị và không còn khoảng trống nhàm chán. Vậy, làm thế nào để có thể tạo ra một sự kết hợp thành công?

Dưới đây là 4 quy tắc để bạn biến căn nhà mình trở thành phòng tắm và phòng bếp kiểu mẫu trong tạp chí nội thất, nhất là phần gạch ốp.

  1. Gắn chặt với một bảng màu

Đây là điều quan trọng nhất chúng tôi luôn nhấn mạnh. Chọn một bảng màu mà bạn sẽ hạnh phúc với nó và ĐI THEO NÓ.

Về tổng thể, một bảng màu nên có 2 – 3 màu khác nhau, mặc dù 3 – 4 màu cũng có thể được chấp nhận; bất cứ bảng màu nào nhiều hơn thế sẽ biến toàn bộ căn phòng thành khu đồ bỏ của cửa hàng tiện lợi. Có rất nhiều cách chọn màu khác nhau: theo lý thuyết về màu sắc thông thường, sự bổ trợ và kết hợp màu sắc bạn được học tại các lớp học về thiết kế (màu đơn sắc, màu tương đồng, bộ ba,…) nhưng bảng màu đơn giản nhất mà chúng tôi thường lựa chọn cho khách hàng là một bảng màu cổ điển với 2 màu đối nghịch nhau trên bánh xe màu sắc.

Phòng tắm trên đây với bảng màu tổng thể là sự kết hợp giữa màu đơn sắc với màu gỗ tự nhiên và màu sắc lấy cảm hứng từ thiên nhiên (xanh lá cây và xanh da trời).

Đừng quên bảng màu truyền thống cho phòng tắm cực xinh xắn này: Xanh cổ điển (Classic Blue) - Xám - Trắng

HOT TIP: Nếu bạn thích kết hợp gạch họa tiết nhiều màu, hãy chọn lấy một màu và sử dụng loại gạch khác (có thể thay đổi chất liệu) có cùng độ đậm nhạt để mang đến sự gắn kết. Bạn thậm chí không cần phải áp dụng concept này vào chỉ một căn phòng – Bạn có thể lấy một màu từ một trong những tấm gạch trong phòng này và mang nó sang phòng khác để kết hợp với một loại gạch khác chất liệu, hình dáng, kích thước. Nó sẽ giúp bạn kết nối tổng thể ngôi nhà. Đối với các phòng liền kề nhau, đây cũng là cách tuyệt vời để phối kết hợp chất liệu và màu sắc mà mỗi phòng vẫn độc đáo và đặc biệt theo cách của riêng mình.

Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ đừng lúc nào cũng lấy đúng một màu từ phòng này qua phòng khác. Thay vào đó, bạn có thể sử dụng bảng màu ngày từ đầu đã chọn để tạo ra sự gắn kết. 

  1. Thay đổi tỉ lệ và họa tiết

Sau khi bạn đã chọn được bảng màu, hãy tiếp tục đào sâu hơn. Gạch có rất nhiều hình dạng vui nhộn hay họa tiết, kích thước khác nhau, từ kiểu hình học Geomatric cho đến họa tiết phức tạp hơn. Chìa khóa cho sự pha trộn thành công là thay đổi kích thước và hoạt tiết – hãy nghĩ về kích cỡ nhỏ và to, hình dạng truyền thống đơn sắc và mẫu hình độc đáo hơn. Hoặc hãy sử dụng cùng một loại gạch nhưng đặt chúng theo các góc khác nhau.

Cũng như với màu sắc, chúng tôi khuyên bạn cần tiết chế việc kết hợp hình dáng và chất liệu gạch – chỉ chọn từ 2 cho đến 3 mẫu khác nhau. Bạn có thể đi xa hơn với 4 loại nhưng hãy nhớ rằng căn phòng của bạn không chỉ có mỗi gạch. Gạch là một phần không thể thiếu nhưng chắc chắn không phải phần quan trọng nhất trong căn phòng. Hãy cẩn thận, đừng khiến căn phòng trở nên rối mắt.

Phòng tắm phía trên đây là một ví dụ tuyệt vời cho việc kết hợp hình dạng và họa tiết. Khu bồn rửa tay là kiểu gạch gốm họa tiết cầu vui nhộn với vữa màu xám nhạt. Nền phía dưới là kiểu gạch cẩm thạch mosaic xương cá đan xen hình chữ nhật nhỏ hẹp. Đây là một sự kết hợp rất thông minh vì nếu sử dụng mẫu gạch lớn hơn nó sẽ cạnh tranh với gạch gốm trong việc thu hút ánh nhìn của bạn.

Bạn sẽ chú ý đến tông màu xanh xám tuyệt đẹp của bức tường ngay trước mắt đặt trong phòng tắm. Chúng khác cả về kích thước lẫn chất liệu của 2 mẫu gạch trước đó. Đây là loại họa tiết rất đơn giản kiểu cổ điển, thường dùng trong các ga tàu điện ngầm. Nhờ vậy chúng không tạo ra cạnh tranh với hai mẫu trước nổi bật hơn mà mang tới yếu tố “chất liệu” nhiều hơn “họa tiết”.

Dưới đây là một ví dụ khác về không gian với nhiều hình dáng, họa tiết và chất liệu.

Sàn đá Mosaic là điểm dừng của mắt, nhưng nó kết hợp hoàn hảo trong căn phòng này dù sử dụng rất nhiều các chất liệu và họa tiết khác nhau bởi vì chúng có kích thước nhỏ với hoa văn tinh tế. Nó thêm vào không gian vốn khá dịu nhẹ một chút thú vị. Và nếu bạn để ý kỹ hơn thì sự tinh tế của căn phòng này còn nằm ở những đường vữa - cách làm có chủ ý này là một tuyên ngôn nhẹ nhàng nhưng có ảnh hưởng. Và đây cũng là mẹo tiếp theo chúng tôi muốn đề cập tới.

  1. Chú ý đến vữa

Chúng tôi không rõ liệu điều này có phù hợp với tất cả mọi người không, nhưng các nhà thiết kế thường rất hay chú ý đến tất cả các chi tiết nhỏ bé. Sự thực là vữa có sự ảnh hưởng nhất định nếu bạn biết sử dụng chúng một cách khôn ngoan. Độ dày và màu sắc của vữa là một cách đế gây chú ý hoặc không vào gạch.

Trong phòng tắm trên đây, khu vực vòm hoa sen sử dụng gạch gốm còn sàn nhà là mẫu gạch mosaic. Đường vữa màu trắng và gạch xếp gần như sát nhau làm bạn gần như không chú ý tới họa tiết và nó giống như một bất ngờ nhỏ xinh xắn nếu bạn để ý tới. Trong khi đó, dưới sàn lại dùng vữa màu xám làm nổi bật các họa tiết và hoa văn rõ hơn.

Vữa đặc biệt không chỉ ở màu sắc, nó còn nằm ở độ dày. Trong căn nhà này, đường vữa gần như không thể nhìn thấy được vì các viên gạch lắp rất gần nhau. Nếu vữa không hoàn toàn trắng và gần như là loại gạch tiêu chuẩn, bạn sẽ chú ý nhiều hơn đến kiểu xếp chồng, so le. Nhờ đó, gạch có thêm chiều sâu độc đáo hơn cho kiểu phòng đơn sắc mà không gây ra sự rối mắt với các phụ kiện phòng tắm khác.

  1. Kết hợp đã xong, nhưng đừng thỏa hiệp với vẻ đẹp bên ngoài

Một thiết kế tuyệt vời là mang đến cho bạn cảm giác ở nhiều giác quan khác nhau. Bạn muốn một kiểu kết hợp làm cho mắt bạn phải nhìn ngó xung quanh nhưng cũng muốn trải nghiệm xúc giác thật tuyệt vời?

Lúc này chúng ta đề cập tới lớp phủ của gạch. Lớp phủ phụ thuộc vào loại men và chúng có thể là kiểu phủ bóng thông thường, satin hay làm lì hay các phương pháp đặc biệt hơn như màu nước, vết nứt hay kim loại.

Lời khuyên của chúng tôi là hãy giữ cho mọi thứ thật thú vị (đặc biệt nếu bạn đang sử dụng cùng một loại gạch nhưng thay đổi tỉ lệ hoặc bố cục của nó) là trộn lẫn lớp phủ. Kết hợp ít nhất 2 loại lớp phủ, nhưng hãy làm một cách thông minh: xác định nó sẽ ở đâu và gia đình bạn sẽ tương tác với nó như thế nào. Sau đó bạn hãy chọn ra phương án thích hợp. Lý thuyết của từ nhà thiết kế mà bạn nên tuân thủ: nguyên tắc cơ bản của nội thất luôn nói về các chức năng đầu tiên, sau đó là sự thoải mái, an toàn, tiếp đó mới là chi phí và cuối cùng, tính thẩm mỹ. Nói chung, gạch lì phù hợp cho mặt sàn, đặc biệt là những nơi ẩm ướt nhờ vào đặc tính chống trượt. Trong bếp hoặc các khu vực có nhiều bụi bẩn, bạn nên tự cứu mình khỏi cơn ác mộng dọn dẹp bằng việc chọn gạch tráng men thay vì sơn mờ.

Một điều quan trọng để chọn lớp phủ đó là bạn cần kết hợp để tạo ra thế cân bằng trong nhà. Ví dụ nếu như bạn sử dụng lớp phủ bóng sáng cho cả căn nhà rồi lại dùng gạch bóng trên bốn bức tường. Căn nhà bạn sẽ trở nên quá mức sáng bóng, ánh sáng sẽ nhảy nhót khắp xung quanh. Không ai muốn thấy khuôn mặt mình phản chiếu trên bốn bức tường vào buổi sáng, bạn hiểu điều này đúng không?

Thêm vào đó, khả năng lau chùi và độ bền không phải luôn luôn phải đi với độ bóng sáng cao nhất, đặc biệt khi có rất nhiều lựa chọn trên thị trường hiện nay. Bạn có thể lựa chọn một nhà cung cấp uy tín để có nhiều mẫu gạch và họ cũng sẽ đưa ra cho bạn những lời gợi ý cần thiết.

Nguồn: stylebyemilyhenderson.com