Khi bạn mới bắt tay vào thiết kế nội thất cho ngôi nhà, bạn sẽ quan tâm tới việc đặt ghế sofa ở đâu, bàn ăn dùng loại nào,... Tuy nhiên, khi bạn đã có một căn hộ hoàn chỉnh, thì đây là lúc bạn muốn ngôi nhà có những dấu ấn riêng, những gì đem lại sức sống tươi mới cho căn nhà mỗi ngày thay vì chỉ là một thiết kế dù đẹp, nhưng ngày này qua tháng khác cũng trở nên tẻ nhạt. 

Giờ đây, hãy cùng Caza theo chân nhà thiết kế nổi tiếng người mỹ Emily Henderson, cùng tìm ra 6 cách để trang trí bàn ăn hiệu quả mỗi ngày bằng lọ hoa và đồ trang trí decor đơn giản nhé!

"Khi thiết kế nội thất bất cứ ngôi nhà nào, tôi thường biết rõ mình cần phải làm gì. Một chiếc sofa nhung màu xanh da trời làm tâm điểm, bàn ăn tulip, những chiếc ghế thonet xếp xung quanh, tô điểm thêm bằng ghế Eames nhựa trắng cùng tông màu. Tuy nhiên, tôi vẫn cảm thấy chúng thiếu cái gì đó làm cho căn phòng trở nên có sức sống hơn. Một cái gì đó thực sự phù hợp cho khoảng trống trên bàn ăn, bàn trà. Và tôi nảy ra ý tưởng về… bình hoa.

Sau vài tháng làm việc, đây là thời điểm tôi muốn chia sẻ với mọi người về thử thách này. Dưới đây là 6 cách để trang trí bàn ăn, bàn trà bằng lọ hoa, bình hoa và đồ trang trí.  

  1. Đặt lọ hoa ở giữa bàn ăn

Đặt lọ hoa trang trí ở giữa bàn ăn

Có lẽ tốt nhất tôi nên bắt đầu từ ngôi nhà của chính mình. Tôi thường đặt lọ hoa ở chính giữa bàn ăn. Cũng có mấy khi tôi thêm vài cây nến với dăm cái đĩa, tuy nhiên chúng chỉ dành cho việc chụp ảnh. Ngoài đời thực, bạn sẽ nhận thấy thường chỉ có duy nhất một thứ nằm ở giữa bàn (chúng ta không tính đến món đồ không phải là đồ trang trí như tai nghe của ông chồng, áo len hay ví cầm tay mà tôi vứt bừa khi vừa mới về nhà).

Chậu cây trang trí bàn ăn xinh xắn

Tôi dùng loại lọ hoa dáng cao, nhưng bạn có thể dùng loại ngắn hơn, tùy vào không gian phòng, trần nhà cao hay thấp, giống như căn hộ phía trên đây. Bạn có thể cắm những bông hoa tươi thành hình vòng tròn hoặc loại nào đó nhẹ nhàng hơn như một chậu cây chẳng hạn (hãy đảm bảo bàn ăn của bạn có đủ ánh sáng để giữ cho chúng luôn tươi mới).

một lọ hoa ở giữa với cành cây xanh mướt cắm theo kiểu bất đối xứng trông thật tự nhiên

Đây là kiểu không gian phòng ăn mà tôi yêu thích bởi vì, các bạn à cửa sổ cực tuyệt vời đó. Bên cạnh đó, một lọ hoa ở giữa với cành cây xanh mướt cắm theo kiểu bất đối xứng trông thật tự nhiên. Đây chẳng phải điều bạn vẫn mong muốn được thấy vào bữa sáng hay sao? Không gian yên bình, nhẹ nhàng và trong lành.

Bình hoa trang trí kiểu đơn giản trong không gian chật hẹp

Khi bạn chỉ có một không gian chật hẹp, cá nhân tôi nghĩ đơn giản là tuyệt vời nhất (simple is the best), chúng ta nên vỗ tay ca ngợi cho chiếc bình hoa trang trí cực tinh tế này.

  1. Bộ sưu tập

Bàn ăn trang trí bằng bộ sưu tập các loại bình hoa

Với loại bàn cỡ lớn, bộ sưu tập là lựa chọn tuyệt vời nhất. Chiếc bàn này có đến 8 chỗ, thế nên dù muốn hay không thì bạn cũng có rất nhiều khoảng trống trên mặt bà, nếu không được đặt một cái gì đấy lên trên.

Trang trí bàn ăn bằng bộ sưu tập bình hoa các loại

Điều quan trọng cần chú ý với kiểu trang trí bằng bộ sưu tập đó là trông chúng như thế nào ở nhiều góc nhìn. Bạn cần chắc chắn mọi thứ phải có một khoảng cách hợp lý dù bạn nhìn chúng từ bất cứ góc nào, để bàn ăn không biến thành kiểu bàn giá rẻ để bày đồ trong cửa tiệm.

Bàn ăn cỡ lớn nên sử dụng nhiều bình hoa cùng màu sắc nhưng khác kiểu dáng để trang trí

Cũng có một số người thích kết hợp 1 set đồ điêu khắc có cùng một tông màu. Chỉ cần một bảng màu phối chặt chẽ, bạn có thể kết hợp với nhiều hình dạng và kích thước khác nhau để chúng trông thật thú vị. Luôn nhớ rằng, không phải chỉ vì bộ sưu tập của bạn có 10 món đồ mà bạn phải trưng bày tất cả chúng với nhau. Bạn có thể chia tách chúng khi các ý tưởng rõ ràng hơn và bạn biết mình cần phải làm gì.

  1. Nhóm ba

Trang trí bàn ăn bằng giá nến

Nhóm ba là “chị em” thân thiết với bộ sưu tập và bình hoa đặt ở giữa. Dễ trang trí như lọ hoa ở giữa, lại mang lại sự chú ý như bộ sưu tập (mà không phải nghĩ quá nhiều về việc sẽ set up như thế nào). Ba giá nến với chiều cao khác nhau là lựa chọn tuyệt vời.

Không gian phòng ăn đẹp, trang trí thêm lọ hoa, bình hoa các loại

Nếu bạn không thích kiểu giá nến, luôn có kiểu ba lọ hoa xếp tròn như phòng ăn của Sylvia phía trên. Tôi nghĩ chìa khóa ở đây là chiều cao khác nhau như tôi đã đề cập từ trước.  Theo cách đấy, bạn có thể phân chia phần giữa bàn rất tự nhiên, dù cho nếu bạn có 3 thứ cùng một kích thước, tôi sẽ chọn kiểu xếp thẳng hàng theo chiều dài của bàn.

  1. Cao và thấp

Trang trí bàn ăn bằng bình hoa cao cổ

Một kiểu sắp xếp nữa mà tôi cực yêu  thích. Gọi nó là cao và thấp bởi vì chúng là sự kết hợp giữa việc xếp một thứ cao hẳn như bình hoa, lọ hoa, tượng trang trí cùng với một thứ thấp và to bè hẳn như bát đựng đồ ăn, hoa cả.

Không gian phòng ăn kết hợp với cửa sổ

Với cách trang trí này, bạn có thể đặt nó ở giữa bàn hoặc xê dịch sang một bên nếu bạn cần nhiều diện tích để ngồi làm việc hoặc giải trí. Chúng dễ dàng kết hợp với nhiều món đồ khác mà không bị lạc điệu. 

  1. Khay cùng đồ trang trí

Trang trí bàn ăn bằng khay da để đồ

Với kiểu sắp xếp này, bạn phải chắc rằng phần diện tích lớn (bình hoa, lọ hoa) đặt trên khay chỉ lớn bằng 1/3 chiều rộng của khay, chiếm diện tích nhiều nhất là 1/3 của bàn, nếu không trông mọi thứ sẽ rất khó chịu. Còn sắp xếp cái gì trên đó, điều này tùy thuộc vào bạn. Bạn có thể kết hợp kiểu cao/thấp với hoa cắm trong lọ cộng với bát đựng đồ ăn hoặc, khay nến, đồ trang trí nhỏ. Thực sự không có quy tắc nào cả.

Kết hợp khay với nhiều món đồ thông dụng trong phòng ăn để trang trí

Trong căn nhà Glendale, cô ấy kết hợp khay với đồ gia dụng thông thường: cốc thủy tinh uống nước, một bát thức ăn với bình nước cao cổ.

  1. Set đồ thông thường

Và cuối cùng đó là bàn ăn với set đồ thông thường. Kiểu trang trí này không hẳn là dành cho mỗi ngày, mà giống như khi “đồng nghiệp ghé qua hôm nay và tôi có mấy loại đồ ăn vặt đây”. Bạn có thể sử dụng tất cả các ý tưởng phía trên, nhưng thay đổi một chút bằng chồng đĩa ăn, khăn lau, đồ thủy tinh hay bất cứ thứ gì bạn muốn xếp ra.

Tôi hi vọng là những kiến thức này bổ ích với bạn. Tôi biết thật dễ dàng để bỏ quên những điều nhỏ nhặt trong cuộc sống bình thường, tuy nhiên, chìa khóa mở ra cánh cửa cho một căn hộ đẹp tuyệt vời là niềm cảm hứng, nhìn thấy những giữ bạn mong muốn trở thành sự thật và chia sẻ cuộc sống này cùng chúng là cái mà bạn phải đạt tới."