Hầu hết ai xây nhà cũng cần một kiến trúc sư. Nhưng không phải lúc nào cũng ưng ý. Trong khi nếu muốn thuê được một kiến trúc sư nổi tiếng và hợp với phong cách của bạn thì chi phí phải bỏ ra không hề rẻ. Nhất là với nhiều ngôi nhà cải tạo lại, nhiều khi để tiết kiệm, chúng ta cũng đắn đo đến chuyện cắt xén bớt vài khoản, trong đó có thể là kiến trúc sư nội thất và tự mình lên ý tưởng. Rồi lại đau đầu lo nghĩ đến việc nó không đẹp như mình mong muốn.

Đứng ở góc độ một kiến trúc sư, nhà thiết kế nội thất, tôi sẽ chỉ cho bạn 6 cách để hợp tác với một người chuyên nghiệp mà không phải trả quá nhiều chi phí. Bên cạnh đó, tôi cũng phân tích lợi ích của kiến trúc sư nội thất ở từng mảng để bạn có thể tự nhận định mình có thực sự cần hay không.

  1. Tự mua sắm đồ nội thất

Khi đã có bản thiết kế, việc tiếp theo các kiến trúc sư đề nghị với chủ đầu tư là việc chọn lựa mua đồ nội thất. Thường thì họ sẽ đi tìm đồ đạc, đưa ra một bảng kê các khoản chi phí và đưa lại cho bạn chi trả (có thể cân đối theo budget của bạn). Nếu kiến trúc sư có thể ngừng việc tìm nguồn (bao gồm cả việc xác định kích thước của những thứ như thảm) và đưa lại danh sách đó cho bạn tự chọn mua, bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều tiền.

Tự mua sắm đồ nội thất

Có hai lý do cho việc này. Một là, bạn có thể tự do chọn lựa nhà bán, chất lượng của sản phẩm. Ví dụ nếu mẫu y hệt có giá cao, bạn có thể đổi sang một mẫu tương tự với giá thấp hơn. Hiện tại thị trường đồ nội thất rất sôi động với nhiều mẫu mã tương tự nhau, không tội gì bạn phải chăm chăm chọn đúng một mẫu đó cả. Thứ hai, thường thì bao giờ tự tìm kiếm cái gì cũng đem lại cho bạn nhiều nguồn cảm hứng hơn, biết đâu có thể biến ngôi nhà của kiến trúc sư thiết kế cho bạn thành nơi mang dấu ấn của riêng bạn.

Trước khi thực hiện điều này, bạn nên đọc kỹ các quy định của hợp đồng. Trừ khi trong hợp đồng đề cập bạn phải để cho họ mua đồ, không có gì ngăn bạn tự thực hiện. Tuy nhiên, cách này cũng có khi xuất hiện một vài hạn chế, một trong số đó là bạn có thể làm mất tiềm năng nhận một số giảm giá chỉ dành riêng cho kiến trúc sư, giá này có thể vẫn rẻ hơn ngay cả khi họ có tính thêm phí hoa hồng cho bạn.

  1. Cắt giảm việc tiêu tốn thời gian

Có hai chi phí bạn phải chi trả cho một kiến trúc sư: chi phí thuê thiết kế xây dưng và chi phí thuê thời gian của họ. Bên cạnh việc có khả năng tốn kém về mặt xây dựng, bất cứ điều gì thay đổi nhiều đều cần thời gian để thiết kế lại. Đôi khi là rất nhiều thời gian. Nếu số tiền eo hẹp, hãy yêu cầu nhà thiết kế của bạn, thay vì sử dụng hình ảnh 3D của các món đồ trời ơi đất hỡi mà Việt Nam không thể tìm mua bằng chọn lựa thực tế hơn. Và nếu cần đặt hàng, thì cần có kế hoạch cụ thể. Nếu có thể ép, hãy để nhà thiết kế phải tìm kiếm gấp rút tìm kiếm ở đâu đó. Nếu bạn đã có nhà thiết kế trong tay, tại sao chỉ tận dụng họ ở góc độ xây dựng?

  1. Tự lắp đặt đồ đạc

Tự lắp đặt đồ đạc trong nhà mà không cần kiến trúc sư nội thất

Lý tưởng nhất là kiến trúc sư đặt mọi thứ trong tầm ngắm của mình, đảm bảo khoảng cách và chiều cao của mỗi món đồ đều hoàn hảo và cuối cùng là đặt điểm nhấn. Nhưng nếu bạn không thể chi trả cho dịch vụ này, nhất là để tiết kiệm thời gian như tôi đã nói ở trên, hãy cố gắng tự mình làm và chỉ gọi kiến trúc sư khi gặp khó khăn. Sau khi xây xong phần thô, thường thì sẽ rất mất thời gian để lắp đặt mọi đồ đạc vào đúng chỗ, trong khi thật ra trong tay bạn đã có bản thiết kế và không việc gì bạn phải tiêu cả tá thời gian chỉ để chờ ai đó đến chỉ cho bạn đặt vào chỗ mà bạn đã biết rồi.

Khách hàng của tôi, Sara Lau đã tự mình xử lý hầu hết mọi thứ trong nhà và chụp lại gửi hình ảnh cho tôi. Để tiết kiệm tiền (vì tôi làm việc tính theo giờ), Sara đã tự mình nhận đồ, cởi bỏ và lắp đặt chúng. Và khi tôi tới thì chỉ cần kiểm tra lại, sắp xếp lần cuối cùng để chắc chắn thảm đặt đúng chỗ, phụ kiện được hoàn thiện.

  1. Trở thành nhà quản lý dự án

Trở thành nhà quản lý dự án của chính bạn

Điều này áp dụng cho dự án lớn và dự án cải tạo, nhưng không dành cho người yếu tim. Nếu bạn có kiến thức cơ bản về kiến trúc, thiết kế và sẵn sàng thử thách bản thân, bạn có thể tiếp quản nhiều hơn việc mua, lắp đặt và kiến trúc sư sẵn sàng giao lại cho bạn. Khi đóng vai trò là người quản lý dự án, bạn phải làm nhiều hơn việc chỉ hoàn thành thanh toán và mở thùng đồ khi nó tới. Bạn cần theo dõi ngân sách và làm việc với các thợ (thợ điện hoặc thợ mộc) và giải quyết các vấn đề khó khăn trong nhiều hạng mục khác nhau. Bạn vẫn chưa hiểu được mức độ mạo hiểm của nó thì tôi xin đưa ra một ví dụ sau:

Hãy tưởng tượng sàn phòng tắm của bạn bị trì hoãn do việc đặt hàng. Điều này nghĩa là người lắp sàn sẽ không thể lắp chúng vào được nữa và họ không có thời gian cho bạn một ngày khác cho tới tháng sau. Điều này cũng có nghĩa đồ dùng phòng tắm bạn đặt mua đã đến nhưng bạn không có chỗ nào để cất chúng trong khi chờ sàn nhà. Hoặc có thể đồ đã đến nhưng bị sai mẫu. Bây giờ nhà cung cấp cần phải được thông báo, đồ gửi sai cần được gửi lại và đặt lại, và cả thợ điện cũng cần sắp xếp lại. Đầu tiên nó chỉ là những bất tiện nhỏ, nhưng mọi thứ có thể dồn nén ngày một nhiều hơn.

Vì vậy, hãy thành thực với bản thân khi cân nhắc có nên đảm nhận hay không. Nó có thể tiêu tốn của bạn một khoảng thời gian khổng lồ. Nó đủ độ nguy hiểm để kiến trúc sư sẵn lòng mở rộng vòng tay để sẵn sàng nhận lấy trách nhiệm. Trước khi lấy tấm thẻ “quản lý”, hãy nhớ rằng việc dò dẫm trong dự án có thể gây ra sự chậm trễ và thất vọng cho những người khác. Đó là lý do tại sao trả tiền cho một người có kinh nghiệm xử lý cũng đáng giá. Nhưng nếu nhìn vào bản chất, chúng không đòi hỏi bạn phải sáng tạo hay lên ý tưởng, chỉ cần bạn biết sắp xếp mọi thứ vào trật tự của nó, và nếu bạn có kinh phí eo hẹp thì nó cũng rất đáng để thử.

  1. Bắt đầu từ sự rõ ràng và nguồn cảm hứng mạnh mẽ

Học cách sử dụng Pinterest để chỉ cho nhà thiết kế cái mà bạn mong muốn đạt tới và cái mà bạn yêu thích. Bắt đầu từ những ý tưởng của bạn và thể hiện những gì bạn muốn sẽ cắt giảm hàng giờ đồng hồ để kiến trúc sư phỏng đoán và hiểu về thế giới quan của bạn. Thường thì khách hàng đến với kiến trúc sư bởi vì họ không biết rõ và cần giúp đỡ tìm hiểu phong cách của họ trông như thế nào, nhưng nếu bạn thậm chí chỉ cần có một ít thiết kế thô thôi thì nó cũng tiết kiệm được tiền.

  1. Chọn dự án mà bạn thực sự cần kiến trúc sư

Chọn dự án mà bạn thực sự cần kiến trúc sư

Bạn có lẽ không cần đến kiến trúc sư cho mỗi bước của quy trình, chỉ cần một người có đôi mắt chuyên nghiệp chọn màu sắc sơn để ngôi nhà có cảm giác gắn kết. Hoặc có lẽ bạn có ý tưởng cho phòng khách – danh sách đồ nội thất bạn thấy ổn, một vài concept cho sàn nhà, khái niệm về bố trí sơ đồ tầng – nhưng cần người xác nhận các ý tưởng của bạn, giúp bạn chọn kích thước thảm phù hợp với mẫu họa tiết mà bạn thích, và giúp bạn quyết định nên lấy cái nào trong ba chiếc bàn trà bạn đã có mẫu sẵn để hợp với ghế sofa. Không phải tất cả các nhà thiết kế nào cũng đều thích sẽ đảm nhận dự án nhỏ, họ có lẽ cũng đang làm việc với các dự án lớn hơn để được trả lương cao hơn. Nhưng chắc chắn nhà thiết kế sẵn sàng cung cấp một vài buổi tư vấn hoặc trợ giúp ở những kế hoạc hoặc căn phòng lớn hơn.

Nguồn: stylebyemilyhenderson.com