Trong văn hóa hiện đại của thiết kế nội thất, sự tối giản là một từ ngữ chứa đựng rất nhiều những ý nghĩa khác nhau. Sự tối giản không đồng nghĩa với sự bất cần, và thường được sử dụng mà không có đủ ngữ cảnh khiến người đọc không hiểu đầy đủ về nó. 
Hóa ra có rất nhiều cách khác nhau để hiểu và đưa một nền tảng trừu tượng vào thực tiễn. Vì thế, tôi muốn tự mình làm rõ khái niệm này và đem đến cho khái niệm đó nhiều văn cảnh khác nhau nhất có thể mà một người có thể dễ dàng nhận biết được “sự tối giản”.
Nhưng dù “sự tối giản” có được định nghĩa thế nào trong thiết kế nội thất nói riêng, hay dù loại phong cách tối giản nào phù hợp với bạn, thì tối giản đều là chỉ một lối sống tập trung vào sự “ít hơn”.

Những người theo chủ nghĩa tối giản đề cao tính thẩm mỹ – Aesthetic Minimalists

Nói tới thẩm mỹ tối giản trong thiết kế nội thất là nói tới khía cạnh quang học. Điều đó không nhất thiết họ phải sở hữu ít thứ hơn, nhưng họ không nên phô bày ra quá nhiều thứ. Màu sắc yêu thích của tuýp người này cho các bức tường, khăn trải giường, đồ ăn và tất cả mọi thứ - là màu trắng. Kể từ khi phong cách thẩm mỹ tối giản là tập trung nhiều tới hình ảnh, tính thẩm mỹ mà có thể dễ dàng trông thấy và cảm nhận ngay từ đầu: Bước vào cửa trước của một căn hộ không màu, vào trong tầm mắt chỉ là một chiếc bàn đơn trần, trần nhà và tường nhà thoáng.

Đặc trưng: Loại bỏ đi bộ móc treo cùng sưu tập động vật hoang dã đắt tiền quý hiếm chỉ để phô trương. Thay vào đó, họ chọn mua những một bộ móc treo hiện đại có giá đắt một chút.

Họ có thể yêu thích: một bức tranh với một nét vẽ liên tục tạo nên vẻ đơn giản nhưng cũng không kém phần thanh lịch, sẽ là lựa chọn độc đáo, thông minh và hiệu quả cho người yêu thích phong cách tối giản.

thiết kế nội thất - Minimalism

Những người theo chủ nghĩa tối giản đề cao tính thiết yếu – Essential Minimalists

Việc tối giản đề cao tính cần thiết được đề cập tới như một bài test cho tuýp người này về bao nhiêu thứ họ có thể sống mà không cần tới. Họ bị ám ảnh bởi việc sử dụng ít thứ hơn, sở hữu ít hơn và giám bớt những đồ đạc không cần thiết nhằm hướng tới những điều cơ bản tối thượng. Sự tối giản có thể được thể hiện qua tủ quần áo hoặc tủ bếp của họ - chúng chỉ đủ để kéo dài trong vòng 1 tuần hoặc lâu hơn cho đến lần giặt tiếp theo. Điều mà những người có xu hướng tối giản cần thiết quan tâm không phải là họ phải loại bỏ đi bao nhiêu, mà là chất lượng và số lượng của những thứ họ giữ lại sử dụng. Những người theo chủ nghĩa tối giản cần thiết sẽ thỉnh thoảng quăng những thứ cũ sang một bên chỉ để kiếm những thứ tốt hơn, đáng giá hơn. Họ làm những gì họ có thể để mua những thứ tốt nhất mà họ có thể mua để thiết kế nội thất cho căn phòng mình. Nếu họ chỉ mua một thứ, thì thứ đó nhất định sẽ là thứ gần như tốt nhất và tồn tại mãi mãi.

Đặc trưng: Loại bỏ đi bớt những chiếc móc quần áo, chỉ giữ lại những chiếc móc cho tủ quần áo theo mùa .

Họ có thể yêu thích: họ có thể sẵn sàng thay thế những tài liệu đọc bằng giấy thông thường bằng audiobook hoặc tạp chí điện tử.Thiết kế nội thất - Essential Minimalists

 

Những người theo chủ nghĩa tối giản đề cao trải nghiệm – Experiential Minimalists

Dấu hiệu của sự tối giản của thiết kế nội thất theo kinh nghiệm là việc họ tin vào sự theo đuổi kinh nghiệm hơn tất cả mọi thứ khác. Vì vậy, thay vì sở hữu nhiều tài sản, họ đề cao việc theo đuổi trải nghiệm. Đây chỉ là một đặc điểm của lối sống mà họ chọn, chứ không phải là kết quả của sự tuyển chọn có chủ ý nào lúc đầu. Bạn cũng có thể gọi họ là những “ba lô tối giản” – một khả năng khiến họ có thể thu gom hết toàn bộ cuộc sống vào một chiếc túi và sẵn sàng cho bất cứ trải nghiệm gì tiếp theo.

Mẹo nhỏ: Loại bỏ đi những chiếc móc quần áo bởi tất cả quần áo của họ đã nằm trong một chiếc vali rồi.

Họ có thể yêu thích: tham gia một lớp học để tìm hiểu một sở thích hoặc kỹ năng mới.

Chủ nghĩa tối giản đề cao trải nghiệm – Experiential Minimalists

Những người theo chủ nghĩa tối giản đề cao tính bền vững – Sustainable Minimalists

Tối giản đề cao tính bền vững có thể được mô tả chính xác như một sinh thái tối giản. Trọng tâm của họ là sống xanh, tức là giảm sự phụ thuộc, tiêu thụ và gây hại cho môi trường. Họ sẽ sở hữu nhiều công cụ hơn, quần áo hơn – nếu điều đó có nghĩa là họ muốn ít hơn. Bạn có thể thấy họ thiên về cuộc sống nhà cửa, hoặc ít nhất là sự tham vọng vì các ưu tiên của họ tập trung vào việc giảm thiểu sự lãng phí và sống thân thiện với môi trường các nhiều càng tốt. Phong cách tối giản này đôi khi thiên nhiều về môi trường vì nó phục vụ bản thân người đó và lối sống mà họ đã chọn. Phương châm thúc đẩy sự tối giản bền vững trong thiết kế nội thất đối với họ là “make do, or do without”.

Đặc trưng: chế tạo móc treo của riêng mình từ dây và gỗ tái chế.

Họ có thể yêu thích: Học cách làm thứ gì đó mới mẻ từ đồ bỏ đi.

Thiết kế nội thất - Sustainable Minimalists

Những người theo chủ nghĩa tối giản đề cao sự tiết kiệm chi phí – Thrifty Minimalists

Họ có thể chia sẻ một số thói quen về sự lãng phí như những người theo phong cách tối giản bền vững trong thiết kế nội thất, nhưng về cơ bản thì chủ đích của họ là hoàn toàn khác nhau. Bạn có thể nhìn thấy họ đang chăm sóc khu vườn của mình, mua sắm tại các cửa hàng giảm giá và tân trang lại những đồ nội thất sẵn có trong nhà. Nhưng mục tiêu cuối cùng vẫn là chi tiêu ít đi thay vì sử dụng ít đi. Họ đi theo xu hướng tối giản này xuất phát từ chính tư duy tài chính của họ. Đôi khi, bạn sẽ tìm thấy họ trong một căn hộ nhỏ, hoặc ít nhất là tầng hầm với bạn cùng phòng để tiết kiệm tiền thuê nhà. Nhưng những người theo xu hướng tối giản đề cao sự tiết kiệm thường giữ lại mọi thứ miễn là chúng còn dùng được, vì họ sợ rằng, trong tương lai, họ sẽ lại thích một thứ gì đó giống như thứ hiện tại họ đang sở hữu; điều đó đồng nghĩa với việc, họ lại phải bỏ khá nhiều tiền ra để mua bất cứ thứ gì tương tự như thứ họ từng có.

Đặc trưng: Hỏi người lau dọn xem liệu họ có còn thừa những cái móc treo nào không để mang về nhà.

Họ có thể yêu thích: Một công cụ đa chức năng có thể tinh chỉnh đồ nội thất hoặc sửa chữa những thứ xung quanh nhà.

Thiết kế nội thất - Thrifty Minimalists

Những người theo chủ nghĩa tối giản về tư tưởng và tâm trí – Mindful Minimalists

Sự tối giản trong tâm trí là việc họ có được niềm vui và sự giác ngộ về tâm linh bằng cách vứt bỏ những thứ phụ thêm. Họ tiến hành vào việc dọn dẹp loại bỏ nhiều thứ không vì bất cứ lý do tài chính, sinh thái hay thẩm mỹ, họ chỉ hoàn toàn tìm kiếm sự yên bình trong tâm trí mình. Cho đi tài sản của chính mình để tâm trí được thanh lọc, cũng chính là việc buông bỏ đi cảm giác tội lỗi, sự căng thẳng hay một cảm giác khó chịu nào khác. Loại bỏ đi sự dư thừa cho phép họ thoải mái về tư tưởng trong cuộc sống hàng ngày, từ đó họ mới có nhiều khoảng trống để suy nghĩ một cách thông thái, tận hưởng những nơi tôn nghiêm và cộng đồng của họ tốt hơn.

Đặc trưng: Để thiết kế nội thất cho phòng ngủ của mình, họ có thể chọn dự tính nơi đặt giá treo quần áo mà khiến bạn cảm thấy vui vẻ và hài lòng nhất.

Họ có thể yêu thích: Đọc một cuốn sách truyền động lực về sự thanh lọc tâm trí.