Chúng ta trung bình dành 90% thời gian ở trong nhà mà lại quên mất những độc tố ở xung quanh trong chính căn nhà của mình. Vậy hãy cùng Caza.vn tìm hiểu cách chọn đồ nội thất không độc hại nhé!

Olga Turner và Jonathan Baker đã thiết kế ngôi nhà của riêng họ, biến nó trở thành một căn hộ không có độc tố, chống được dị ứng. 

Hướng dẫn cách chọn đồ nội thất không độc hai

Chất chứa độc tố VOCs có ở khắp nơi trong nhà chúng ta

Theo Báo cáo chất lượng không khí trong nhà của thành phố London, con người trung bình dành 90% thời gian loanh quanh trong nhà mà lại quên mất những độc tố ở xung quanh trong chính căn nhà của mình. 

Vấn đề chính đến từ các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs). Các chất này có thể gây đến nhiều bệnh khó nhận biết như đau đầu, đau mắt, khô da và vấn đề hô hấp. VOCs thường được tìm thấy trong nhiều đồ nội thất, đồ xây dựng thông dụng như: sơn, nhựa, thảm và các sản phẩm tẩy rửa. Chúng có thể giải phóng khí độc hại vào bầu không khí trong nhiều năm.

Các hợp chất VOCs không màu, không mùi, vì vậy thật khó để nhận biết bản thân đang tiếp xúc nhiều hay ít và từ đâu tới. Tuy nhiên, với một kế hoạch giảm thiếu chất độc hại một cách toàn diện, chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát chất lượng không khí trong nhà ở mà không tốn quá nhiều chi phí.

Để làm sạch không khí của VOC, cách đơn giản nhất và tiết kiệm nhất là bắt đầu với các vật liệu trong nhà bạn. Hãy thay thế bất kỳ vật liệu xây dựng nhân tạo nào bằng vật liệu tự nhiên chẳng hạn như gỗ, đất sét và đá và chọn những đồ nội thất được xử lý bằng các thành phẩm tự nhiên như dầu, sáp ong.

Nếu bạn muốn sử dụng các sản phẩm ván ép và ván dăm, bạn nên kiểm tra trước rằng chúng không chứa chất formaldehyd - VOCs có hại nhất. Bạn cần kiểm tra nguồn gốc trước khi mua: nhiều vật liệu tổng hợp gỗ và thạch cao, nếu được sản xuất tại EU thì có khả năng sản phẩm đã được chứng nhận. 

Những cách chọn đồ nội thất an toàn cho sức khỏe

Đồ nội thất hầu hết đều chứa VOCs - Mua sắm thế nào cho phù hợp?

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi như VOCs có thể được tìm thấy trong mọi thứ, từ sơn đến các sản phẩm tẩy rửa

Mua sắm đồ nội thất đảm bảo sức khỏe  khá khó khăn vì các mặt hàng mới sản xuất thường có chứa nhiều hóa chất được giải phóng hóa chất từ ​​bọt và keo của chúng. Thậm chí, các đồ mới thường chưa bay hết mùi sơn. Mua sắm hàng hóa đã cũ, đồ second-hand đã thải hết hóa chất trong nhiều năm là một lựa chọn tuyệt vời và nhất là tiết kiệm chi phí. Với sàn nhà, một số sản phẩm không có VOC bao gồm: bê tông đánh bóng. Nó còn có thêm lợi ích khác là không bám bụi. Bạn cũng có thể chọn thảm dệt từ chất liệu tre hoặc len không có keo tổng hợp.

Cách thức thay đổi không gian sống không còn độc hại

Olga Turner, founder của công ty kiến ​​trúc Ekkist, đã thay đổi ngôi nhà mình ở Surrey để không gian sống không độc hại và không gây dị ứng nhất có thể bằng cách sử dụng keo, gỗ và sơn tự nhiên, và trồng cây làm sạch không khí.

"Đối với chúng tôi, kiến ​​trúc và thiết kế an toàn là một bộ môn khoa học", Turner nói. Bạn cần phải tìm hiểu về mọi khía cạnh của thiết kế nội thất tòa nhà đang sử dụng để tìm được ý nghĩa của chúng trong việc mang lại lợi ích cho sức khỏe và hạnh phúc cho người cư ngụ. Cô đã sử dụng gỗ sơn bằng loại sơn tự nhiên, sàn đá ở tầng dưới và vải lanh nguyên chất cho bộ chăn ga gối (chắc chắn, sử dụng được thời gian dài và dễ dàng điều chỉnh được nhiệt độ, ấm áp vào mùa đông và thoáng mát vào mùa hè).

Cô cũng đã thiết kế loạt đồ nội thất không độc hại của riêng mình với bộ sưu tập Ori - nhãn hiệu Another Country của Anh. Bộ sưu tập bao gồm một chiếc giường với xơ dừa và len cừu, bàn cà phê màu tro.

"Những gì bạn mang vào nhà (vật liệu và đồ nội thất) cũng rất quan trọng", Turner cho biết thêm. "Hãy tìm kiếm đồ nội thất từ các chất liệu tự nhiên hoặc mua đồ cũ - nó thường đã giải phóng nhiều hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất ra bên ngoài từ trước đó.

Để xử lý các loại chất kích thích khác trong không khí, không chỉ là khí thải, bạn có thể sử dụng các bộ lọc làm giảm bụi.

Chọn chăn ga gối cho phòng ngủ bằng vải lanh để an toàn cho sức khỏe

Mua đồ cũ đã giải phóng độc tố là một cách đơn giản và rẻ tiền để "detox" ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, chúng lại có một vấn đề khác: Các đồ cũ thường sẽ bị ẩm và là môi trường phát triển của nấm mốc. Các bào tử nấm mốc nói riêng là một lý do tốt để bạn quyết định đầu tư vào vấn đề thông gió. Thông gió cơ học với bộ phận thu hồi nhiệt, còn được gọi là thông gió toàn bộ nhà, là một giải pháp lâu dài hiệu quả để giữ các chất ô nhiễm và lưu thông không khí được lọc mới.

Nếu bào tử nấm mốc là mối quan tâm duy nhất của bạn, một phương pháp tiết kiệm chỉ đơn giản là mua máy hút ẩm. Chúng cũng có thể cắt giảm hóa đơn tiền điện, bởi vì không khí khô hơn sẽ tốn ít năng lượng để sưởi ấm. Sally Fok, đồng sáng lập EcoAir, công ty sản xuất các sản phẩm xử lý không khí, nói rằng máy hút ẩm sẽ là biện pháp tức thời nhất để khôi phục mức độ ẩm trở lại bình thường và ngăn chặn sự sinh sản của vi khuẩn.

 

Theo Telegraph.co.uk