60 – 30 – 10 là một quy tắc phối màu bất hủ được các chuyên gia trang trí nội thất thường xuyên sử dụng. Tỉ lệ này giúp đảm bảo sự hài hòa và cân bằng giữa các màu sắc được sử dụng trong một không gian, vì vậy mà bạn có thể phối bảng màu một cách cực kỳ dễ dàng.  

Cách sử dụng quy tắc 60 – 30 – 10

Về cơ bản, 60% không gian phòng bạn nên được bao trùm bởi gam màu chủ đạo. Ví dụ, nhiều khả năng 60% không gian phòng khách của bạn hầu hết sẽ là các bức tường, những nội thất chiếm nhiều diện tích như thảm khu vực và một chiếc sofa. Ý tưởng ở đây sẽ là những không gian kể trên nên là màu sắc chủ đạo của căn phòng, đóng vai trò như một mảng màu nền cho những điểm nhấn tiếp theo mà bạn muốn.

30% tiếp theo của không gian phòng sẽ là những gam màu thứ cấp mang tính chất hỗ trợ. Một nửa số màu này cũng nên được sử dụng làm gam màu chỉnh. Áp dụng nguyên tắc này, màu thứ cấp sẽ thường là màu của màn cửa, ghế ăn, khăn trải giường, đồ nội thất phủ sơn hoặc thậm chí, bạn có thể tạo ra một bức tường có điểm nhấn. Ý tưởng này nhằm đảm bảo màu thứ cấp sẽ hỗ trợ màu chủ đạo, nhưng đủ có sự khác biệt để tạo nên sự thú vị cho căn phòng.

Điểm nhấn thật sự mà bạn sẽ thêm vào để hoàn thiện căn phòng nằm ở 10% màu còn lại. Đây có thể là những màu sắc mới lạ, sặc sỡ, những gam màu bạn yêu thích hay thể hiện được cá tính của bạn. Đối với phòng khách, 10% màu này có thể là màu của gối sofa, phụ kiện trang trí và các bức tranh hay câu quote được đóng khung. Đối với phòng ngủ, điểm nhấn cũng có thể là màu sắc của vỏ gối, đèn trên bàn cạnh giường ngủ hay những ngọn nến trên đầu giường để làm tăng sự lãng mạn. Tạo điểm nhấn bằng những họa tiết in trên các item lớn cũng là một ý tưởng cực kỳ hay ho và thú vị.

Sử dụng quy tắc 60 – 30 – 10 có thể giúp việc chọn và phối màu trở nên đơn giản và tạo được sự hài hòa trong ý tưởng trang trí của bạn. Để chọn 3 màu cho không gian của bạn thì việc sử dụng bảng màu trên bánh xe màu sắc là phương pháp đơn giản nhất. Một mẹo khác mà các nhà trang trí thường sử dụng là việc tận dụng các màu từ bản in vải có sẵn vì các nhà thiết kế vải đã thực hiện việc kết hợp màu sắc thay cho bạn.

Cách phá vỡ quy tắc 60 – 30 – 10

Sử dụng một quy tắc trang trí phổ biến có thể làm cho việc chọn lựa màu sắc của bạn trở nên dễ dàng đến mức bạn có thể tự hỏi vậy còn gì là thú vị. Có thể bạn là một kẻ nổi loạn và cá tính trong việc trang trí không gian sống, bạn muốn tự tay tạo ra một bảng màu phối của chính bạn, hoặc bạn cảm thấy rằng bạn cần nhiều hơn là 3 lựa chọn để thể hiện ý tưởng màu sắc của mình. Dù lý do của bạn là gì khi bạn muốn phá vỡ quy tắc 60-30-10 này, vẫn có những cách khác để tạo nên sự cân bằng màu sắc trong ngôi nhà của bạn.

Chìa khóa cho bất kỳ dự án trang trí tuyệt vời nào là luôn phải tìm hiểu các quy tắc trước khi bạn cố gắng phá vỡ chúng. Vì vậy, một khi bạn đã nắm được nguyên tắc 60-30-10 này, bạn có thể điều chỉnh nó dựa theo sở thích và căn phòng của chính bạn.

110%

Nếu bạn là người táo bạo trong việc kết hợp và chơi đùa với màu sắc, thì dù phá vỡ quy tắc lên 110% cũng hoàn toàn ổn thôi. Điều này có nghĩa là bạn có thể lựa chọn 60% màu chủ đạo, 30% màu thứ cấp và chọn hai màu nhấn 10% thay vì chỉ một. Có những lúc một màu nhấn là không đủ, vì vậy hãy tiếp tục bổ sung thêm một gam màu nữa trên gối sofa hoặc trên giá nến.

Sử dụng màu đơn sắc

Khi bạn tạo ra một bảng màu đơn sắc, các màu chủ đạo, thứ cấp và màu nhấn có thể là các sắc thái khác nhau của cùng một màu, thay vì ba màu hoàn toàn riêng biệt. Màu greige trung tính có thể là 60% màu chủ đạo của bạn, màu greige đậm sẽ thật tuyệt vời để làm màu thứ cấp và màu greige nhạt làm điểm nhấn sẽ giúp bảng màu sắc của căn phòng trở nên bừng sáng. Một bảng màu đơn sắc trung tính sẽ tạo nên sự thư giãn cho căn phòng của bạn.

Tự do viết lên bảng màu của chính bạn

Có thể các quy tắc trang trí được định sẵn ra sẽ rất hữu ích khi bạn đang thiếu định hướng và bí ý tưởng trong trang trí nội thất. Nhưng đối với những kẻ cá tính và không thể chịu đựng được khi căn phòng của mình cân bằng một cách kì lạ, đây là thời điểm để tự do sáng tạo bảng màu của chính bạn. Bạn cũng có thể thử nghiệm quy tắc 30 – 30 – 20 – 20, chỉ cần bạn chú ý không nên đi quá xa khỏi sự cân bằng về màu sắc. Chung quy lại, bạn cũng không muốn màu sắc căn phòng trở nên rời rạc và nguệch ngoạc đúng không nhỉ. Khi bạn nhậnthức được trọng lượng hình ảnh của những tỷ lệ màu này, bạn có thể phá vỡ mọi quy tắc và tạo nên sự cân bằng mới của chính bạn.

Nguồn: https://www.thespruce.com