Một chiếc bàn rất hiện đại và rất đặc biệt được hình thành bởi hệ dây căng, trông rất mất an toàn nhưng kì thực lại rất vững chãi. Một sáng tạo thú vị của nhà thiết kế người Anh - Henry Swanzy dành cho phòng khách hiện đại.

Henry Swanzy là nhà thiết kế đồ nội thất hiện đại ở Falmout, nước Anh, vào năm 2013, sau 20 năm thực hiện, nhà thiết kế đã cho ra mắt bộ sưu tập những đồ nội thất có thiết kế đơn giản nhưng độc đáo. Đây là các sản phẩm thủ công trông rất gọn gàng và không cầu kỳ với những chất liệu như gỗ và thủy tinh. Các sản phẩm có thiết kế tuy đơn giản nhưng cực kỳ tiện lợi nhờ vào các tính toán kỹ lưỡng về lực của nhà thiết kế.

Bàn cà phê và dây bungee là hai vật lạ và hoàn toàn không có điểm chung. Nhưng Henry đã kết hợp duyên dáng cả hai dưới dạng bàn cà phê nhỏ gọn có tên là Bareppa.

Chiếc bàn gồm có 5 thành phần đơn giản tách rời: mặt bàn kính, ba chân gỗ sồi và hệ dây căng. Những chi tiết này được kết hợp vào nhau một cách rất thông minh, sáng tạo.

Bàn trà Bareppa

Tấm gỗ tròn ở giữa không có tính chất chịu lực mà chỉ có tác dụng tạo điểm tập trung cho hệ dây kéo thăng bằng.

Bàn trà Bareppa 1

Năm chi tiết kể trên (ba chân quay, mặt kính và bungee 'hub') kết hợp để tạo ra một sản phẩm có cấu trúc toàn vẹn tuyệt đối, có thể được lắp ráp và tháo rời chỉ trong vài phút. 

Sự ổn định của các chi tiết này được thực hiện với sự kết hợp của trọng lượng của thủy tinh, góc của chân, và độ chính xác của các khe. Dây bungee chỉ dùng để giữ chân ở vị trí, và không có tác dụng bổ sung thêm vào chức năng của chiếc bàn.

Bàn trà Bareppa - tâm bàn  

Kết cấu của chiếc bàn này bao gồm năm thành phần: ba chân, một đỉnh kính và một trung tâm bungee.

Bàn trà Bareppa - chân bàn

Tất cả các bộ phận được giữ lại với nhau bằng cách sử dụng sức căng từ dây bungee

Bàn trà Bareppa - các chi tiết  

Hãy xem cách lắp ráp vô cùng đơn giản để tạo nên chiếc bàn trà này nhé.

Trước hết, bạn cần đặt mặt kính tròn trên bề mặt cao. Nếu có thể, bạn hãy đặt nó trên vài chồng sách. Sau đó, trượt chân gỗ lên kính bằng các khe cắt trước. 

Bàn trà Bareppa - bước 1

Sau đó, hãy cài dây bungee vào chân bàn để tạo thành những chiếc trụ chắc chắn để bàn có thể đứng vững. Dây bungee sẽ tạo ra áp lực và độ căng để giữ cho chân ở vị trí thích hợp của nó sao cho không bị chùng. 

Bàn trà Bareppa - bước 2

Cuối cùng, bạn chỉ cần lật ngược lại chiếc bàn. Vậy là bạn sẽ có được một chiếc bàn trà cực kì đẹp, không chỉ ở sự đơn giản mà còn ở sự tiện lợi. 

Bàn trà Bareppa - bước 3  

Quả thực, chiếc bàn này là minh chứng cho sức mạnh của sự đơn giản và tối giản đến từng chi tiết. Và có lẽ đây chính là khởi nguồn cho sự yêu thích những điều tối giản nhưng vẫn hiện đại và trang nhã trong xu hướng lựa chọn và thiết kế nội thất. 

Còn bạn, bạn có muốn thử chế tạo một chiếc tương tự cho phòng khách nhà mình? Hãy cùng chia sẻ cho Caza cùng biết nhé!

Caza biên soạn