Tranh treo tường là món đồ căn bản để khiến không gian sống trở nên đủ đầy và ấm cúng hơn. Đối với những bức tranh mang hơi thở nghệ thuật, bạn có thể sẽ phải tốn một khoản kha khá. Vậy tại sao lại không bắt tay vào tự làm tranh treo tường với những gợi ý dưới đây của Caza nhỉ?

DIY TRANH TRỪU TƯỢNG

Thông thường bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để tạo nên một tác phẩm nghệ thuật treo tường với đầy đủ yếu tố ánh sáng, màu sắc, chi tiết. Tuy nhiên, bạn cũng có thể áp dụng một số thủ thuật nhanh để tạo ra bức tranh treo tường chỉ trong vài giờ. Một tác phẩm treo tường hiện đại theo lối trừu tượng sẽ tô điểm cho những ngôi nhà Retro một cách tuyệt vời. Cùng bắt tay vào làm nhé.

Bước đầu, bạn cần tìm kiếm khung tranh canvas đúng kích cỡ và xác định vị trí treo tranh. Sử dụng băng dính (chuyên dùng trong hội họa) để tạo hình và xác định bố cục thêm màu cho tác phẩm.

Một mẹo nhỏ khi bạn cố gắng tạo ra những đường chia cắt gọn gàng với băng dính là trước tiên, hãy tô lên các đường băng dính bằng màu trùng với màu bạn định tô ở khu vực lân cận. Lớp sơn đầu tiên thường sẽ thấm dưới băng dính một chút. Nếu lớp sơn đầu tiên của bạn có màu trùng với màu khung canvas, bạn thậm chí sẽ không chú ý đến việc sơn bị tràn qua. Vì vậy để chắn chắn, hãy sử dụng sơn acrylic trắng sơn lên tất cả các cạnh trước.

Khi lớp sơn ấy đã khô, hãy sơn màu bạn thích vào các khu vực đã được phân chia bởi băng dính. Bạn có thể sơn nhiều lớp để đảm bảo lớp màu lên đều và mịn nhất.

Hãy kiên nhẫn chờ toàn bộ lớp sơn khô hẳn, sau đó lột lớp băng dính ra và bạn sẽ có những mảng màu gọn gàng.

Không quá tệ cho một “dự án nghệ thuật” chóng vánh phải không nhỉ? Bạn có thể sử dụng bất kỳ màu sắc và phân chia bố cục màu theo sở thích cá nhân. Hy vọng điều này sẽ giúp bạn có thêm một chút nghệ thuật trong không gian sống!

DIY TRANH TÔ MÀU

Đây chắc chắn là dự án DIY thú vị nhất bạn từng tham gia: Tô màu tranh theo số đếm. Nếu điều này nghe có vẻ khá lạ, thì để dễ hình dung, đây là bản vẽ và bảng màu bạn sẽ sử dụng.

Link pdf để tải về: https://images.abeautifulmess.com/2018/11/ABM-paint-by-numbers-Palm-Springs-final.pdf

Không cần phải là nghệ sĩ, bạn vẫn có thể dễ dàng tô màu cho bức tranh này với phối màu có sẵn kèm theo. Chỉ cần bỏ ra chút thời gian, bạn đã sở hữu một “tác phẩm nghệ thuật thực sự” cỡ lớn, điều mà bạn sẽ phải bỏ ra 1 số tiền kha khá khi ra ngoài mua.

Vật liệu:

  • Tải xuống bản vẽ có sẵn và in ra với kích cỡ bạn muốn
  • Sơn acrylic nhiều màu
  • Cọ vẽ với nhiều kích cỡ khác nhau
  • Bút chì xám
  • Tấm canvas lớn
  • Một chiếc máy chiếu và giấy decal trong suốt

Để làm cho mọi thứ ngăn nắp hơn, bạn có thể in bản vẽ size nhỏ để có thể giữ nó bên mình và tham khảo khi cần mà không cần phải tra cứu trên máy tính. Với bảng màu đi kèm, bạn cũng có thể thay đổi 1 số màu để phù hợp hơn với tổng thể căn nhà. Màu sắc của bức DIY này được match với màu của những chiếc ghế ăn để tạo sự liên kết. Đừng quên viết các mã số màu tương ứng trên đầu mỗi lọ sơn để dễ dàng hơn trong việc thực hiện nhé.

Nếu nhà bạn có máy chiếu, hãy in bản phác lên 1 tờ decal trong suốt và chiếu chúng lên tấm canvas. Sử dụng bút chì để phác thảo sơ.

Đến phần thú vị nhất rồi! Tô màu!

Cách Caza gợi ý là hãy tô màu theo chiều từ trên xuống dưới. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu tùy vào việc bạn muốn tô phần nào trước. Không có giới hạn nào cho sự sáng tạo cả!

Một điều khác mà bạn sẽ cần phải cân nhắc là chọn mua màu sơn "xịn" một chút. Những màu sơn không đạt chất lượng sẽ có thể lên màu hơi mỏng và nhạt, vì vậy bạn cần phải chồng đi chồng lại nhiều lần lớp sơn. Đôi khi, ngay cả khi mua tất cả cùng một nhãn hiệu sơn, một số màu sẽ lên rất chuẩn, một số lại không. Hãy cố gắng điều chỉnh sao cho ưng ý nhất nhé.

Đây là một dự án tuyệt vời để thực hiện trong mùa đông hoặc trong những ngày mưa mà bạn buồn tẻ bởi khung cảnh vui vẻ và tươi sáng cùng nguồn cảm hứng tích cực nó mang đến. Thật là vui khi từng chút lấp đầy từng màu sắc và quan sát sức sống của tranh từ từ hiện hữu.

Bạn cũng có thể in bản vẽ ra một tờ giấy nhỏ và tô màu như một cách để thư giãn. Hãy nhớ giảm độ mờ (opacity) khi in bằng cách hạ nó xuống khoảng một nửa để các dòng của bạn sẽ in dưới dạng màu xám thay vì màu đen. Vì vậy, chúng sẽ ít bị chú ý hơn khi được tô màu.

Chúc bạn may mắn nhé!