Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách tạo ra những bức tường hoa xinh đẹp từ những mảnh vải mà bạn yêu thích. Đây là một cách trang trí tường nhà sáng tạo, đẹp mắt và rất phù hợp cho những căn hộ nhỏ xinh.

Cách trang trí tường nhà bằng vải - tủ đựng đồ
 
Sử dụng giấy dán tường hay vải để làm đẹp cho ngôi nhà là một trang trí rất phổ biến ở các nước Châu Âu từ hàng trăm năm nay. Ở Việt Nam do khác biệt về văn hóa và điều kiện khí hậu chúng ta vẫn chưa sử dụng nhiều phương pháp làm đẹp nhà cửa này. Tuy nhiên những năm trở lại đây rất nhiều nhà ở Việt Nam thường xuyên sử dụng điều hòa cộng với việc các chung cư cao tầng với các căn hộ khô ráo sáng sủa ở khắp nơi đã tạo điều kiện cho giấy dán tường trở nên phổ biến.
Bài viết này sử dụng vải thay cho giấy dán tường với ưu điểm nổi trội của vải so với giấy là có khả năng tái sử dụng cũng như giữ cho tường nhà ít ẩm mốc hơn khi kết hợp với keo dán đúng loại.
Bài viết này sẽ giới thiệu tới các bạn một phương pháp làm đẹp trang trí tường nhà mới vừa đơn giản vừa có hiệu quả thẩm mỹ cao lại đặc biệt kinh tế khi bạn chỉ là người đi thuê nhà và không muốn tốn quá nhiều chi phí để sơn sửa nhà cửa . Chỉ cần tốn một chút thời gian, một mảnh vải hoa thật đẹp và một hộp hồ dán giấy tường là bạn có thể mang lại cả một không gian mới đầy màu sắc và sáng tạo. Và nếu thấy tiếc "bức tường" khi phải chuyển đi thì bạn hoàn toàn có thể bóc ra, giặt sạch và mang nó đến một căn hộ mới.
 
Cải tạo nội thất nhà ở

Vật liệu

  • Vải thô loại mỏng với hoa văn yêu thích
  • Hồ dán giấy tường ( Ảnh dưới là hồ dán giấy tường Bartoline dạng lỏng và bột mà bạn có thể tìm thấy ở các cửa hàng bán giấy dán tường ở Việt Nam) hoặc ở đây.
  • Băng dính giấy
  • Giẻ lau
Các loại vật liệu đơn giản để cải tạo nhà cửa Dụng cụ
  • Con lăn sơn
  • Khay lăn sơn
  • Dao dọc giấy (vải)
  • Thang
  • Kéo
  • Thước đo

Cách làm

Bạn có thể làm một mình nhưng tốt hơn hết là rủ một ai đó cùng làm, vừa thú vị hơn và vừa đơn giản hơn nếu phải làm một mình.

1. Mua vải:

Bạn nên đo kích thước của bức tường định dán vải lên trước, sau đo tính ra diện tích vải cần và nhớ mua thêm khoảng 1m dự trữ.

2. Chuẩn bị vải:

Sử dụng vải để trang trí tường nhà

Vải cần được giặt, phơi khô và là kỹ trước khi dán. Ngoài ra bạn cũng nên cắt hết mép vải trắng đi. Bạn nên dùng kéo thật sắc để mép vải không bị xù ra. Chú ý là hồ dán sẽ rất khó kiểm soát và dễ dàng làm bẩn sàn nhà, vì thế báo cũ, vải, bao bố,... bạn có thể dùng bất cứ thứ gì nhưng phải che chắn sàn nhà tại khu vực dán hồ cẩn thận để đã mất công lau rửa sau này.

3. Đính vải lên tường.

Đính vải lên tường để trang trí nhà

Đây là bước cần có bạn làm cùng. Sẽ đỡ vất vả hơn nhiều nếu có hai người cùng quan sát và định vị vải trên tường như thế này. Một người ướm thử vải lên tường và người kia đứng ra xa quan sát, điều chỉnh. Lưu ý khi đính vải lên tường: nếu dùng băng dính thì khi bóc ra có thể làm sờn mép vải. Vì thế bạn gấp đầu vải lại tránh để mép vải tiếp xúc trực tiếp với băng dính. Bạn cũng có là cố định mép gấp lại. Dùng kéo để chỉnh sửa lại những sợi chỉ vải thừa bị bung ra.

4. Lăn hồ lên tường và ép vải:

Cách trang trí tường nhà đơn giản mà đẹp

Lăn hồ đều lên tường và ép vải dần đều vào tường từ trên xuống dưới. Chú ý là hồ dán khô khá nhanh nên bạn cần phải dán vải ngay sau khi lăn hồ. Nếu hồ dán bị khô thì lăn thêm lớp khác lên. Thế nên tốt nhất là có một người nhắc tấm vải lên, một người lăn hồ và lăn đến đâu thì ép dần tấm vải xuống tới đấy. Thực hiện từ trên xuống dưới, với từng dải vải một. Bạn cũng có thể gỡ đánh dấu rồi gỡ tấm vải ra, lăn hồ một lượt lên tường rồi sau đó ép lần lượt từng tấm vải lên tường như dán giấy dán tường thông thường.

Hướng dẫn trang trí tường nhà đơn giản mà đẹp

5. Lăn phủ một lớp hồ lên bề mặt vải

Dùng con lăn lăn trên mặt vải để làm mịn mặt tường và phủ một lớp hồ lên bề mặt vải. Chú ý là lớp hồ cần đủ dày và thấm đều từ bề mặt vải vào tường để không tạo ra màu sắc khác nhau khi hồ khô.

Các cách trang trí đơn giản để bạn tự thiết kế

6. Đợi hồ khô và cắt vải thừa và tháo băng dính

Dùng dao hoặc kéo để cắt gọn các đường diềm. Tốt nhất là dùng dao cắt và thước dài để cắt các đường đều và thẳng.

Cách đơn giản để trang trí tường nhà bằng vải Những cách cực kỳ tiện lợi để trang trí nhà ở đẹp

9. Dỡ vải ra khi không dùng nữa hoặc bạn muốn di chuyển

Chỉ cần thấm một miếng mút với nước nóng và chà đều lên vải là có thể tháo vải ra, giặt đi dùng lại được.

Cách trang trí tủ đựng đồ

Lưu ý:

Không nên áp dụng cách làm này với những ngôi nhà ẩm thấp, điều kiện ánh sáng yếu mà không có điều kiện sử dụng điều hòa liên tục.

Nên áp dụng cách trang trí này cho các căn hộ chung cư hoặc các tầng cao trong nhà.

Trong trường hợp vải bị ẩm mốc sau một thời gian sử dụng có thể dùng khăn ấm thấm nước áp lên vải để tháo ra giặt giũ và dán lại.

Hy vọng qua bài viết này, các bạn có thể sáng tạo ra cách trang trí tường nhà phù hợp cho tổ ấm của bạn.

Caza biên tập và chỉnh sửa theo điều kiện sử dụng tại Việt Nam