Ghế Wishbone được xem như biểu tượng nổi tiếng nhất của giới thiết kế nội thất Đan Mạch. Với những đường cong thanh lịch, nó xuất hiện trong các nhà hàng và khách sạn nổi tiếng, và hiện diện trong các tổ ấm khắp nơi trên toàn cầu.

LỊCH SỬ RA ĐỜI

“Cha đẻ” của dòng ghế biểu tượng này là Hans.J.Wegner – bậc thầy của thiết kế nội thất hiện đại Đan Mạch và được mệnh danh là “Bậc thầy của những chiếc ghế” trên thế giới. Kể từ khi ra đời vào những năm 1950s, Wishbone khẳng định vị thế của mình với hình dáng hữu cơ, khung gỗ đẹp và thiết kế “vượt thời gian” được ưa chuộng bởi nhiều thế hệ.

Dường như, sức hấp dẫn của ghế Wishbone là khả năng hòa hợp với bất kỳ không gian nào. Sự kết hợp giữa gỗ cứng và sợi mây đan thủ công khiến nó trở nên thanh lịch và tinh tế. Sự khéo léo trong thiết kế và sử dụng vật liệu với chất lượng tốt nhất làm nên cho Wishbone một câu chuyện độc đáo.

THIẾT KẾ

Sự thật bất ngờ là dù trở thành một biểu tượng của thiết kế Đan Mạch, ý tưởng ban đầu cho sự pha trộn giữa các đường cong và góc nhọn của ghế Wishbone lại bắt nguồn từ cảm hứng với ngai vàng rộng lớn, lưng cao của các Hoàng đế Trung Quốc thời đại nhà Minh.

Cái tên Wishbone bắt nguồn từ thiết kế phần lưng ghế chữ Y, đem lại sự nâng đỡ cho phần lưng và sự thoải mái cho dáng ngồi của người sử dụng. Nó đặc biệt vẫn giữ nguyên thiết kế tối giản với phần tựa lưng cứng của ghế ăn truyền thống. Các chi tiết được tinh chỉnh khiến cho hình thức của ghế rất tối giản và tinh khiết. Wishbone đẹp từ mọi phía và mọi góc độ. Với phần gỗ rắn uốn cong mềm mại, chiếc ghế đòi hỏi một sự khéo léo hoàn hảo và tay nghề chế tác mộc cao. Ghế được thiết kế chủ yếu để cung cấp chỗ ngồi ăn thoải mái.

Chiếc ghế có bốn chân gỗ hình trụ, được kéo dài bằng chốt ở phía trước và phía sau, cũng như các thanh hình chữ nhật ở hai bên. Tất cả bốn chân hơi thon ở phía dưới. Chân trước được làm tròn ở phía trên, để tránh các góc nhọn.

Ghế Wishbone được tạo thành từ 14 thành phần riêng biệt và cần đến 100 quy trình riêng lẻ để đục, chạm khắc, tạo hình, và phải mất thêm gần 3 tuần thời gian chuẩn bị trước khi chiếc ghế thậm chí có thể bắt đầu được lắp ráp. Điều này đủ để cho thấy sự kỳ công và tỉ mỉ cho một thiết kế đáng đồng tiền này.

CHẤT LIỆU

Chiếc ghế biểu tượng của giới thiết kế nội thất được sản xuất với kỹ thuật tiên tiến, cấu trúc dệt phức tạp và phần gỗ cứng sáng màu. Bên cạnh đó, nó cũng đại diện cho một phần triết lý sâu xa của “người cha đẻ” của mình: niềm đam mê với nghề mộc và đồ gỗ. Bản thân Wegner trước tiên là một người thợ làm tủ, và sau đó mới là một nhà thiết kế. Ông lưu giữ cho mình sự tò mò dai dẳng với tiềm năng của vật liệu và sự kính trọng sâu sắc với chất liệu gỗ.

Mỗi thiết kế của Wegner, trong đó Ghế Wishbone là một ví dụ điển hình, phản ánh sự hiểu biết của ông về đặc tính và tiềm năng của gỗ. Ông khai thác các khía cạnh này của nhiều loại gỗ khác nhau và làm nổi bật các chi tiết thủ công đặc biệt.

Chất liệu mây đan thủ công dài hơn 120m được đan cài vào thiết kế hình học đặc biệt của Ghế Wishbone và có tuổi thọ lên đến gần 50 năm (nhận định của tạp chí Elle Decor). Có lẽ đó là lý do vì sao nó được yêu thích trong gần 7 thập kỷ đến vậy.

Một phần linh hồn của phong cách thiết kế Scandinavian

Scandinavian hướng đến tìm kiếm sự tối giản trong thiết kế, nhưng luôn đề cao chức năng và tính thẩm mỹ. Về cơ bản, đồ nội thất Scandinavian tìm kiếm sự cân bằng giữa thiết kế nổi bật và nhẹ nhàng, kết hợp màu sắc sáng dịu.

Cha đẻ của “Ghế Wishbone” – Hans Weger là người có ảnh hưởng đáng kể đến phong cách Scandinavian thế kỷ 20. Ông nổi tiếng với các thiết kế đơn giản, tinh chỉnh đến từng chi tiết và Wishbone chính là tiếng nói khẳng định của ông cho dòng thiết kế Scandinavian của mình.

Ăn khớp đến từng chi tiết về đặc điểm của Scandinavian, từ tính tối giản, chức năng, thẩm mỹ cho đến màu sắc, thật không khó để hiểu vì sao Ghế Wishbone lại có mặt trong ngôi nhà của những người nổi tiếng như Taylor Swiff, Adam Levine… Trong số nhiều những bức ảnh bạn tìm được trên các tạp chí nội thất, Ghế Wishbone đi kèm bàn Tulip thường là cặp đôi “bài trùng” khiến căn bếp tỏa sáng

Ghế Wishbone nhỏ gọn và không chiếm nhiều không gian trong phòng ăn của mỗi gia đình, nhưng lại có khả năng làm nổi bật thiết kế và phong cách căn phòng của bạn. Với các chất liệu gỗ sồi, gỗ thông và gỗ tần bì cùng đa dạng gam màu bạn có thể lựa chọn, Wishbone hòa hợp một cách lạ kỳ với mọi căn bếp. Trải qua gần 7 thập kỷ, đây vẫn là món đồ tồn tại lâu bền trong các căn hộ theo đuổi phong cách Bắc Âu thanh lịch.

Nguồn: Tham khảo