Gối bí là cách may gối từ những mảnh vải thừa không còn giá trị sử dụng. Thay vì vứt chúng đi, bạn có thể giữ chúng lại và ghép chúng lại với nhau. Những mảnh vải chắp vá ấy mang đến rất nhiều màu sắc nổi bật, độc đáo, mang phong cách của riêng bạn cho căn hộ, nhất là phòng khách hay phòng làm việc.

Các bạn có muốn tự may những chiếc gối bí dễ thương như thế này để tô điểm phòng khách không? Gối bí không đòi hỏi các bạn gái phải quá khéo tay. Bạn không cần phải có "hoa tay 10 ngón" mới làm được một chiếc gối bí. Gối bí chỉ cần những đường may đơn giản, nhưng quan trọng nhất là sự tỉ mỉ, kiên nhẫn của bạn để có một chiếc gối ưng ý nhất. 

Bài này sẽ hướng dẫn bạn cách may gối bí vô cùng đơn giản và đẹp. Hãy cùng thử nhé!

Nguyên liệu:

Vải ( 0,5m vải một màu và 0,5m vải hoa với tông màu phù hợp)

– Bông nhồi  ( khoảng 1 kg)

– Cúc (cúc bọc vải, cúc thường hoặc một mảnh hoa văn nào đó mà bạn thích)

– Kéo, Kim, chỉ dù, máy may

Thực hiện:

Bước 1: Cắt 12 miếng vải với chiều dài là 50cm, chiều rộng là 12cm. Sau đó khâu chúng lại với nhau thành hình chữ nhật khép kín. ( Lưu ý là bạn hoàn toàn có thể tăng giảm chiều dài rộng cũng như số miếng vải, nhưng lưu ý tổng chiều rộng của 12 miếng vải gấp khoảng 2-3 lần chiều dài miếng vải. Ví dụ ở đây tổng chiều rộng của 12 miếng vải là : 12 x 10 ( trừ 1 cm đường may mỗi bên) = 120 cm, chia cho 50cm ( chiều dài miếng vải) = 2,4 lần.) Bạn cũng có thể dùng vải với bề rộng khác nhau nếu muốn tạo khoang to nhỏ khác nhau. Vẫn lưu ý công thức trên.

Bước 2: Dùng kim khâu xung quanh miệng của hình chữ nhật khép kín, sau đó rút chỉ cho miệng hình chữ nhật nhún lại, dùng chỉ dù quấn xung quanh và luồn kim ngược lại. Lưu ý, lúc này sợi chỉ dù vẫn giữ nguyên không cắt. Sau đó khâu chiếc cúc vào phần đã rút nhún.

Bước 3 Thực hiện tương tự như bước 2, cũng dùng kim khâu xung quanh miệng hình chữ nhật còn lại và sau đó nhồi bông vào thật chặt tay và khâu lại rồi kết nút.

Bước 4 Kéo thật chặt sợi chỉ dù (lưu ý bước 2) đến khi độ xẹp của gối bí đạt đến độ bạn mong muốn, sau đó quấn xung quanh phần nút thứ hai. Đừng ngại ngần sáng tạo thay thế chiếc cúc bằng những họa tiết khác. Ngoài ra, bạn có thể trang trí thêm bằng nhiều phụ kiện nhỏ mà bạn ưu thích như hạt cườm, bông hoa vải, chiếc cúc nhỏ xinh...

Cách may gối bí đơn giản và đẹp

Bạn có thể sử dụng gối bí với nhiều mục đích khác nhau theo mục đích riêng. Gối bí loại nhỏ có thể đặt trên salon (như hình trên), hoặc gối có thể xếp chồng lên nhau tạo thành một tác phẩm nghệ thuật đầy màu sắc. Loại gối to hơn dùng làm ghế ngồi êm ái và ấm áp cho những buổi chiều bên cạnh một cuốn sách và một tách trà.

Sử dụng vải với nhiều màu khác nhau để tạo phong cách riêng cho chiếc gối của mình nhé! Chúc bạn thành công!