Đã bao lâu bạn ngắm nghìn phòng khách nhà mình và nhận ra vị trí của một vài món đồ khiến bạn có cảm giác "không đúng" nhưng lại chưa biết phải sắp xếp lại thế nào? Nếu bạn đang băn khoăn về công năng và cách bố trí của chúng thì bài viết này nhất định sẽ đem tới đáp án thú vị cho bạn với các tỷ lệ vàng trong thiết kế.
  • Bố trí đồ nội thất chính 

Qui tắc 1: Khoảng cách tối ưu giữa những món đồ nội thất với kích thước lớn là từ 75 - 90cm. Nếu không gian không cho phép thì bạn cần tối thiểu 45 - 60cm.

Khoảng cách tối ưu giữa các đồ nội thất phòng khách

Quy tắc này sẽ giúp phòng khách của bạn không bị quá bí và ngột ngạt, cũng khiến cho cuộc gặp mặt và tham quan giữa chủ nhà và khách tới chơi thêm thoải mái. Bạn cần ghi nhớ rằng luôn phải để ra những khoảng trống để đi lại trong căn phòng và bạn có thể chạm tới mọi nơi có đồ vật mà không gặp phải bất cứ khó khăn nào. Nếu căn phòng nhà bạn có diện tích nhỏ thì việc lựa chọn những món đồ với kích thước vừa vặn sẽ giúp không gian có thêm nhiều khoảng trống hữu ích.

Qui tắc 2: Vị trí đặt ghế ngồi (không kể sofa) nên từ 10 - 25cm 

Khoảng cách này giúp câu chuyện trở nên liền mạch và bạn không có cảm giác không thoải mái khi nói chuyện với người cạnh bên.

Vị trí đặt ghế ngồi trong phòng khách

Quy tắc 3: Sofa nên tránh kê sát vào tường. Hãy kê nó cách ra một khoảng từ 10 - 15cm để tạo độ thoáng nhất định cho căn phòng.

Quy tắc này có vẻ sẽ khó áp dụng nếu như diện tích căn phòng trong nhà bạn là khá nhỏ và bạn luôn phải đau đầu cân nhắc từng khoảng trống một, nhưng đừng lo, hãy thử để ra một khoảng trống nhỏ giữa bộ sofa và tường nhà, bạn sẽ bất ngờ với hiệu ứng “ăn gian” diện tích trong ngôi nhà mình đấy. Nó cũng hạn chế bụi bẩn và hơi ẩm từ tường bám lên làm hỏng bộ sofa yêu quí của bạn.

  • Bố trí bàn uống coffee

Cách bố trí bàn uống cafe trong phòng khách

Quy tắc 1: Kích thước bàn coffee tối thiểu nên bằng một nửa chiều dài của sofa

Tỷ lệ là chìa khóa vàng tạo nên sự gắn kết trong không gian. Tuân thủ quy tắc lựa chọn sofa và bàn coffee theo tỷ lệ hợp lý sẽ khiến mọi thứ trở nên ăn nhập với nhau trong một căn phòng thật tuyệt. 

Quy tắc 2: Chiều cao của bàn coffee không nên vượt quá 10cm hoặc thấp hơn điểm ngồi cao nhất của chiếc ghế sofa 5 cm.

Quy tắc này sẽ đảm bảo tương quan hài hòa giữa hai “nhân vật” chính trong phòng khách nhà bạn. Bạn không nên lựa những chiếc bàn quá cao như quầy hàng, cũng không nên chọn những chiếc quá thấp bởi chúng sẽ khiến bạn khá vất vả khi phải cúi gập người mới có thể dùng đồ uống.

Quy tắc 3: 35 - 50cm là khoảng cách lý tưởng giữa sofa và bàn coffee

Bạn hẳn sẽ không thích cảm giác ngồi trên ghế sofa mà không thể chạm tới cốc nước trên bàn, hay cũng không thể thoải mái đặt chân lên bàn nằm nghỉ sau một ngày làm việc mệt mỏi phải không? Khoảng cách này vẫn có thể điều chỉnh phụ thuộc vào diện tích thực của căn phòng nhà bạn, tuy nhiên hãy nhớ tới con số 35cm khi chuẩn bị kê sofa và bàn coffee trong căn nhà bạn nhé.

  • Bố trí thảm trang trí

Cách bố trí thảm trang trí phòng khách

Quy tắc 1: Thảm trải sàn nên có độ lớn tổi thiểu đủ để các chân trước của sofa và toàn bộ số ghế trong phòng đặt lên.

Nếu tấm thảm trong nhà quá nhỏ thì chẳng khác nào việc phải cố ních vừa chiếc quần jeans bạn chỉ mặc vừa năm cấp ba. Cho dù có thể bạn vẫn mặc được chúng, nhưng bạn chắc chắn sẽ vẫn thích những chiếc rộng hơn bởi chúng cho bạn cảm giác dễ thở. Hầu hết thảm trải trong phòng khách sẽ cần đạt kích thước  tối thiểu 1,6 x2,3 m, bạn tuyệt đối đừng nên đem về một chiếc thảm nhỏ nhắn và cố xếp mọi đồ đạc lên trên và xung quanh nó.

Quy tắc 2: Nên để một khoảng cách tầm 45 - 60cm giữa thảm và tường nhà. Trong trường hợp không gian không cho phép, có thể giảm xuống 25cm nhưng cần lưu ý tới công năng sử dụng.

Chúng ta đang nói tới sự cần thiết của việc tạo ra khoảng trống hữu dụng cho căn phòng. Thảm trang trí cũng không phải là thảm phủ văn phòng, bởi vậy bạn nên sử dụng nó hợp lý. Chỉ cần tuân theo quy tắc này, phòng khách nhà bạn thoáng đãng, sang trọng và dễ kê đồ.

  • Bố trí ánh sáng

Các bố trí ánh sáng phòng khách  

Quy tắc 1: Hãy đảm bảo có một cây đèn đủ sáng khi bạn ngồi thư giãn hay làm việc

Không điều gì tồi tệ hơn việc khi bạn đang thư giãn trên chiếc sofa vào buổi tối và bên cạnh là một chiếc đèn quá chói ngang tầm mắt bạn nhìn vào. Độ cao lý tưởng cho cây đèn là 1.6 - 1.7m, nhưng điều đó còn phụ thuộc vào chiều cao của ghế ngồi và bộ sofa trong căn phòng. Khi đặt một cây đèn bên cạnh chỗ ngồi, hãy chú ý rằng nó không nên quá cao hoặc quá thấp để làm ảnh hưởng tới nguồn sáng của bạn, một cây đèn vừa tầm khi bạn ngồi xuống là điều lý tưởng nhất.

Quy tắc 2: Đèn chiếu sáng đặt ở góc bàn, ánh sáng của nó nên ở ngang tầm mắt của bạn khi ngồi

Quy tắc này cũng giống với chiếc đèn cao phía trên. Bạn cần một nguồn sáng cân bằng và hài hòa với không gian phòng khách, nhưng cũng không nên gây nhức mắt cho mọi người ở đây. Hãy ngồi xuống băng ghế nhà bạn, ước lượng chiều cao của bàn và đèn tương xứng để tìm được sự lựa chọn hoàn hảo cho căn phòng.

Quy tắc 3: Đèn trang trí treo tường nên cách trần nhà tối thiểu 12cm

Nếu bạn treo đèn tường quá thấp hoặc cao, căn phòng đều sẽ không nhận được hiệu ứng ánh sáng mong muốn. Treo chúng lên tường với độ cao tối thiểu 1.6m tính từ sàn nhà hoặc cách trần nhà tối thiểu 12cm sẽ giúp bạn khắc phục rắc rối trên, và còn giúp căn phòng trở nên ưa nhìn hơn rất nhiều.

Quy tắc 4: 8 - 12cm là khoảng cách tuyệt nhất giữa đèn hắt với gương hoặc một bức tranh trang trí ở ngay gần nó.

Đèn treo tường cũng cần khoảng trống nhất định để “tỏa sáng”, bởi vậy tuân thủ quy tắc trên sẽ khiến cho việc trang trí các món đồ treo tường của bạn trở nên thật hài hòa.

Quy tắc 5: Trong một không gian mở mà mọi người đi lại nhiều, 2m là khoảng cách tối thiểu tính từ sàn nhà lên tới đèn chiếu sáng để đảm bảo lưu thông đi lại. Quy tắc này sẽ giúp bạn và người nhà an toàn khỏi việc đụng đầu phải đèn treo tường, đồng thời sẽ nâng cao mỹ quan cho căn phòng và khiến mọi thứ trở nên cân đối.

  • Bố trí bàn trang trí cạnh sofa

Cách bố trí bàn trang trí cạnh ghế sofa trong phòng khách

Quy tắc 1: Không nên kê bàn sâu hơn vào trong so với sofa

Điều này sẽ giúp cho chiếc bàn trông cân đối với bộ sofa nhà bạn

Quy tắc 2: Nên đặt bàn càng gần ghế càng tốt và chiều cao bàn mặt bàn không nên cao quá 7cm hoặc thấp hơn 10cm so với tay ghế.

Cách đặt bàn trang trí cạnh sofa hợp lý vị trí ngồi

Đây là khoảng cách hợp lý để bạn dễ dàng để và lấy đồ uống/ đồ dùng trên đó.

  • Bố trí giá sách

Cách bố trí giá sách trang trí phòng khách  

Quy tắc: 38cm là chiều sâu lý tưởng cho giá sách.

Với kích thước này, giá sách của bạn sẽ chứa được tất cả các đầu sách lớn nhỏ của bạn. Trong trường hợp cần tiết kiệm diện tích trên 90% đầu sách sẽ được để vừa trên giá sách sâu 30cm.

  • Ghế nhấn

Cách bố trí ghế nhấn cho phòng khách sang trọng hiện đại  

Quy tắc 1: Bạn cần một khoảng trống tầm 1m để bố trí một bộ ghế ngồi sao cho ăn nhập với chiếc bàn nhỏ ở giữa.

Với những căn phòng nhỏ, bạn chỉ cần xếp ghế liền bên cạnh nhau là được.

Quy tắc 2: Khi kết hợp giữa sofa và một bộ ghế nhấn,  hãy chọn chiều cao ghế nằm trong phạm vi chênh lệch không quá 10cm so với những chiếc còn lại.

  • Cách chọn bàn trang trí sau sofa

Cách chọn bàn trang trí sau ghế sofa phòng khách  

Quy tắc: Hãy lựa một chiếc bàn có cùng chiều cao hoặc chỉ thấp hơn 5 -7cm so với lưng chiếc sofa. Bạn cũng nên chọn bàn ngắn hơn ghế khoảng 10 - 15cm ở hai đầu để tạo ra một không gian trống dễ chịu.

  • Cách bố trí TV

Cách bố trí TV phòng khách  

Quy tắc 1: Chiều cao tối ưu cho tâm của màn hình cần cao hơn 70cm so với chiều cao của chiếc ghế thấp nhất trong phòng.

Hãy áp dụng quy tắc này để tránh treo chiếc TV quá cao trong tường nhà bạn.

Quy tắc 2: Khoảng cách giữa TV và sofa cần tối thiểu 2m.

Một khoảng cách lý tưởng cho đôi mắt của bạn, điều này sẽ đem tới trải nghiệm hoàn toàn khác so với việc phải ngồi những hàng ghế quá gần hay quá xa màn hình trong rạp chiếu phim.

Vậy là chúng ta đã cùng tìm hiểu rất nhiều bí quyết hay và cho dù đôi khi bạn hoàn toàn có thể phá luật để đem tới những điều mới mẻ cho ngôi nhà, những gì bài viết này chia sẻ hy vọng sẽ luôn là cuốn cẩm nang giúp mọi người trở nên tự tin trong việc tự tay bài trí đồ đạc trong gian phòng khách nhà mình. Nếu bạn có thêm chia sẻ, hoặc đơn giản là thích trò chuyện về các quy tắc hay ho này, đừng ngại ngần liên hệ ngay với team Caza nhé!

Theo: "The living room rules you should know" by Emily Henderson

Biên dịch: Caza