Retro là phong cách thời trang ứng dụng trở lại những thiết kế của những năm 50 thế kỷ trước. Nó là cầu nối giữa cái cũ và cái mới, giữa tự nhiên và hiện đại. Khoảng giữa thế kỉ 20 (từ những năm giữa thập kỉ 40 tới thập kỉ 70), phong cách mid-century (thập niên 50) được biết đến do sự ảnh hưởng của hậu chiến tranh. Phong cách  giống như một cầu nối giữa cái cũ và cái mới, tự nhiên và hiện đại. Trong giai đoạn này, những nhà thiết kế đã tạo ra những bước đột phá đậm nét trong quan niệm thẩm mĩ với những họa tiết hiện đại, họa tiết geometric và những điểm nhấn tân thời. Phong cách này siết chặt sự liên kết giữa thế giới tự nhiên và nội thất đa năng thoải mái và hợp thời trang.

thiết kế phòng khách phong cách retro

Vậy phải làm thế nào để tái hiện lại phong cách retro hiện đại sau những thập kỉ qua. Sau đây là một số ý tưởng để tinh chỉnh những thiết kế thấm nhuần phong cách này vào chính không gian nội thất nhà của bạn.

Duy trì dòng chảy giữa không gian trong và ngoài nhà.

Đem tự nhiên vào không gian phòng bếp

Thiên nhiên vẫn luôn là cảm hứng đầy phong cách từ trước đến nay, và những thiết kế mang xu hướng Thập niên 50 luôn giữ vững chân lý đó. Hãy mở rộng cửa, giữ cho những tấm rèm đơn giản để đón ánh nắng vào nhà dù cửa sổ nhà bạn to nhỏ hay ở bất kể kích cỡ nào, bởi ánh sáng tự nhiên luôn là sự lựa chọn tiên quyết để đưa thiên nhiên và phong cảnh bên ngoài vào nhà. Thêm vào đó hãy chọn cho căn phòng của bạn một bức tranh phong cảnh, vài chậu cây xanh để tạo thêm điểm nhấn cho sự liên kết với không gian bên ngoài.

Đơn giản, thuần khiết

Phụ kiện và nội thất tối giản theo phong cách thập niên 50

Với cái nhìn luôn hướng tới tính thẩm mĩ, các nhà thiết kế ở thập niên 50 luôn tìm cách tối giản nội thất trong không gian về những dạng hình học cơ bản và thiết yếu nhất của nó. Đối với sàn nhà cũng vậy. Những phụ kiện rườm rà và không cần thiết đều được loại bỏ, chính vì vậy phong cách của thời đại này luôn thuần khiết và ...hãy thường xuyên cân nhắc bộ sưu tập nội thất của bạn và chỉ giữ lại những thứ phù hợp nhất với không gian retro hiện đại mà bạn đang theo đuổi.

Không gian trung tính pha trộn một chút màu nguyên bản

Thiết kế không gian phòng khách trung tính pha màu nguyên bản

Thiết kế phòng khách phong cách retro

Một bảng màu trầm trung tính lấy cảm hứng từ đất mẹ thường là nền tảng màu cơ bản trong phong cách Retro. Nhưng chỉ sử dụng những tông màu trầm này thôi sẽ không thể truyền tải được hết thông điệp vốn có. Vì thế những không gian Retro thường được pha trộn vừa đủ những màu sắc nguyên bản để trở nên nổi bật và có cá tính hơn. Lưu ý là dù bạn dùng bao nhiêu màu sắc và giữ chúng diện tích bề mặt lớn hay nhỏ ra sao không quan trọng, quan trọng là bạn phải dùng màu cơ bản, không có các gam màu lợt trong thiết kế Thập niên 50. Bảng màu nhấn thường gặp của phong cách này.

Bảng màu cơ bản phong cách retro

Những món đồ nội thất độc đáo

Những món đồ nội thất độc đáo phong cách retro

Thiết kế nội thất phong cách retro

Thiết kế nội thất không gian nhà theo phong cách retro và thập niên 50  

Các nhà thiết kế đã có những bước thay đổi rõ rệt trong suốt khoảng thời gian này. Đây là thời kì xuất hiện nhiều những tên tuổi và tác phẩm nội thất nổi tiếng nhất trong mọi thời đại. Phong cách Retro chính là sự trở lại của thời kì nội thất Thập niên 50. Điển hình thời kì này, Eames và Sarrinen là những tên tuổi thường được nhắc đến như nhưng nhà tiên phong tạo ra xu hướng nội thất mới. Nội thất được coi trọng như một tác phẩm nghệ thuật, một bức tượng có công năng sử dụng. Hãy thử nghĩ đến những chiếc ghế Tulip hay một chiếc ghế Womb mà xem. Vì thế sử dụng một tác phẩm nội thất thuộc thời kì là các đơn giản nhất để thể hiện phong cách nội thất mà bạn đang theo đuổi chính là Thập niên 50 hay Retro.

Họa tiết Graphic và Geometric

Thiết kế phòng khách phong cách mid-century với họa tiết Graphic và Geomatric

Hoạ tiết sử dụng trong phong cách của Mid-century hiện đại rất rõ ràng và mạnh mẽ. Sự xuất hiện của những hoạ tiết này mang lại điểm nhấn thị giác cho không gian. Các hoạ tiết được ưa chuộng là những hoạ tiết hình học rõ ràng, đậm nét, lặp lại với các chi tiết lạ và trừu tượng. Các chi tiết mờ nhạt, hoạ tiết không rõ ràng là thứ không tồn tại trong phong cách nội thất này. Thông thường, các tấm vải, rèm hay thảm với bề mặt vật liệu dày và xốp sẽ là nơi trú ẩn an toàn của các hoạ tiết dạng này.

Những chiếc đèn ấn tượng

Những chiếc đèn trang trí theo phong cách mid-century

Những món đồ phong cách retro hiện đại

Những món đồ mang phong cách retro hiện đại có đường nét tự tin và rõ ràng, bởi bản thân chúng đã được tối giản, chính vì vậy ánh sáng phù hợp cũng là một yếu tố có sức ảnh hưởng lớn tới không gian. Những chiếc đèn ấn tượng với thiết kế đẹp và độc đáo, thậm chí còn có thể gây tranh cãi giữa những người trong giới mộ đạo. Đèn Solid chính là mẫu thiết kế đèn đáng nhớ và cũng có tầm quan trọng như những món đồ nội thất được đặt bên nó.

Hà Chi dịch

Theo Homedit.com