Xu hướng trang trí nội thất đã xuất hiện từ lâu, nhưng trong đó có một phong cách đã phổ biến từ thập niên 1980 và vẫn tiếp tục trở thành một trong những xu hướng được ưa chuộng nhất – mang tên shabby chic. Shabby chic hướng đến mọi thứ cổ điển, không hiện đại, được tạo ra bằng cách sử dụng những món đồ không quá cũ để tạo ra một không gian Bô-hê-miêng (Bohemian) mà chủ nhà có thể hoàn toàn tự thực hiện được.

Phong cách thiết kế Shabby chic lần đầu phổ biến ở Anh ngay sau khi Chiến tranh thế giới thứ II kết thúc. Phong cách này phần lớn được lấy cảm hứng từ nội thất được tìm thấy trong những ngôi nhà cổ kính ở đất nước này. Rất nhiều trong số chủ nhân của những ngôi nhà này là những người dù vẫn thuộc tầng lớp quý tộc nhưng đã gặp phải thời gian khó khăn trong cuộc đời, và tất cả những nội thất của họ, dù vẫn còn rất đẹp nhưng cũng dần trở nên cũ kĩ.

Dù mãi cho đến những  năm 1980 mới trở thành một trong những xu hướng thiết kế phổ biến nhưng phong cách Shabby chic vẫn tự phát triển, không chỉ ở nước Anh mà còn trên khắp thế giới. Kể từ đó, thuật ngữ “Shabby chic” đã tiếp tục được mở rộng vượt ngoài phạm vi nội thất, nó còn được áp dụng cho quần áo và phong cách đám cưới shabby chic cũng đang trở thành một trong những xu hướng lớn đối với các cô dâu ngày nay.

shabby chic 1

Bộ ảnh này của tác giả nhằm mục đích chính là "khoe" bộ tranh mix-match xinh xinh với khung gỗ nhiều họa tiết, không cái nào giống cái nào nhưng lại hòa hợp hoàn hảo trên bức tường trắng phía sau sofa. "Tôi mua sáu khung ảnh từ chợ đồ cũ. Hai chiếc còn lại tôi in ảnh và lồng vào khung để tạo ra một sưu tập ảnh nho nhỏ liên quan tới nhau về màu sắc và ý tưởng. Trước khi treo tranh, tôi đã dùng giấy cắt theo hình của từng khung, dán áng chừng lên tường, điều chỉnh cho đến khi tìm được vị trí phù hợp trước khi thực sự đóng đinh và treo chúng lên như thế này." - tác giả viết. Nhưng không chỉ có bộ khung ảnh, bộ sofa và chiếc bàn trà theo phong cách đồng quê của nước Anh Shabby-chic cũng là điểm nhấn tuyện với trong căn phòng này. Chúng cũng là hai món đồ thường gặp nhất của phong cách trang trí nội thất này: bàn giả cũ, trầy xước màu trắng; ghế sofa bọc phủ. shabby chic 2

Màu xanh cổ vịt đậm và ghi xám là cặp màu được sử dụng chủ yếu trong thiết kế nội thất này. Đây phải nói là cặp rất đẹp để đưa vào các không gian sáng màu mà cụ thể trong trường hợp này là trắng, vàng gỗ như thế này. Bạn có thể tìm thấy những chiếc gối như thế này trong Caza shop với giá tương đối hợp lý. shabby chic 3 shabby chic 4

Tác giả còn cho biết thêm: Khi dọn đến đây, căn nhà này trông rất xấu xí với tấm thảm nâu sậm sầu thảm, tường, sàn đều màu cam gỗ xấu xí và chiếc bàn này cũng màu gỗ nâu đen. Cô đã tự sơn lại toàn bộ ngôi nhà này bằng màu trắng kem, thêm vào màu xanh cổ vịt mà cô yêu thích khắp không gian, trang trí nội thất lại và biến nó thành không gian sống tràn đầy năng lượng mà cô có thể ngồi cả ngày làm việc ở nhà không biết chán. Còn bạn, bạn đã sẵn sàng để thay đổi và mang năng lượng mới vào không gian sống của mình?

Biên dịch Caza

Ảnh và lời prettypetals.com