Màu sơn trắng có thể làm nên điều kỳ diệu của một căn phòng, nhưng cũng có thể dễ dàng phá hủy công sức thiết kế của bạn nếu không được áp dụng đúng cách. Đừng lơ là những điều sau đây khi sử dụng màu sắc phổ biến này nhé!

Khi bắt đầu trang trí nội thất căn phòng, bạn không nhất thiết phải bắt đầu với việc sơn nó màu trắng. Suy nghĩ của rất nhiều người khi mới mua một căn nhà mới là sơn trắng các bức tường trước khi chuyển đồ đạc và lựa chọn nội thất mới.

Màu sơn trắng có thể khiến căn phòng trở nên gọn gàng, thoáng đãng, nhưng đồng thời cũng có thể khiến chúng trở nên lạnh lẽo và hiu hắt. Transference là khái niệm phổ biến về việc chúng ta cảm thấy lạnh khi nhìn thấy một vật thể mang tính chất lạnh, giải thích lý do tại sao chúng ta xác định màu sắc bằng độ lạnh hoặc ấm áp của chúng. Màu trắng được coi là màu lạnh nhất (trong một loạt các màu xanh lam, xám và xanh lục), bởi nó khiến con người nhớ đến băng và tuyết. Những gì chúng ta nhìn thấy là những gì chúng ta mong đợi được nhìn thấy (điều này cũng là chìa khóa trong lĩnh vực ảo thuật).

Giống như tất cả những màu sắc khác, màu trắng cũng có nhiệt độ, sắc thái, độ phản xạ ánh sáng và phong cách. Có nghĩa là tất cả những yếu tố này tạo nên vô vàn các sắc trắng khác nhau. Một sắc trắng mà bạn nghĩ là sáng sủa, tươi mới thực chất lại khiến cho không gian ảm đạm và nhợt nhạt. Nhưng đừng lo! Tất cả những gì bạn cần là thêm vào một chút màu sắc để làm ấm hoặc điều hòa không gian. Hãy cân nhắc những điều sau nhé!

1. Xem xét nguồn ánh sáng tự nhiên

Trước khi sơn tường, hãy xác định hướng phòng. Các phòng nằm cách xa mặt trời buổi trưa sẽ nhận được ánh sáng màu xanh-xám, rất phù hợp cho phòng ngủ mùa hè, phòng gym và studio. Sắc sơn trắng sáng sẽ tối ưu hóa ánh sáng của những không gian này, đồng thời vẫn giữ cho ngôi nhà mát mẻ.

Đối với các phòng không được hưởng lợi từ ánh sáng mặt trời, những sắc tố màu ấm áp sẽ hoạt động thay thế cho hiệu ứng ánh sáng tự nhiên, đồng thời làm tăng huyết áp, mức độ hoạt động và năng lượng tích cực. Khoa học thần kinh, sử dụng MRI, đã ghi lại những hiệu ứng sinh lý của màu sắc và chứng minh sức mạnh của những tông màu ấm trong những không gian thiếu ánh sáng.

Các căn phòng hướng về phía Nam nhận được ánh sáng mặt trời gay gắt nhất vào ban ngày. Mùa đông hoặc mùa hè, phía nhà đối mặt với ánh nắng mặt trời buổi trưa sẽ được chiếu sáng bằng ánh sáng vàng đỏ. Tường trắng là lựa chọn tốt để làm mát những không gian này, và sơn có thể được điều chỉnh để giải quyết vấn đề chói sáng. Ví dụ, màu xám làm giảm chất lượng phản chiếu của màu trắng và giúp cho khu vực sống có vẻ yên tĩnh hơn (đặc biệt hiệu quả với khu vực có cửa sổ lớn tràn với ánh nắng gay gắt vào ban ngày).

Lời khuyên của Caza là khi lựa chọn cửa hàng mua sơn, hãy đối chiếu các dải màu trắng trên bảng màu của cửa hàng. Màu trắng lạnh thường đi kèm ánh xám, xanh lam hoặc xanh lục. Màu trắng ấm lại đi kèm ánh đỏ, cam hoặc vàng.

2. Xem xét nội thất trang trí định sử dụng

Bạn có biết vì sao các phòng triển lãm thường sơn tường màu trắng không? Nó làm giảm sự chú ý của bạn vào các chi tiết kiến trúc và ngược lại, gia tăng sự chú ý vào các tác phẩm nghệ thuật. Ngôi nhà dưới đây cũng áp dụng quy tắc tương tự.

Nếu ngôi nhà của bạn không có các tác phẩm nghệ thuật như tranh treo tường hay những nội thất hơi hướng ấn tượng, màu trắng có thể phản tác dụng và cho thấy những khuyết điểm cùng sự lộn xộn của ngôi nhà.

3. Sử dụng màu trắng để mở rộng không gian nhà ở

Nhờ sự khuếch đại của ánh sáng mà màu trắng có thể đem lại hiệu ứng này. Bóng và các cạnh cũng giảm dần trong khoảng trắng. Khi tạo một bảng màu cho ngôi nhà của bạn, hãy ghi nhớ rằng màu sắc này có thể được sử dụng để mở rộng các không gian nhỏ.

Một điều bạn cần biết nữa là những sắc trắng đậm có thể làm giảm sự chênh lệch về kích thước giữa các phòng. Hãy chọn màu trắng bạn thích nhất trên bảng màu của cửa hàng sơn để sử dụng cho căn phòng nhỏ nhất. Sau đó, sử dụng các đơn vị trắng tối hơn trên bảng màu cho căn phòng lớn hơn tiếp theo. Các giá trị về độ tối và độ sáng trên bảng màu giúp phóng to hoặc thu nhỏ kích thước tổng thể của mỗi không gian. Các vị khách đến nhà sẽ không nhận thức được sự thay đổi kích thước từ phòng này sang phòng khác, nhưng sẽ khen ngợi bạn về ngôi nhà yên tĩnh và cảm giác thoải mái mà bạn đã tạo ra.

4. Thêm họa tiết vào trên nền trắng để tránh cái nhìn nhàm chán

Phòng tắm hay nhà bếp thường là những không gian hợp nhất với màu trắng, từ màu tường, bàn ăn, ghế ăn, tủ hoặc đồ đạc. Đơn giản vì nó khiến không gian trông sạch sẽ hơn.

Tuy nhiên, quét trắng một căn phòng có thể có một số nhược điểm. Bằng cách giảm các yếu tố của thiết kế phòng tắm thành một màu duy nhất, bạn có thể làm cho không gian này trở nên khô khan và nhàm chán. Một bề mặt phẳng bất kỳ với kết cấu khác đi như được ốp gạch họa tiết sẽ đem lại sự khác biệt lớn và làm hài hòa thiết kế nội thất.

Nguồn: www.houzz.com