Mỗi bài viết trong chuyên mục tham quan căn hộ của Caza đều đưa bạn đến các căn hộ khác nhau, nhưng căn hộ trong bài viết này đảm bảo sẽ là độc nhất vô nhị. Một thiết kế căn hộ lý tưởng cho không gian nhỏ và gia đình đông người, đồng thời nội thất căn hộ là những món đồ second-hand được tái sử dụng. 

Bà mẹ đơn thân, chủ nhân của căn nhà này đang chào đón đứa bé thứ 4 vào tuần tới. Vì một lý do cá nhân, chúng tôi xin được gọi cô với biệt danh "Mẹ Gấu".

Để bắt đầu, bạn định nghĩa như thế nào là “đủ”? Thực tế cho thấy chúng ta luôn có cảm giác thiếu thốn, biểu hiện bằng việc bạn thường cất giữ quá nhiều đồ đạc trong nhà. Bạn luôn có nỗi sợ sẽ có ngày bạn cần tới chúng hoặc thấy tiếc giá trị của món đồ đó. Điều này chỉ làm cho căn hộ của bạn cứ đầy lên theo năm tháng nhưng về mặt công năng và tiện nghi, bạn sở hữu phần nhiều những món đồ vô dụng.

Emily, chủ của một blog nội thất là người đã quyên góp một phần nội thất cho gia đình Mẹ Gấu. Emily đã nhận được cuộc gọi từ một đơn vị từ thiện và họ hỏi cô rằng: “Hiện đang có một gia đình vừa thoát khỏi tình trạng vô gia cư, tuy nhiên chỗ trú mới của họ thì không có bất kỳ đồ đạc gì cả. Họ cũng đang chào đón một em bé mới nữa. Bạn có thể giúp gì không?” Cuộc gọi này đến vào thời gian chuẩn xác một cách bất ngờ. Nó khiến Emily bắt đầu nhìn nhận lại về quan điểm “đủ” nói trên và nhận ra rằng, gara của cô chứa đầy những đồ nội thất xinh xắn không dùng tới.

Đội ngũ thiết kế căn nhà, dẫn đầu là nhà thiết kế Velinda

Đội ngũ thiết kế cho gia đình của Mẹ Gấu, dẫn đầu là nhà thiết kế Velinda sẽ phụ trách tái tạo không gian chỉ có 154m2 với 2 phòng ngủ và 1 chiếc TV thành nơi ở tiện nghi cho 5 người sinh sống. Quả là một bài toán lớn nhỉ!

Velinda đã tìm đến Mẹ Gấu để tìm hiểu về gia đình của cô, cũng như những gì cô mong ước về một ngôi nhà thực sự. Mẹ Gấu khăng khăng đội ngũ của Velinda có thể làm bất cứ điều gì họ muốn, vì cô ấy rất vui khi được sở hữu tổ ấm mới. Khi em bé được khoảng sáu tháng, Velinda muốn đẩy nhanh dự án (chính xác vỏn vẹn trong vòng 3 tuần) để Mẹ Gấu có thể đón em bé về nhà mới.

Điểm ưu tiên của dự án này là:

  1. Xây dựng giường ngủ riêng lần lượt cho Mẹ Gấu cùng em bé mới, bé trai lớn và 2 bé gái nhỏ hơn
  2. Xây dựng một không gian sinh hoạt chung nhiều màu sắc và 1 không gian nhỏ để cả gia đình có thể quây quần ăn tối cùng nhau

Và đương nhiên căn hộ cải tạo phải đẹp!

Ưu tiên #1: Mọi người có phòng ngủ riêng

Dưới đây là giường ngủ trước đây dành cho Mẹ Gấu và bé trai lớn:

Đây là kết quả sau cải tạo:

Giường tầng là giải pháp hàng đầu để tối đa hóa không gian phòng ngủ nhỏ. Khi không gian sàn quá nhỏ, hãy nghĩ đến việc thiết kế phòng theo chiều cao. Nhưng điều này đòi hỏi họ phải thay chiếc quạt trần lớn thành một chiếc quạt lồng nhỏ gọn để đảm bảo sự an toàn. Đồng thời, để đảm bảo không gian riêng tư dành cho đứa trẻ, Velinda cũng thiết kế thêm chiếc rèm che xinh xắn.

Để tối đa hóa về mặt chức năng, đội ngũ thiết kế cũng tái sử dụng chiếc tủ kéo Emily quyên tặng. Căn phòng ngủ thứ nhất trở nên thoải mái và riêng tư hơn, cũng như nhiều không gian và nơi lưu trữ đồ đạc hơn.

Bức tường trưng bày với các mẫu tranh trang trí sử dụng bảng màu yêu thích của những đứa trẻ cũng làm không gian trở nên sống động hơn.

Ở phía bên kia của bức tường là phòng ngủ chung của những bé gái. Những đứa trẻ có tính cách sôi nổi, thích màu hồng, tím và những gì lấp lánh. Và căn phòng trước đây hoàn toàn không toát lên điều đó.

Mỗi bé gái giờ đây đã có không gian riêng, những quả cầu lấp lánh, đệm lông… tất cả những gì chúng yêu thích. Những cuốn sách và món đồ thủ công giúp làm đầy căn phòng đến từ lòng hảo tâm của nhiều người bạn khác.

Ưu tiên #2: Đem màu sắc và sức sống đến không gian chung và nơi cả gia đình dùng bữa

Đây là không gian trước đây:

Họ thậm chí còn không sử dụng không gian này bởi không có đến một chiếc ghế để ngồi nữa.

Màu sắc yêu thích của gia đình là xanh dương và xanh lá. Đội ngũ của Velinda đã mang cả tất cả đồ đạc có màu sắc yêu thích này từ gara của Emily đến, ví dụ như chiếc ghế sofa màu xanh ngọc. Không gian được lấp đầy nhờ những bức tường tranh trang trí, cây xanh, thảm họa tiết…

Những đứa trẻ cần bàn học để có thể làm bài tập, nhưng thật tiếc là không có đủ không gian để làm điều đó. Vì vậy, giải pháp sáng tạo thay thế là sử dụng bàn tràbàn ăn để làm không gian học tập chung cho chúng.

Gia đình của Mẹ Gấu cũng cần một không gian dùng bữa quây quần mỗi tối, vì vậy chiếc bàn ăn này vừa khít một cách hoàn hảo nhờ thiết kế thấp, vừa đủ cho 4 người để không chiếm quá nhiều không gian, và còn có cả không gian trữ đồ bên cạnh nữa!

Khoảnh khắc gia đình lớn này nhìn thấy không gian cải tạo thật là vô giá! Cuối cùng, nhờ vào việc tái sử dụng cũng như thiết kế không gian thông minh, Mẹ Gấu và 4 đứa trẻ đã có thể có một tổ ấm thực sự để quên đi quá khứ và bắt đầu cuộc sống mới của mình.

Nguồn: stylebyemilyhanderson.com