Nhà hàng sushi ở Tây Ban Nha này là công trình giao thoa giữa hai nền văn hóa Châu Á và Châu Mỹ tạo nên một thiết kế nội thất tuyệt vời. Cùng Caza ghé thăm nhà hàng tuyệt đẹp này nhé!

Nhà thiết kế nội thất: Masquespacio

Vị trí: Plaza del Ayuntamiento 10, 46002 Valencia, Tây Ban Nha

Hình thức: cải tạo

Diện tích: 125 m2

Năm dự án: 2018

Hình ảnh: Luis Beltran

Màu sắc chủ đạo: xanh lá cây và màu hạt dẻ

Dưới tài hoa thiết kế tuyệt vời của Masquespacio, nhà hàng sushi độc đáo mang tên Kaikaya đã được hoàn thành. Dự án lấy cảm hứng từ lối sống Mireia và được pha trộn bởi các yếu tố mang đậm dấu ấn Nhật Bản và xứ Brazil nhiệt đới. Nhà hàng nổi tiếng không chỉ bởi lối trang trí nội thất có gu, mà còn bởi dấu ấn ẩm thực riêng biệt và đậm nét.

Không gian nội thất quán Kaikaya tại Brazil là sự giao thoa giữa nền văn hóa Châu Á và Châu Mỹ

Đầu thế kỷ 20 là thời điểm Nhật Bản lần đầu đặt chân đến Brazil và họ buộc phải thích nghi với nền ẩm thực xứ nhiệt đới này. Họ đã mất hơn một thế kỷ để tìm kiếm hương vị ẩm thực hài hòa, từ đó mà nền ẩm thực mang tên Nikkei Nipo-Brazil ra đời. Tính đến nay, nền ẩm thực này đã tạo được danh tiếng dấu ấn sâu đậm với thực khách trên toàn thế giới.

Kaikaya là kết quả của dấu ấn lịch sử này. Nét quy củ, truyền thống của Nhật Bản kết hợp với một Brazil đương đại và cuồng nhiệt không chỉ tạo nên hương vị ẩm thực của Kaikaya, mà còn hòa trộn trong lối thiết kế nội thất ấn tượng của họ.

Các món đồ nội thất gỗ mộc mạc kết hợp với sắc hồng cuồng nhiệt kết hợp trong không gian cây cối nhiệt đới ấn tượng

Nhà thiết kế Masquespacio đã quyết định giữ lại những đặc điểm đã tồn tại trước đó của không gian như vòm trần, dầm kim loại và gạch nguyên bản để duy trì nét thẩm mỹ hiện có. Đồng thời, đây cũng là cách ông tôn lên vẻ đẹp của “những khiếm khuyết”, những gì “không còn là duy mỹ” mà thời gian để lại cho nơi này.

Nhà thiết kế Masquespacio đã quyết định giữ lại những đặc điểm đã tồn tại trước đó của không gian như vòm trần, dầm kim loại và gạch nguyên bản để duy trì nét thẩm mỹ hiện có

Ngay khi bước vào nhà hàng, bạn sẽ thấy sự giao thoa giữa chất liệu và họa tiết đặc trưng của hai nước được sử dụng. Gỗ và cọ raffia đến từ xứ mặt trời mọc. Những họa tiết màu sắc của gạch mosaic, họa tiết vẹt và vô số cây nhiệt đới đến từ đất nước của những điệu samba.

Nền ẩm thực Nhật Bản nổi tiếng với xu hướng "eating alone" – đi ăn một mình và "private eating space" - không gian dùng bữa riêng tư. Có lẽ bởi vậy mà ngay không gian sảnh cũng có những phòng ăn quây tròn kín đáo và nguyên một dãy bàn phía bên tay trái là khu vực dành cho những người đi ăn một mình.

Chất liệu cọ raffia đặc trưng trên nón của người nông dân Nhật Bản, giờ đây được ứng dụng để tạo thành các vòng tròn raffia 2 bên thay thế cho bức tường sơn đơn điệu.

Chất liệu cọ raffia đặc trưng trên nón của người nông dân Nhật Bản, giờ đây được ứng dụng để tạo thành các vòng tròn raffia 2 bên thay thế cho bức tường sơn đơn điệu. Kết hợp cùng gạch khảm họa tiết nhỏ, một loạt các loài cây nhiệt đới và đèn thả cách điệu, không gian sảnh ngoài đã tạo nên sự bùng nổ về màu sắc và chất liệu.

Bảng màu tương phản được nhà thiết kế Masquespacio sử dụng bao gồm tông nâu sẫm và xanh lá với điểm nhấn đồng thau và cam nhạt đầy màu sắc.

Dòng ghế ăn cũng được chia thành 2 khu đối diện nhau, một bên với dòng ghế tựa gỗ mộc mạc truyền thống và bên còn lại là dòng ghế với thiết kế và màu sắc hiện đại.

Thiết kế quán bar vẫn là sự pha trộn giữa mặt tiền gỗ với hoa văn cảm hứng Nhật Bản truyền thống và họa tiết màu sắc của Brazil những năm 70s. Đây được cho là dấu ấn của phong trào nghệ thuật Tropicalismo phát sinh vào cuối những năm 60 ở Brazil.

Hoa văn mặt tiền bằng gỗ cực kỳ ấn tượng

Thiết kế lối đi dẫn lên cầu thang được trang trí với tông màu chủ đạo đỏ hồng hiện đại và sôi động đặc trưng của điệu samba nóng bỏng.

Gạch họa tiết mosaic tiếp tục được ứng dụng trong trang trí sàn và cả phần tường hai bên. Không gian dùng bữa và lối đi được tách biệt bởi màu sắc gạch nền.

Nội thất tầng 2 của quán ăn ngoài những khu vực chung còn nhiều phòng riêng tư được ngăn cách bởi các bức rèm

Tầng trên của nhà hàng gồm các khu phòng riêng tư được ngăn cách bởi các bức rèm cao. Những bức rèm này cũng lấy cảm hứng từ xứ hoa anh đào với gạch khảm màu xanh lá cây. Các khu phòng, mặt khác, lại được thiết kế theo góc ngồi tròn đặc trưng của các địa điểm ẩm thực của Brazil.

Kaikaya là minh chứng cho sự kết hợp hoàn hảo giữa chất liệu gỗ và cây xanh, nhưng được nâng tầm thành sự giao thoa giữa hai nền văn hóa Mỹ - Á.

 

Nguồn: designgallerist.com