Thiết kế nội thất nhà ở hay chung cư đều dễ gặp phải vấn đề chung là sự phân bố ánh sáng giữa các phòng không đồng đều, bên tối bên sáng. Đây sẽ là cách bạn khắc phục tình trạng ấy.

Căn hộ này là dự án thi công với diện tích 99m2 ở Minsk, Belarus bởi nhà thiết kế Lera Brumina. Với đặc trưng kết cấu và màu sắc tương phản, thiết kế này đã trung hòa ánh sáng của các căn phòng với độ sáng tối khác nhau. Đây sẽ là một thiết kế căn hộ đơn giản nhưng hiệu quả mà bạn nên tham khảo.

Về mặt vị trí, căn hộ này nằm ở tầng 5 của một tòa chung cư hiện đại với trần cao và toàn bộ cửa sổ đặt dọc ở một bên. Chính sự phân bố cửa sổ ở nguyên một bên này dẫn đến tình trạng một nửa căn hộ nhận được nhiều ánh sáng vào ban ngày trong khi nửa còn lại chìm nghỉm trong bóng tối. Giải pháp đập đi xây lại phần cửa sổ là đắt đỏ và dường như bất khả thi, vậy tại sao lại không khắc phục bằng cách thiết kế nội thất nhỉ?

Phần nhận nhiều ánh sáng của căn hộ bao gồm một phòng ngủ cho bé, phòng khách và phòng bếp. Phòng ngủ chính và phòng làm việc được ngăn cách với phòng khách bằng cửa kính trượt. Điều này cho phép ánh sáng xuyên qua các phòng ngay cả khi cửa phòng được đóng. Ngược lại, khi cửa phòng mở, phòng làm việc và phòng khách được sử dụng như một không gian chung tiện lợi.

Không gian nội thất phòng ngủ và phòng khách thông nhau bằng thiết kế cửa kính trượt

Phòng ngủ chính và phòng làm việc được ngăn cách với phòng khách bằng cửa kính trượt. Điều này cho phép ánh sáng xuyên qua các phòng ngay cả khi cửa phòng được đóng.

Phòng tắm và nhà vệ sinh thứ 2 cùng lối đi và tủ chứa đồ âm tường đều nằm ở phần tối hơn của căn hộ.

Điểm quan trọng trong những thiết kế căn hộ mất cân bằng về ánh sáng như vậy nằm ở ánh sáng nhân tạo, hay nói cách khác là đèn. Nếu bạn để ý, căn hộ được nhà thiết kế Brumina trang hoàng với khá nhiều đèn. Mỗi khu vực sẽ có cách sắp xếp đèn riêng như phòng ăn có đèn thả, lối đi sử dụng bóng đèn gắn trần …

Không gian phòng ăn sử dụng hệ thống đèn trần, đèn thả độc đáo đem lại ánh sáng tổng thể cho toàn bộ căn phòng

Mỗi khu vực sẽ có cách sắp xếp đèn riêng như phòng ăn có đèn thả, lối đi sử dụng bóng đèn gắn trần …

Nhà thiết kế Brumina đã sử dụng bảng màu gồm những kết cấu và màu sắc tương phản để hoàn thiện căn hộ. Chẳng hạn như gỗ tông ấm, rèm cửa màu tím hay sàn nhựa resin màu xanh xám.

Chất liệu sàn resin không chỉ tạo nên hiệu ứng kết cấu sàn lì độc đáo cho không gian nhà ở, mà đây còn là vật liệu dễ dàng vệ sinh và làm sạch. Sự lựa chọn tông xanh – xám giúp cân bằng lại bảng màu gồm đa dạng các tông độc, nổi và lạ. Đây cũng là một quy tắc bất hủ trong thiết kế nội thất: Khi bạn đã muốn kết hợp nhiều màu sắc đối lập lại với nhau, hãy bắt đầu với một tông trung tính làm nền.

Xét về phòng khách, có đến 60% màu sắc trong phòng là tông màu xanh – xám trung tính, từ sàn, sofa, tường, thảm… Cách sắp đặt này cũng khiến không gian trông rộng mở và sáng sủa hơn. Những màu sắc nổi bật từ sofa đơn, bàn ăn được thêm vào để tạo điểm nhấn và cá tính.

60% màu sắc trong phòng là tông màu xanh – xám trung tính, từ sàn, sofa, tường, thảm… khiến không gian trông rộng mở và sáng sủa hơn

60% màu sắc trong phòng là tông màu xanh – xám trung tính, từ sàn, sofa, tường, thảm… khiến không gian trông rộng mở và sáng sủa hơn

Chính nhờ bảng màu và vật liệu chọn lọc này đã tạo nên tổng thế gắn kết cho căn hộ. Nhà thiết kế Brumina chia sẻ: “Khách hàng của tôi phần lớn là các đôi vợ chồng hoặc những người trẻ tuổi năng động. Phần lớn họ đều mong muốn có được bảng màu nội thất tương phản và ấn tượng cho căn hộ của họ.”

Mỗi căn phòng đều sở hữu sự kết hợp màu sắc nhất định, nhưng bạn cũng có thể tìm thấy các điểm nhấn màu sắc này ở một số đồ trang trí nhỏ trong các căn phòng khác. Ví dụ, màu tím chính của gạch Ceramica Bardelli trong phòng tắm lại xuất hiện ở phòng khách dưới màu sắc của rèm cửa.

Phòng tắm nhỏ sử dụng gạch ốp tường màu đỏ đun cùng ánh sáng dịu nhẹ tạo ra không gian rất riêng tư

Phòng tắm nhỏ sử dụng gạch ốp tường màu đỏ đun cùng ánh sáng dịu nhẹ tạo ra không gian rất riêng tư

Phòng tắm thứ hai sử dụng gạch màu xanh lục bảo tối ốp một nửa tường, đem lại cái nhìn sạch sẽ và thoáng đãng cho không gian. Màu sắc này cũng lần nữa được lặp lại trên tường phòng làm việc.

Phòng tắm thứ hai sử dụng gạch màu xanh lục bảo tối ốp một nửa tường, đem lại cái nhìn sạch sẽ và thoáng đãng cho không gian

Phòng tắm thứ hai sử dụng gạch màu xanh lục bảo tối ốp một nửa tường, đem lại cái nhìn sạch sẽ và thoáng đãng cho không gian

Bên cạnh đó, sắc đỏ được sử dụng cho bàn ăn, bàn console trong phòng ngủ và phòng tắm. Tất cả sự sắp đặt màu sắc tưởng chừng như quá nhiều và đối lập nhau này lại được liên kết bởi kết cấu của gỗ và màu xám trung tính trải rộng trên toàn bộ sàn nhà.

Phòng ngủ cho bé sử dụng một tông sáng hơn của tông xanh – xám ngoài phòng khách để đem lại vẻ tươi mới và trẻ trung cho không gian sống của bé. Thiết kế phòng ngủ cũng khá thông minh khi chia không gian thành 2 tầng, một nơi để học và một nơi để ngủ nhằm tiết kiệm diện tích. Tủ âm tường cũng là một ý tưởng hay ho để không gian phòng bé được gọn gàng và tiện trong việc lưu trữ sách vở, đồ chơi, quần áo cho bé.

Phòng ngủ cho bé sử dụng một tông sáng hơn của tông xanh – xám ngoài phòng khách để đem lại vẻ tươi mới và trẻ trung cho không gian sống của bé

Phòng ngủ cho bé sử dụng một tông sáng hơn của tông xanh – xám ngoài phòng khách để đem lại vẻ tươi mới và trẻ trung cho không gian sống của bé

Bạn nghĩ sao về thiết kế căn hộ đơn giản mà cực chất này? Hãy để lại bình luận cho Caza biết nhé!

Nguồn: dezeen.com