Từ “đương đại” có thể rất khó cắt nghĩa khi đặt vào chủ đề thiết kế và kiến trúc nội thất. “Đương đại” có thể đề cập tới những xu hướng mới nhất hay cả các phong cách trang trí của những năm 1950s? Câu trả lời là: Cả hai.

Đầu tiên, chúng ta cần phải cắt nghĩa từ Đương đại và sự khác nhau giữa Đương đại và Hiện đại. Trong tiếng anh, từ “Modern”  - Hiện đại và “Comtemporary” – Đương đại là hai từ đồng nghĩa. Tuy nhiên, trong nghệ thuật và thiết kế, chúng lại ám chỉ hai trường phái khác nhau. Nghệ thuật hiện đại nhắc tới những tác phẩm thực hiện trong giai đoạn 1860s và 1970s. Trong khi đó, Đương đại ám chỉ việc tạo nên tác phẩm hoặc phong cách thiết kế có sự kết hợp đa dạng của vật liệu, phương pháp, khái niệm với những tư tưởng chống lại truyền thống và thách thức những định nghĩa một chiều.

Vì vậy, để có được phong cách đương đại, hãy liên kết đương đại với các xu hướng thiết kế của hiện tại. Thiết kế đương đại đang phổ biến tầm ảnh hưởng của chúng tới nhiều phương thức trang trí khác nhau – thậm chí các nhà bếp kiểu truyền thống cũng ngày càng được trang trí công phu, bóng bẩy và phù hợp hơn với phong cách sống đương đại.

Hôm nay, hãy cùng Caza thử bóc tách một số yếu tố của tảng băng đương đại, liệt kê một số sản phẩm đồ nội thất nhất định phải có và tính năng bắt buộc để bạn có một nhà bếp theo kiểu đương đại chuẩn phong cách năm 2020.

1. Những phong cách khác nhau của phòng bếp kiểu đương đại

Những phong cách khác nhau của phòng bếp kiểu đương đạiNhững phong cách khác nhau của phòng bếp kiểu đương đạiNhững phong cách khác nhau của phòng bếp kiểu đương đạiNhững phong cách khác nhau của phòng bếp kiểu đương đại

Bạn có biết có bao nhiêu phụ lục được bổ sung trong phong cách trang trí này không? Nó là sự pha trộn của các phong cách có thể giúp bạn xác định những gì tốt nhất cho nhà bếp đương đại.

Đô thị đương đại: Địa điểm nhấn mạnh vào việc sử dụng vật liệu phổ biến trong môi trường đô thị như sự kết hợp giữa các loại thép, bê tông và kính để có được vẻ ngoài bóng bẩy, cứng cáp.

Đương đại thông thường: Đường nét mềm mại hơn được thiết kế hợp lý. Gỗ và màu sắc được sử dụng nhưng trang trí không công phu hay trang trọng.

Đương đại Châu Âu: Màu sắc và hoa văn táo bạo được sử dụng,  họa tiết nhà bếp truyền thống thay bằng các đường viền lớn hơn. Loại bếp này thường bỏ những viên gạch linoleum nhỏ vuông vức thay bằng kiểu đá quá khổ cho sàn nhà.

2. Thiết kế phòng bếp đương đại của bạn: Một bảng màu phù hợp

 Thiết kế phòng bếp đương đại của bạn: Một bảng màu phù hợp

Nói chung, phòng bếp đương đại sẽ không có nhiều hơn 3 màu chính để tạo cảm giác hòa hợp và giúp cho toàn bộ diện mạo gắn kết với nhau. Tưởng tượng màu sắc như các khối hình, thay vì các yếu tố độc lập – đặt chúng bên cạnh nhau sẽ thu hút ánh nhìn và mở ra không gian.

Khi sử dụng chỉ 3 màu, hãy thêm các yếu tố về chất liệu. Gỗ, đá cẩm thạch hay bất cứ thứ gì để tăng thêm sự thú vị.

Đối với sàn nhà, lựa chọn một màu trung tính sẽ cải thiện thêm chất lượng nhà bếp và các món đồ nội thất của nó.

 3. Thiết kế phòng bếp đương đại của bạn: Loại bỏ tay nắm cửa

Thiết kế phòng bếp đương đại của bạn: Loại bỏ tay nắm cửa

Tủ bếp không tay cầm, cửa kéo và ngăn kéo không nắm vịn (hoặc một cái cực kỳ tinh tế) mang tới không gian thẩm mỹ theo tuyến tính thẳng và bóng loáng nhất có thể. Thêm vào đó, kiểu không có tay nắm có nhiều khả năng sẽ là xu hướng được duy trì và là thiết kế vượt thời gian.

4. Thiết kế phòng bếp đương đại của bạn: Thiết bị âm tường

Thiết kế phòng bếp đương đại của bạn: Thiết bị âm tường

Thiết bị âm tường là cách tốt nhất để phòng bếp của bạn có một không gian gắn kết. Nó giấu đi rất nhiều sự thô kệch, giảm thiểu xung đột màu sắc và làm mềm mại những đồ vật cồng kềnh.

May mắn thay, thế giới đã phát triển đến độ bạn có thể lựa chọn các thiết bị đa dạng, từ máy rửa bát đĩa, tủ lạnh, máy nước nóng lạnh tích hợp,… Điều này có nghĩa là bán có hàng tá các đồ bếp với nhiều chức năng khác nhau phù hợp với bất kỳ phong cách nào bạn chọn.

5. Thiết kế phòng bếp đương đại của bạn: Less is more – Sống tối giản

Thiết kế phòng bếp đương đại của bạn: Less is more – Sống tối giản

Kiểu phong cách mở, không gian rộng rãi là rất quan trọng đối với nội thất đương đại. Bạn có thể bị cám dỗ với việc thêm các phụ kiện trong nhà nhưng hãy chống lại nó! Đừng sợ hãi bỏ đi vài bức tường che không gian mở hoặc giảm một số món đồ trang trí không cần thiết để giữ cho nhà bếp của bạn trông thật tinh tế và kiểu dáng đẹp.

6. Thiết kế phòng bếp đương đại của bạn:  Tối đa hóa việc lưu trữ

Thiết kế phòng bếp đương đại của bạn:  Tối đa hóa việc lưu trữ

Một không gian không lộn xộn chắc chắn là yếu tố quan trọng bậc nhất để đạt được rung cảm đương đại. Tối đa hóa lưu trữ có nghĩa là: biến hóa không gian dễ dàng hơn để che giấu mọi thứ khỏi tầm nhìn.

Hãy cùng xem xét các phương án tủ, kệ lưu trữ đồ. Các kiểu ngăn kéo là hoàn hảo cho tất cả mọi thứ từ đồ sành sứ, dao kéo đến nồi, chảo, trong khi giá kéo ngang dài ốp tường rất tốt để lưu trữ hộp thiếc, chai và lọ. Nếu bạn muốn có một hoặc hai chiếc kệ treo tường, hãy để vài cuốn sách nấu ăn và chậu cây lên đó, nhưng hãy chắc chắc chúng cân xứng với không khí của phòng.

Bước tiếp theo, hãy học cách dọn dẹp nhà cửa trong 15 phút chỉ bằng bí quyết đơn giản.

Nguồn: homify.com