Trang trí phòng khách theo phong cách Pop art đang trở thành trào lưu trên thế giới. Pop art là loại hình nghệ thuật xuất hiện vào những năm 1950 ở Anh và Mĩ. Pop art thách thức các loại hình nghệ thuật truyền thống bởi chúng xuất hiện dưới nhiều hình thức như quảng cáo, báo chí, tin tức và cả trong trang trí nội thất. Hãy cùng Caza tìm hiểu cách đưa phong cách thiết kế nhà cửa này vào trong phòng khách nhà bạn nhé. Trong trường phái Pop art, vật thể thường tách ra khỏi bối cảnh và các khái niệm mà nó thông thường được biết đến hoặc kết hợp với các vật thể hoàn toàn khác để tạo nên những góc nhìn mới. Khái niệm của trường phái này không liên quan nhiều tới bản thân tác phẩm mà liên quan nhiều tới lý do vì sao người ta tạo ra tác phẩm ấy. 

Trào lưu Pop Art trong thiết kế nội thất

Pop art hình thành từ văn hóa đại chúng như quảng cáo, truyện tranh và những hình thức văn hóa gần gũi với đời sống. Chúng là thành quả của những ý tưởng trừu tượng thống trị nghệ thuật đương thời, và sự phát triển lan rộng của chúng cũng dựa trên điều này. Từ việc khai thác các đối tượng và hình ảnh tương tự loại hình nghệ thuật Dada, Pop art, trái ngược lại với các tinh hoa trong nghệ thuật, lại nhấn mạnh yếu tố đại chúng, nhất thời và thường sử dụng cái yếu tố châm biếm, táo bạo. Các nghệ sĩ Pop art cũng có thể lấy cảm hứng từ các tác phẩm đi trước để tạo nên tác phẩm của riêng mình. 

Phong cách Pop art

Thiết kế nội thất theo phong cách Pop art vì thế là sự pha trộn của một hoặc nhiều màu sắc rực rỡ, mạnh mẽ và nổi bật. Việc đưa màu sắc vào các thiết kế nội thất mang phong cách Pop art cũng rất bất ngờ như chính trường phái này vậy. Ngoài ra một trong những cách đơn giản để đưa phong cách này vào thiết kế là bằng các tác phẩm nghệ thuật theo trường phái Pop-art vì hơn hết thảy, chúng là hiện thân của chính trường phái này.

Pop Art trong không gian nội thất nhà ở

Hãy cùng xem Pop art có thể được biến hóa thế nào để tạo ra không gian nội thất trong nhà bạn nhé.

1. Tường gạch với những đồ trang trí nội thất Pop Art 

Tường gạch với đồ trang trí nội thất Pop Art

 Ảnh: Simpson Design Associates, LLC

Trang trí  phòng khách với những món đồ trang trí nội thất nhỏ và dễ dàng có thể thay thế như gối tựa sofa họa tiết hay khung ảnh treo tường để làm mới không gian nhà bạn, thay vì đưa ra thay đổi cố định và tốn kém. Trang trí nội thất phòng khách theo phong cách Pop art cũng không cần quá tỉ mỉ trong từng chi tiết. Nhờ đó sẽ rất dễ dàng khi bạn muốn thay đổi một chút phong cách của căn phòng hay khi bạn muốn làm cho chúng sáng hơn hoặc trầm theo mùa.

2. Cặp ghế tựa với màu sắc nổi bật 

 

Cặp ghế tựa nổi bật trong trang trí nội thất Pop Art

Cặp ghế nổi bật và một tác phẩm tranh vẽ với màu sắc mang hơi hướng Pop art. Một cách đưa Pop art nhẹ nhàng vào các thiết kế trang trí phòng khách đương đại.

3. Thiết kế chung cư Coal Harbour với màu vàng đặc trưng của Pop art 

Thiết kế chung cư kiểu Pop Art

Ảnh: Gaile Guevara | Interior Design

Tạo điểm nhấn cho căn phòng có tông màu trung tính chủ đạo với màu vàng đặc trưng của Pop art. Với chiếc sofa vải màu xám, gối tựa sofa màu vàng thêm sự thoải mái và ấm áp cho căn phòng. Pop art được sử dụng "nhẹ nhàng" hơn trong các thiết kế hiện đại nhưng vẫn không kém phần nổi bật và nhiều năng lượng.

4. Căn phòng đầy màu sắc và hiện đại 

Căn phòng nội thất hiện đại theo phong cách Pop art

Ảnh: Jennifer Brouwer Design Inc.

Một chiếc sofa vải màu tím biếc với chút màu vàng tương phảm làm nổi bật căn phòng! Thêm màu sắc sẽ tăng sự hấp dẫn cho căn phòng – ví dụ như chiếc bàn nhỏ hay chiếc thảm màu sắc.

5. Thiết kế một không gian màu sắc với nghệ thuật Pop Art

Thiết kế một không gian đầy chất nghệ thuật Pop Art

Ảnh: Best and Co.

Thiết kế chung cư theo phong cách Pop art trong một không gian thoáng và mở với nhiều ánh sáng tự nhiên, phù hợp cho việc tiếp đãi bạn bè và sinh hoạt hằng ngày. Những món đồ trang trí nội thất với màu sắc táo bạo, được bày biện khéo léo, chúng có thể làm mở đầu cho mọi cuộc nói chuyện.

6. Pop art với nội thất ngẫu phối

Pop Art với nội thất ngẫu phối

Ảnh: Jodell Clarke Designs

Màu sắc của bàn ghế phòng khách thậm chí còn nổi bật hơn nhiều trên nền tường màu sẫm trung tính. Nếu thêm một chiếc thảm ngựa vằn hoặc vài chiếc ghế đơn giản sẽ tăng thêm sự hấp dẫn cho căn phòng.

7. Phòng khách hiện đại với nội thất Pop Art 

Phong khách hiện đại theo nội thất Pop Art

Nàng Marilyn Monroe đã luôn là một biểu tượng trong giới nghệ sĩ – việc sắp xếp các bộ khung ảnh treo tường có hình ảnh của cô nền màu khác nhau sẽ tạo ra những ví dụ hấp dẫn cho nghệ thuật Pop art. Trong không gian này việc sử dụng sofa vải đen và gối tựa sofa họa tiết đem lại cân bằng cho căn phòng.

8. Căn phòng mở với họa tiết Pop art 

Căn phòng mở với họa tiết Pop Art

Một khung ảnh treo tường khổ lớn có theo phong cách pop art khiến căn phòng đầy tính nghệ thuật và cá tính. Bạn hoàn toàn có thể in được những bức ảnh khổ này với giá phải chăng rồi tự dán lên tường để tạo phong cách riêng cho căn phòng.

9. Pop art với tông màu xanh dương nổi bật 

Pop Art với tông màu xanh dương nổi bật

Một thách thức thường gặp khi trang trí nội thất chung cư nhỏ là tạo ra một không gian ấm cúng, khi đối mặt với trở ngại này, nhà thiết kế Baglino cho rằng: “Bạn cần phải sắp xếp nhiều đồ vật trong căn phòng để tạo nên sự ấm cúng.” Trang trí nội thất phòng khách bằng những món đồ nội thất được đem về từ nhiều nơi sẽ tạo sự đa dạng văn hóa mà khi kết hợp với Pop art đem đến không gian sống vô cùng ấn tượng.

10. Pop art với sofa màu hồng

Pop Art với sofa màu hồng

Ảnh: Jerry Jacobs Design, Inc.

Căn phòng tạo ấn tượng với ghế sofa vải màu nâu vintage, gối sofa họa tiết kết hợp với ghế nằm màu hồng – và một chiếc đèn đứng màu vàng nổi bật! Đây là một thiết kế nội thất phòng khách theo phong cách pop art của nhà thiết kế người Nga Dmitriy Schuka.

11. Tilbury Tanglewood

Bức tranh cảm hứng cho cách trang trí của phòng khách

Ảnh: Laura U, Inc.

Bức tranh là cảm hứng cho cách trang trí của phòng khách này. Nó là mảnh ghép hoàn hảo cho cách bài trí và không khí của căn phòng.

12. Thiết kế nội thất phòng khách trên Vogue Brasil

Thiết kế nội thất phòng khách kiểu Pop Art

Ảnh: Jacob Snavely

Bức tường đỏ ấn tượng làm nền cho một bộ sưu tập các tác phẩm nghệ thuật đa dạng. Đây cũng là một cách tuyệt vời để giảm bớt tông màu đỏ - các khung ảnh che bớt đi nền tường, chỉ để lộ ra một khoảng đỏ vừa đủ mà không để nó choáng ngợp không gian nội thất phòng khách. Hai trường phái nghệ thuật Pop Art và Minimalism được cho là những hình thức nghệ thuật tiền thân của nghệ thuật đương đại ngày nay hay còn được gọi là nghệ thuật tiền đương đại. Chỉ nghĩ đến việc trang trí phòng khách với Pop art có thể khiến "đứa trẻ" trong  tôi phấn khích –chúng khiến cho ta trẻ lại và khơi nguồn cho những cảm hứng mới. Pop art cũng rất thú vị khi được đưa vào để thiết kế nội thất phòng ngủ!

Theo Home Design Lover

Dịch: Quỳnh Anh