Sau khi tốt nghiệp khóa học mỹ thuật đương đại tại học viên Pratt và tìm hiểu về nghệ thuật in vải bằng block truyền thống ở Trung Quốc, John Robshaw đã đến Ấn Độ để đi tìm thuốc nhuộm màu chàm tự nhiên cho bức tranh của mình. Nhưng thay vì chỉ tìm kiếm nó anh đã bị hút hồn bởi truyền thống nhuộm vải của người dân bản địa.  "Tôi đã hoàn toàn bị cuốn hút bởi các quá trình nhuộm và in ấn, cũng như cách mà người dân địa phương tạo ra những sản phẩm từ vải vóc. Vải vóc trở thành bạn đồng hành thân thiết trong cuộc sống hàng ngày, cho dù đó là một cái gối, ga giường hay sa rông (váy truyền thống của người Ấn độ) ... Bằng cách sản xuất hàng dệt may của tôi ở Ấn Độ tôi đã trở thành một phần trong cuộc sống của những người dân bản địa. Họ cùng những trải nghiệm thực tế đã truyền cảm hứng giúp tôi tạo ra những sản phẩm mang nhiều màu sắc của đất nước này." - John Robshaw

John-Robshaw-Country-House

Một góc trong ngôi nhà của Robshaws nhà với những tấm canvas bằng vải thổ cẩm

Tôi đã theo dõi John Robshaw một vài năm trước từ khi bắt đầu sa đà vào con đường "nghiện ngập" vải vóc và tập tành thiết kế . Bắt đầu từ những mảnh vải batik ở Yogyakarta đến  block printing Ấn Độ, quá trình tìm kiếm và nghiên cứu những họa tiết truyền thống của các nền văn minh và văn hóa khác nhau đã đưa tôi đến với chuyến du ngoại hết sức thú vị của nhà thiết kế "bảnh trai" này . Robshaws nổi tiếng với những thiết kế ga gối cho phòng ngủ và đó cũng là cách tôi biết tới anh ở thời điểm ban đầu. Nhưng rõ ràng, ở một khía cạnh nào đó còn nhiều điều để nói về anh hơn là những ấn tượng ban đầu.

Chân dung John Robshaw

Những sáng tác không quá cầu kì, những khối lặp chỉnh chu của block printing và màu sắc nhẹ nhàng, gần gũi với thiên nhiên, sự hòa quyện nhịp nhàng của họa tiết. Có điều gì đó kỳ diệu về tác phẩm của anh mà tôi đã không bao giờ cần cảm thấy phải thay đổi bất cứ điều gì và luôn phải mở to mắt dõi những sáng tác đầy sáng tạo tiếp theo của anh

. Sản phẩm nội thất bằng vải của John Robshaw

Tuần trước tôi tình cờ tìm được cuốn sách của anh, John Robshaw Prints.  Tôi đã cuộn tròn trong chăn nhấm nháp một chút rượu vang ngọt ngào và đọc từ đầu đến cuối . Một cảm giác thật tuyệt vời. Hi vọng một ngày anh sẽ dựng nó thành một bộ phim điện ảnh thú vị mà chính anh thủ vai chính ( anh có vẻ bề ngoài giống Hugh Grant, diễn viên nam chính đóng cùng Julia Roberts trong Notting hill ghê gớm).

25BOOKS-popup John robshaw 3

Như một du khách, một nhà thám hiểm, một nghệ sĩ sáng tạo, Robshaw đã không làm tôi thất vọng. Dù không có kiếm thức sâu rộng về lịch sử ngành dệt may (mặc dù tôi yêu chúng) nhưng đọc về cuộc hành trình sáng tạo của anh  tôi vẫn thấy thật cuốn hút.

6a00e55225716d8833017d3ca52d62970c-800wi

Tự tay thực hiện và sau rất nhiều sai lầm với những kinh nghiệm xương máu đã mang anh  bay vùng đất mới, nền văn hóa với những sáng tạo nghệ thuật hoàn toàn mới. Cuốn sách của anh là một cái nhìn đặc biệt về việc đưa các ngành nghệ thuật thủ công mỹ nghệ cổ truyền trên thế giới sang  kỷ nguyên của công nghệ hiện đại. Đây không chỉ là một câu chuyện của một người đã học được cách để tạo ra những thứ xinh đẹp mà cuộc hành trình của anh còn là nguồn cảm hứng thực sự khiến tôi mong muốn được lang thang khám phá thế giới và đắm chìm trong sự sáng tạo nhiều hơn nữa.

John robshaw

Tuần này, tình cờ khi xem bộ phim Sự hóa đổi ( the Change up) của điện ảnh Mỹ tôi lại phát hiện ra rất nhiều chi tiết vải vóc là thiết kế của Robshaw. Thật thú vị khi thấy "thần tượng" của mình xuất hiện khắp nơi và thật thú vị khi những gì anh làm đang truyền cảm hứng tới người dân Mỹ ở khắp nơi.

Giường ngủ với họa tiết vải của John Robshaw Họa tiết vải của John Robshaw

Hi vọng một ngày những tác phẩm của anh sẽ có mặt tại Caza và đồng hành cùng chúng tôi xây dựng ngôi nhà Việt.

Theo Ngô Dương