1. Tạo ra một bộ màu

Khi muốn bắt đầu thiết kế nội thất, việc đầu tiên cần phải làm đó chính là tạo ra một bảng màu. “Tôi đưa ra một bộ màu cơ bản cho tổng thể ngôi nhà, sau đó tôi sẽ áp dụng lên từng phòng” – Gary McBournie – một nhà thiết kế ở Boston chia sẻ. “Chúng tạo ra những hiệu ứng rất khác biệt đối với những căn phòng khác nhau”. 

2. Hiệu ứng chiều cao giả

“Hãy sử dụng những đường thẳng đứng và tránh việc sử dụng đường kẻ ngang.” – lời khuyên đưa ra bởi nhà thiết kế nội thất Todd Romano. “Tôi thích sử dụng những chiếc gương lớn bởi chúng sẽ tạo ra tỉ lệ và sự cân đối cho căn phòng. Tôi cũng thường sử dụng những đồ nội thất thấp, nhờ đó căn phòng nhìn sẽ cao hơn.” 

3.  Tự chuẩn bị một quầy bar

Loại bỏ sự lộn xộn có thể là một điều tốt, tuy nhiên có một điều mà chủ nhà không bao giờ nên bỏ qua. “Đừng nói gì, hãy trưng bày, tất cả những gì mà bạn có với một quầy bar tự phục vụ”. “Khách sẽ cảm thấy tự nhiên hơn khi họ có thể tự mình làm mọi việc.” Thiết kế nội thất - Tự chuẩn bị một quầy bar

4. Mở rộng hơn bề mặt tường bếp

Gạch lát bắt mắt sẽ tạo ra hiệu ứng tốt không chỉ trong phòng bếp mà còn trong phòng tắm. Tùy thuộc vào kinh phí của bạn, hãy lát tường càng nhiều càng tốt – nhà thiết kế nội thất Angie Hranowsky chia sẻ. Matthew Quinn, cũng là một nhà thiết kế, đồng ý rằng  “Cảm giác giống như có một quán rượu kiểu Pháp với lối thiết kế này” – ông nói về phông nền xanh-xám.

5. Bổ sung hoạ tiết

Cách thiết kế trung lập có thể khá thú vị - khi chỉ bao gồm các chất liệu. “Tôi đã sử dụng một phạm vi chất liệu – từ vải lanh và vải dệt thoi, đến tơ thô và vải thô, đến nhung cotton” – nhà thiết  kế Ohara Davies Gaetano”. “Không chỉ mỗi vậy, cũng có những chất liệu lì ánh kim có thể hấp thụ ánh sáng, và đồng thời phản chiếu nó”.

6. Sử dụng đồ dệt tay

Bạn có thể nghĩ rằng rơm là một loại dệt ngoài trời, nhưng nó lại có thể nhìn nhận là một vật dụng trong nhà khá tốt. “Rơm, đay, cói và tông màu trung tính luôn đem lại sự sang trọng”, Braff nói. “Đây có thể được coi là chiếc áo phông trắng trong thiết kế nội thất”Thiết kế nội thất 6 - Sử dụng đồ dệt tay

7. Đặt những sự đầu tư lên phía trên

Nếu bạn thật sự yêu thích một cái gì đó, bạn sẽ muốn đưa nó lên phía trên. “Hãy sử dụng và thường thức những thứ đồ cổ của mình, đặc biệt là trong một căn phòng thực tế như phòng tắm” – lời khuyên đến từ nhà thiết kế Bunny Williams.

 

8. Đổi từ ghế tựa sang ghế dài

Ghế dài trong phòng ăn có thể sẽ không phổ biến với thiết kế nội thất , tuy nhiên nó sẽ đem lại cảm giác thoải mái. “Bạn sẽ  cảm thấy thật thân thiện khi có thể chia sẻ chỗ ngồi của mình với người khác” – điểm này được chỉ ra bởi Thom Filicia. “Nó sẽ nhanh chóng trở nên giống công ty nếu bạn nhìn vào một căn phòng chỉ toàn những chiếc ghế tựa đơn.” Vicente Wolf, cũng là một nhà thiết kế, đồng tình với việc phối hợp sử dụng chúng: “Bạn sẽ không muốn có tới 8 chiếc ghế giống hệt nhau trong không gian sống của mình”. 

9. Sử dụng nguyên tắc 50/150

Để có một nhóm màu hoàn hảo, hãy hòa trộn một màu với 50% sáng hơn màu cơ bản và màu còn lại 150% tối hơn. Đây là một phương pháp không an toàn để làm mới một bức tường”  - người thiết kế nội thất cho căn bếp màu xanh dưới đây chia sẻ. “Nhưng đồng thời đây cũng là một cách trong kiến trúc màu sắc.” Thiết kế nội thất 9 - Sử dụng nguyên tắc 50/150

10. Đánh thức căn phòng của bạn với những chiếc gương

Những tấm gương phẳng đặt tại hốc tường có thể rất trang nhã – tuy nhiên đừng chỉ cố tình đặt chúng vào, nhà thiết kế Jan Showers khuyến cáo. Những mảnh gương lớn nhìn khá thương mại, vì vậy thay vào đó hãy thử sử dụng họa tiết trong lối thiết kế Pháp cổ điển.

11. Thêm vào chất liệu bằng nhung

“Tôi không nghĩ rằng nó sẽ bền lâu, tuy nhiên chất liệu nhung này lại là một xu hướng lớn” , Sabrina Soto - nhà thiết kế nội thất nổi tiếng trên truyền hình trong chương trình “Trading Spaces” chia sẻ. Cô ấy sử dụng chất liệu này bằng việc mua một chiếc đi-văng nhung màu xanh thẫm cho phòng khách, nhưng nếu bạn muốn có một lựa chọn an toàn hơn, hay chọn màu xám nhạt. 

12. Đừng quá tiết kiệm đối với sofa

Đừng trì hoãn việc thay đổi diện mạo cho căn phòng chỉ bởi vì bạn có những đứa trẻ bừa bộn. “Hãy chi tiền cho một chiếc ghế sofa thoải mái, làm bằng chất liệu tốt và bạn sẽ có thể sử dụng nó mãi mãi” – nhà thiết kế đến từ California Krista Ewart chia sẻ.  “Bạn không cần phải phủ nhận bản thân việc bạn yêu thích những thiết kế đắt tiền – và bạn chỉ cần đặt lên trên đó những vật nhỏ, như một chiếc gối chẳng hạn.”

Thiết kế nội thất - Tạo ra một bộ màu

13. Thử sử dụng bảng màu tương phản

“Tôi”, Joanna Gaines, ngôi sao “HGTV’s Fixer Upper” và đạo diễn cho “Magnolia Home by Joanna Gaines Paint” cộng tác với Kilz. Bạn gặp khó khăn trong việc chọn ra màu sắc đậm? Gaines gợi ý cho màu xanh lá, bởi vì đây là màu sẽ tạo ra cảm giác nguyên thủy và trường tồn.

14.  Lựa chọn chiều dài rèm chính xác

“Đối với rèm một mặt bên cổ điển, bạn thực sự sẽ phải đi hết các lối trên sàn nhà” – nhà thiết kế Scot Meacham Wood nói. “Nếu bạn đang tìm kiếm một tấm rèm có sẵn, hãy chắc chắn rằng chúng phải được chạm sàn, dù ngay cả bạn sẽ phải mua một kích cỡ lớn hơn rồi sau đó mới cắt bớt.”

15. Sơn căn hộ cho thuê

Một không gian sống tạm thời vẫn có thể đẹp, ngay cả chỉ với kinh phí hạn hẹp. “Chúng tôi đã quen với việc các họa sĩ để tạo ra những bức tường gương phẳng, nhưng tôi sẽ không chi tiền cho việc này đối với các căn hộ cho thuê”, nhà thiết kế Max Sinsteden chia sẻ. “Mặt phẳng gồ ghề thô ráp thực ra lại giúp phát sáng nhiều hơn.”Thiết kế nội thất 5 - Bổ sung họa tiết

16. Sơn căn hộ cho thuê

Một không gian sống tạm thời vẫn có thể đẹp, ngay cả chỉ với kinh phí hạn hẹp. “Chúng tôi đã quen với việc các họa sĩ để tạo

17. Sơn trần nhà

Những căn bếp với tủ chạm trần sẽ làm căn bếp tối hơn, nhưng dưới đây sẽ là cách để đánh lừa thị giác: Nhà thiết Caitlin Moran sẽ sơn trần với cùng màu của tường nhưng sắc độ nhạt hơn, nhờ đó căn phòng nhìn sẽ sáng hơn dù chỉ có một vài cửa sổ.  

ra những bức tường gương phẳng, nhưng tôi sẽ không chi tiền cho việc này đối với các căn hộ cho thuê”, nhà thiết kế Max Sinsteden chia sẻ. “Mặt phẳng gồ ghề thô ráp thực ra lại giúp phát sáng nhiều hơn.”

18. Pha trộn kim loại

Kim loại sẽ tạo ra hiệu ứng lấp lánh, tuy nhiên . Nhà thiết kế nội thất John De Bastiani nói rằng “Tôi không biết tại sao mọi người không thường kết hợp màu vàng kim loại với màu bạc – điều này sẽ tạo ra sự sang trọng”. “Chìa khóa ở đây chính là việc sử dụng thật nhiều cả hai màu, bạn sẽ không thể rụt rè sử dụng một trong hai màu.”

19. Làm tối đi

Việc áp dụng màu sắc có sắc tối mạnh có thể khá đáng sợ, tuy nhiên cách tốt nhất ở đây chính là việc hãy cứ áp dụng . “Một trong những chiến lược thành công nhất là hãy sơn mọi thứ với những màu sắc đậm, từ chân tường và khuôn trên các bức tường – nhà thiết kế nội thất đến từ New York, Garrow Kedigian chia sẻ. “Điều này sẽ thực sự hiệu quả bởi nó không có sự tương phản lẫn nhau giữa các màu.”

Thiết kế nội thất 10 - Đánh thức căn phòng của bạn với những chiếc gương

20. Phông nền vuông giả

Hầu hết mọi người sẽ lựa chọn kính mờ hoặc một chiếc rèm màu đục để đảm bảo sự riêng tư, song vẫn có độ rõ nhất định đối với các loại này. Cửa phòng tắm bằng thủy tinh, như trong bức hình thiết kế của Amy Meier, sẽ có thể tạo ra phông nền. Để việc tạo ra ảo giác này được hoàn thiện hơn, hãy chạy gạch lát thẳng vào trong phòng. “Điều này sẽ khiến căn phỏng nhìn rộng hơn” – Alla Akimova. “Nếu tôi thay đổi chất liệu, nó chắc chắn sẽ làm không gian bị ngắt quãng.”

21. Treo gương một cách có chủ đích

Showers khuyên rằng “Khi treo các tấm gương, hãy nghĩ một cách cẩn thận xem nó sẽ phản chiếu cái gì” . Bạn chắc chắn sẽ muốn lựa chọn một cảnh phản chiếu tuyệt đẹp, như một chiếc đèn chùm chẳng hạn.

22. Sử dụng thật nhiều gối

Một cặp gối luôn luôn nhìn có vẻ khá “keo kiệt”- Melissa Warner, nhà thiết kế nội thất đến từ California. Hãy sử dụng hai cặp gối, với sự tương phản trong hoa văn, họa tiết và màu sắc. De Bastiani đồng tình rằng “Tôi không dùng những điểm nhấn nhẹ nhàng… những chiếc gối nhỏ dường như luôn đi kèm với đồ nội thất.

Nguồn: HouseBeautiful 

Biên dịch: Caza