Với tôi, Milan là một thành phố với rất nhiều bất ngờ. Một địa chỉ hằng ngày vẫn đi qua bỗng một hôm lại phát hiện ra trên báo chí là bạn có thể gõ cánh cửa ấy, bước vào và thưởng thức một không gian nghệ thuật rất đẹp đẽ. Cũng không có gì bất ngờ khi bước qua những nhà hàng không có menu ngoài cửa hoặc thậm chí không chắc làm làm thế nào để vào được bên trong. Có những lối đi, những "bí mật" nhỏ nhỏ hệt như Hà Nội vậy. Và cũng không có gì bất ngờ khi biết rằng có một nhà hàng rất nhỏ nhưng lại được thiết kế bởi một trong những nhà thiết kế hàng đầu Italy. Cùng khám phá nhé.

 

28 Posti restaurant designed by Cristina Celestino

Vữa và gạch nung trong thiết kế của Cristina Celestino cho nhà hàng 28 Posti - Milan

Nhà hàng 28 Posti phục vụ các món ăn địa trung Hải hiện đại với số lượng khách giới hạn. Tên của nhà hàng có nghĩa là 28 chỗ, bạn cần phải may mắn mới cả thể tìm được chỗ ngồi trong nhà hàng này vào một buổi chiều cuối tuần. Thiết kế với màu sắc khá truyền thống của khu vực này nhưng phá cách bởi những vật liệu tưởng chừng có chút Á đông và thô ráp, Cristina không khỏi khiến chúng ta ngạc nhiên nếu đã từng có dịp tìm hiểu phong cách của nhà thiết kế nội thất hàng đầu Italy với điểm mạnh là những thiết kế lịch lãm và sang trọng.

Mới mở cửa từ năm 2013, nhà hàng 28 Posti đã tạo được chỗ đứng vững chắc trong lòng thực khách và trở thành điểm hẹn "bí mật" tại kinh đô thời trang và nghệ thuật này.
 

Nếu có dịp tới Milan, bạn nhớ thử một lần ghé qua để trải nghiệm cả không gian và những món ăn tươi của vùng đất đầy gió này nhé.

28 Posti restaurant designed by Cristina Celestino

Ở nơi mà thực khách sành ăn và khó tính và phải cạnh tranh với những nhà hàng danh tiếng có thể lên tới hàng trăm năm tuổi, sự thành công nhanh chóng của 28 Posti đã đặt vào tay Cristina một bài toán không đơn giản, làm sao mang lại "năng lượng tích cực mới mà vẫn phải giữ nguyên được không khí thân thiện và thư thái vốn có".

Giải đáp cho bài toán này, Cristina đã dựa vào chính phong cách nấu ăn của đầu bếp trưởng trẻ tuổi của nhà hàng Marco Ambrosino mà cô đã bị ấn tượng khi tiếp xúc và thưởng thức đồ ăn tại chính nơi này. "Ambrosino luôn bắt đầu với nguyên liệu tươi và hết sức cơ bản. Không có gì xa hoa cầu kì trong nguyên liệu. Nhưng anh cách anh chế biến chúng lại hết sức kì càng và cầu kì theo những cách không ai ngờ tới ". Chính vì thế ý tưởng của tôi là mang đến một sự thoải mái với những món đồ tưởng quen nhưng lại được thửa riêng cho dự án, hết sức đơn giản, tiết chế giữ nguyên bản một số khu vực đồng thời liên kết phần bếp với khu ăn trong đó Marco Ambrosino là chủ tiệc..

28 Posti restaurant designed by Cristina Celestino

Celestino vì thế sử dụng rất nhiều màu sắc tự nhiên của đất để đưa vào thiết kế. Vữa màu đất được phủ một phần nửa trên của bức tường với nửa dưới là mảnh gốm xếp. Bức tường vữa lở nguyên bản chạy dọc nhà hàng được giữ chọn vẹn mang dấu vết thời gian. 

Và với phong cách mà Celestino theo đuổi, màu sắc là thứ không thể thiếu, lớp sơn phủ màu xanh nước biển tươi sáng mang lại sức sống và điểm nhấn cho toàn bộ không gian.

 

28 Posti restaurant designed by Cristina Celestino

 

Bức tường sắt đục lỗ thực hiện bởi công ty Arturo Alvarez được mô tả là mỏng như tờ giấy mang lại sự tương phản về vật liệu và sự tỉ mỉ cầu kì trong một không gian thô ráp tự nhiên mang dấu ấn thời gian.Đây là phần được giữ nguyên bản từ thiết kế trước đó.

Xét về tổng thể, dự án không làm thay đổi quá nhiều kết cấu và không giản của nhà hàng cũ, không khiến khách hàng cũ bị "sốc" khi tìm lại chốn xưa mà cái chút bắt ngờ vui vẻ khi ghé lại. Hẹn 28 Posti vào một ngày không xa khi Covid qua đi và Milan trở lại nguyên bản với sự nhộn nhịp và đa dạng của nó.

28 Posti Restaurant Renovation in Milan by Cristina Celestino | Yellowtrace

Nhà hàng trước khi cải tạo

Nếu một ngày có dịp sải bước ở thành phố thời trang bậc nhất thế giới này, ngắm nhìn những cô nàng cậu chàng trong những bộ váy áo thời thượng lịch lãm, hãy thưởng cho mình một bữa tối đậm khí chất con người Địa Trung Hai này nhé. Nhớ là bạn cần đặt trước để được đón tiếp đấy.