Căn nhà của gia đình bạn trở nên bừa bộn vì đống đồ chơi chất đống? Đừng lo, cùng với chuyên gia Peter Walsh, Caza sẽ giúp bạn dạy những đứa trẻ của mình cùng với đó là những bài học quan trọng của cuộc sống.

Có những ngày bạn cảm thấy chán nản và mệt mỏi khi nhìn thấy đống đồ chơi chất đống, bừa bộn, làm xáo trộn nội thất nhà ở? Bạn cảm thấy bị ngập trong "cơn sóng" đồ chơi của con trẻ? Vậy thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi để đập tan cơn ác mộng thường nhật!

Mục tiêu cần đạt được

Theo kinh nghiệm của chuyên gia Peter Walsh, việc bạn đi theo sau con bạn và dọn dẹp những gì chúng bày ra không phải là giải pháp tối ưu và lâu dài. Điều đầu tiên bạn cần lưu ý khi bắt đầu công cuộc biến căn nhà trở lại tình trạng gọn gàng đó là: Thói quen. Hãy tạo dựng thói quen cho chính con trẻ, để chúng tự ý thức được sự ngăn nắp trong không gian sinh hoạt. Hãy dạy cho con bạn mọi thứ chúng cần phải biết về sự tổ chức, sự sắp xếp để chúng tự ý thức được trách nhiệm của mình trong tổ ấm chung.

Tạo ra một góc nhỏ nhất định trong nhà, để vào đó 1 vài thùng đựng đồ chơi.

Thiết lập các giới hạn

Đầu tiên, chúng ta hãy bắt đầu với khái niệm giới hạn. Là phụ huynh, bạn phải quyết định khoảng không gian mà bạn phân bổ cho đồ chơi. Tiếp theo, xếp vào khu vực được chỉ định một vài chiếc thùng đựng. Điều này đưa đến bài học quan trọng đầu tiên cho con bạn: khi các thùng chứa đồ chơi đã đầy, nếu không có món đồ nào bị loại bỏ thì sẽ không thể có thêm bất kỳ món đồ nào thêm vào để thay thế. 

Giới hạn này cho con bạn khám phá một vài bài học đầu tiên của cuộc đời: Đầu tiên, chúng ta không thể sở hữu mọi thứ; thứ hai, rèn luyện kỹ năng đưa ra quyết định cho trẻ (đồ chơi nào thực sự quan trọng, đồ chơi nào không); thứ ba, giúp trẻ hình thành khái niệm chia sẻ, tặng những món đồ cho người có hoàn cảnh khó khăn hơn, và cuối cùng, mọi thứ không tồn tại mãi mãi.

Hãy "đàm phán" với con

Các bậc cha mẹ thường lo lắng về việc làm phiền con cái hoặc khiến con trẻ giận dữ khi loại bỏ đồ chơi của chúng. Điều đó có thể hiểu được, nhưng có một vài điều quan trọng hơn cần ghi nhớ: Đầu tiên, bạn là cha mẹ! Nếu bạn không thể "kiểm soát" đồ chơi của con mình, không ai có thể. Thứ hai, trẻ em có tấm lòng rộng lượng đáng kinh ngạc. Khi bạn loại bỏ đồ chơi, hãy yêu cầu con bạn giúp bạn tìm ra những món đồ mà chúng muốn truyền lại cho một đứa trẻ kém may mắn hơn chúng. Và con trẻ sẽ rất vui khi làm điều đó.

Hãy đưa con bạn đến một trung tâm quyên góp để chia sẻ đồ chơi, thậm chí tốt hơn, nói chuyện với một người làm việc ở đó và yêu cầu họ trò chuyện với bạn và con bạn về những gì sẽ xảy ra với những đồ chơi được tặng. Tôi đảm bảo bạn có thể có những giờ phút giảng dạy tuyệt vời tại thời điểm đó. Và, cả bạn và đứa trẻ hào phóng của bạn nhất định sẽ cảm thấy những việc mình đang làm thực sự tốt đẹp. 

Một trong những cách hiệu quả nhất để kiểm soát sự lộn xộn của đồ chơi là kiểm soát số lượng đồ chơi mà con bạn sở hữu

Tạo lập thói quen

Bài học tiếp theo bạn có thể dạy con là thói quen. Sau khi chơi xong, tất cả đồ chơi đều phải quay về vị trí ban đầu của chúng. Con trẻ phải tự mình cất những món đồ vào thùng chứa. Thói quen này dạy cho con bạn trách nhiệm cá nhân, những khái niệm ban đầu về quản lý thời gian và hơn nữa: Là thành viên trong gia đình, chúng phải có trách nhiệm trong việc giữ gìn ngôi nhà ngăn nắp. 

Thiết lập thói quen này cũng dạy con bạn rằng chúng cần phải chủ động, tự thân làm việc. Tất nhiên, bạn vẫn nên giúp con dọn dẹp, nhưng chỉ nên hướng dẫn và tham gia một phần nhỏ. Và, bằng cách bắt đầu với đồ chơi, con bạn sẽ giữ thói quen này trong những việc lớn hơn: dọn dẹp quần áo, phòng ngủ, bài tập về nhà,...

Thay vì những giải pháp tốn kém tiền của và công sức, hãy thiết lập thói quen cho con trẻ. Bạn sẽ bất ngờ với thành quả mà bạn đạt được đấy!