Bài viết hôm nay sẽ bàn luận về phong cách nội thất truyền thống hiện đại. Đó là tất cả những gì mà tôi đang cố gắng thể hiện trong ngôi nhà hiện tại mặc dù đã có những thất bại và thành công trong việc đem phong cách này vào những không gian khác nhau.

Giờ đây, bạn có thể sẽ thắc mắc thế nào là “phong cách truyền thống hiện đại”? Mặc dù nó có vẻ như mâu thuẫn, nhưng đó là chính xác những gì mà phong cách này mang tới: một chút truyền thống, một chút mộc mạc, một chút hiện đại và toát lên cái nhìn thủ công.

Phong cách về cơ bản mang hơi hướng những trang trại truyền thống, nhưng lại mang các yếu tố của sự tối giản và chân thật (đơn cử như việc họ tự mình đóng những chiếc ghế gỗ đơn giản hay tự tay trồng một vườn rau xanh cho riêng mình). Phong cách này mang tới cho căn nhà bạn một sự kết thúc đầy khiêm tốn nhưng trước đó là một cú “twist” nhẹ hơi hướng hiện đại. Phong cách này mang tới cho bạn cảm giác hào hứng, cởi mở, như được bao bọc bởi sự ấm áp và ân cần. Không giống như các trang trại hiện đại, bạn có thể cảm thấy nội thất căn phòng như được lên kế hoạch sẵn mà không hề lỗi thời. Có vẻ đọc tới đây bạn vẫn cảm thấy khá bối rối. Nhưng đừng lo vì sau đây chúng ta sẽ cùng xem xét một số không gian đầy cảm hứng mang phong cách “truyền thống hiện đại” và chắc bạn bạn sẽ có thêm nhiều ý tưởng hay hơn về việc lựa chọn các yếu tố chính giúp tạo nên phong cách này (mặc dù không phải tất cả hình ảnh dưới đây 100% đại diện cho phong cách này, một số người khác thì nghiêng về sự mộc mạc nhiều hơn).

PHÒNG ĂN VÀ NHỮNG CHIẾC BÀN ĂN “NÔNG TRẠI”

Nhắc tới phong cách truyền thống phong cách hiện đại là nhắc tới một cảm giác quay quần ấm cúng cùng gia đình một cách giản dị không kén chọn. Vì vậy, thay vì các phòng ăn với những chi tiết tinh xảo mà bạn có thể tìm thấy trong Modern Victorian, phong cách này tập trung vào một chiếc bàn rộng rãi trong nhà bếp mà mọi người có thể tụ tập xung quanh.

Bàn ăn có thể được sơn hoặc nhuộm màu, nhưng dù việc đó đã hoàn thành hay chưa thì bạn nên “cố ý” để lại một lớp gỉ sét cũ kỹ để khiến như có cảm giác chiếc bàn được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác (nếu bạn có một chiếc bàn “thâm niên” như vậy thì quả thực rất tốt rồi).

Emily Henderson Design Trends 2018 Simplified Traditional 3

Các chi tiết nhỏ như những tấm ván gỗ (trong đó có các bảng liền kề được nối với nhau bằng các kẽ khóa liên động) mà bạn nhìn thấy dưới đây hoặc ở trên là chìa khóa để khiến bạn cảm thấy sự thủ công bằng tay từ phong cách này.

NHỮNG CHI TIẾT ĐƠN GIẢN NHƯNG ĐEM LẠI NHỮNG ẢNH HƯỞNG LỚN

Những chi tiết thiết kế trong phong cách này khá tĩnh lặng, hơi kỳ lạ và tinh tế nhưng lại mang nhiều tính tiện dụng trong đó. Vì sao lại nói như vậy? Bạn chỉ cần nhìn vào bức ảnh trên và dưới đây sẽ nhận thấy những chiếc móc treo tối giản mộc mạc cũng như những tấm ván ốp chân tường, rõ ràng chúng không quá nổi bật để mắt người tập trung vào, nhưng ngược lại chúng lại mang những công dụng nhất định. Đừng bao giờ quên vai trò của tấm ván ốp chân tường cao và đơn giản. Đừng bao giờ.

NHỮNG TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT PHONG CÁCH TỐI GIẢN

Nếu bạn là một người thích sự “tối đa” trong mọi thứ hoặc yêu thích những thứ có nhiều tầng lớp để tạo một họa tiết, thì thẩm mỹ truyền thống hiện đại có thể không dành cho bạn. Phong cách truyền tải đúng tinh thần: “ít hơn là nhiều hơn” và thay vì nhiều sử dụng nhiều chi tiết trang trí nhà, bạn chỉ nên sử dụng một chi tiết duy nhất để tạo khoảnh khắc đơn giản nhưng có sức mạnh về mặt thẩm mỹ.

Một chiếc ghế đơn trên nền tường, hoặc một hàng những chiếc chậu đơn giản là tất cả các kiểu dáng mà phong cách không gian này cần (các vật liệu trên sàn nhà, trần nhà,.. thường tạo ra điểm nhấn). Và do đó, bạn sẽ thấy không có gì quá hiện đại, quá hơi hướng “mid-century”, quá công phu hay quá tồi tàn. Nó trông giống như một chiếc ghế bỏ đi của một đứa trẻ.

Những bức tường trần:

Thay vì trang hoàng cho bức tường với nhiều tác phẩm nghệ thuật, phong cách này nghiêng về sự đơn giản trong bộ sưu tập nghệ thuật. Bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy những bức tường trần, hoặc có thể là một tác phẩm nghệ thuật được dựa vào tường hoặc treo trên tường. Không cần phải đưa lên quá nhiều thứ, quá nhiều chi tiết trang trí cầu kỳ, bạn chỉ cần một bức tường với thư viện sách. Đó là việc bạn tập trung một chút vào thị giác của bạn – giữ cho mọi thứ cảm giác yên tĩnh với một món đồ đánh vào thị giác một chút sẽ khiến căn nhà vừa có điểm nhấn, vẫn mang nét đơn giản thanh lịch giản đơn. Các bức tường và sàn nhà, thực ra, nếu có chút hao mòn thì sẽ chẳng có vấn đề gì phải lo lắng bởi đó là một điểm cộng cực hay khiến toàn cảnh ngôi nhà trở nên hiện đại nhưng không kém phần hoài cổ.

NHỮNG TẤM ỐP TRANG TRÍ ĐƠN GIẢN

Trong khi phong cách trang trí thời Victoria hiện đại là về sự công phu và cầu kỳ, thì phong cách này lại nhấn mạnh vào những đồ dùng gia đình bằng gỗ mộc mạc và đơn giản hơn nhiều. Phong cách đem đến cho chính ngôi nhà phong vị nông thôn, trang trại mộc mạc và sự cũ kỹ, do đó bạn sẽ khó có thể tìm thấy bất kể thứ gì quá phức tạp hoặc sặc sỡ. Thay vào đó, nó có thể là shiplap – tấm ván gỗ ốp tường đơn giản (một loại gỗ xẻ thường dùng để ốp tường xây nhà tân cổ điển, nhà kho, trang trại hay các ngôi nhà gỗ phong cách Âu – Bắc Mỹ), một tấm bảng hoặc một tấm ván ngang hoặc dọc. Các tấm ván rộng hơn sẽ đem lại một cảm giác hiện đại hơn.

MÀU SẮC ÂM (CÁC SẮC THÁI KHÁC NHAU CỦA MỘT MÀU CHÍNH) VÀ MÀU TRẮNG TRÊN NỀN TRẮNG

Nếu bức tường với những hình nền hoa văn là điều đem lại cảm xúc cho bạn, thì phong cách Victorian hiện đại có thể sẽ gần gũi hơn với những gì sẽ ấn tượng bạn như phong cách truyền thống hiện đại được lấp đầy bởi màu sắc yên tĩnh không khỏi khiến ta nghĩ tới màu trắng mềm mại, ngà voi và vỏ trứng, cảm giác ấm áp và hấp dẫn.

Bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ màu trắng nào ở đây mà có chứa thêm màu xanh da trời hoặc màu da cam và thường bạn sẽ thấy một màu sắc là sự kết hợp giữa trắng, xám và màu kem. Hình ảnh dưới đây là một ví dụ hoàn hảo về điều này – dầm gỗ mộc mạc, tường trắng và sau đó sơn một màu xám rất nhẹ làm nổi bật các chi tiết.

Gỗ ấm áp từ tự nhiên, được mài cẩn thận cũng được đề cao như một sự bổ sung cho bảng màu trắng như hình bên dưới:

NHỮNG CHIẾC TỦ ĐỒ CỔ ĐIỂN

Những chiếc tủ kính với vẻ cổ điển là một điểm nhấn khá phù hợp trong căn bếp nếu như bạn vẫn mong muốn đi theo phong cách truyền thống hiện đại. Chắc chắn đây sẽ là phong cách căn bếp trong mơ của những người yêu thích tân cổ.

Bạn cũng sẽ thấy rất nhiều đồ nội thất độc lập được sử dụng trong nhà hoặc trang bị thêm để làm đầy không gian. Phía trên và bên dưới tủ đồ cổ được sử dụng lại trong phòng tắm và đồ cổ ngay lập tức mang lại cảm giác di sản cho căn phòng.

Bạn có thể “thừa hưởng” lại chiếc tủ kính cổ điển của bà ngoại, sau đó bạn quyết định kéo chiếc tủ về nhà mình và trưng bày như một phong cách mới của bạn. Tủ kính cổ điển là một yếu tố thiết kế quan trọng, và thay vì loại thủ thấp và dài (giống như loại credenzas trong phong cách giữa thế kỷ), truyền thống hiện đại có xu hướng ủng hộ nhiều đồ vật với hình dáng cao và gầy hơn (có khả năng từ những hạn chế về không gian những năm qua). Như bạn có thể nhìn thấy trong hình dưới đây, hình dạng, mẫu mã và chức năng, tất cả khiến chiếc tủ bổ sung cái nhìn hiện đại hơn cho không gian của bạn.

ĐẶC ĐIỂM TRUYỀN THỐNG VỚI CHI TIẾT ĐƠN GIẢN

Có hai loại đồ nội thất chính theo phong cách này. Đồ nội thất này lấy cảm hứng từ phong cách cổ cũ truyền thống nhưng được cách điệu với phong cách hiện đại hơn, hoặc một số đồ vật trang trí cổ điển và chính thống được kết hợp với một số chi tiết hiện đại khác như ánh sáng. Trước tiên, bài viết sẽ đi sâu vào đồ nội thất được lấy cảm hứng từ những món đồ cổ.

Bạn sẽ thấy chi tiết rất đơn giản, ghế kiểu Windsor và băng ghế dài nên được bổ sung một cách hợp lý hơn và hiện đại hơn.  Thay vì những món đồ cổ xầy xước cũ kỹ, những chi tiết nội thất mà không có vết bẩn hoặc sơn sẽ thể hiện sự khéo léo điêu luyện trong công tác thủ công, đồng thời, tôn lên sự uốn cong tiện dụng mà nó có.

Nội thất tập trung vào các chi tiết mang tính thủ công sẽ tốt hơn là những chi tiết cầu kỳ mang mục đích trang trí. Điều đó đã được minh chứng rõ nét ở trên, phần lớn những đồ vật đều làm từ gỗ, nó thể hiện sự kết nội giữa món đồ với bàn tay của người thợ thủ công – những người đã làm việc khéo léo và tỉ mỉ chỉ có một chi tiết trong nhiều tiếng đồng hồ một ngày. Vì thế, đồ vật cũng trở nên chứa đựng nhiều ý nghĩa hơn và bạn sẽ trân trọng chúng nhiều hơn.

Những chiếc ghế trên mà Jessica Helgerson sử dụng trong một dự án gần đây là một ví dụ hoàn hảo về điều đó. Chúng được lấy cảm hứng từ ghế Windsor truyền thống nhưng được thực hiện một cách hiện đại hơn nhiều. Tất cả đều mang một nét lặng và khiêm tốn. Bạn sẽ không chỉ muốn ngồi vào cái bàn đó và cầm một tách trà ấm. Và bạn sẽ không thể không cảm thấy thoải mái trong căn phòng đó. (chính vì thế, với vẻ truyền thống, căn phòng đem lại cho bạn cảm giác thoải mái hiện đại)

ĐỒ NỘI THẤT PHONG CÁCH CỔ ĐIỂN

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm thấy rất nhiều đồ cổ mộc, đồ cổ Anh hay đồ nội thất truyền thống ở đây. Các chi tiết trong phong cách này mang nét cổ điển hơn, tinh tế hơn với những đường nét đơn giản.

Có một điều bất di bất dịch rằng khi tôi quyết định lựa chọn áp dụng phong cách này trong nhà, thì đồ nội thất mà tôi yêu thích nhất đó là chiếc tủ để đồ. Nó đơn giản nhưng đặc biệt với màu sắc phối cùng căn phòng.

Ghế dài Antique Windsor lại rất phổ biến theo phong cách này và có thể được sử dụng như những chi tiết độc lập trên tường để tạo họa tiết (đừng bao giờ đánh giá thấp sức mạnh của kiểu dáng chỉ với một chiếc ghế), hoặc để trang trí quanh bàn ăn trong nhà bếp.

GẠCH ĐÁ LÁT HANDMADE

Đồ nội thất thủ công, các chi tiết tự nhiên, ví dụ là gạch thủ công sẽ góp phần tao nên cái nhìn truyền thống hiện đại. Cho dù đó là trong phòng bếp, phòng tắm hay bất cứ nơi nào khác bạn muốn sử dụng gạch, bạn sẽ không nhìn thấy bất cứ điều gì quá lạ mắt về hình dạng hoặc kết cấu ở đây, bạn nên sử dụng loại gạch lát đơn giản như hình vuông và hình chữ nhật được làm bằng tay để làm nổi bật kết cấu, sự đa dạng và sự khác biệt giữa mỗi loại.

Phong cách thiết kế này không chỉ tập trung vào một mô hình hay màu sắc mà nhiều hơn thế, phải kể được câu chuyện dựa trên kết cấu gạch. Những màu trắng, màu kem hay màu ngà voi với những sắc thái khác nhau sẽ tạo ra bối cảnh hoàn hảo cho nhà bếp “truyền thống hiện đại” hoặc phòng tắm của bạn.

Giờ đây, tôi chắc chắn bạn sẽ có một số thắc mắc về xu hướng này, nhưng trước hết, chúng tôi muốn biết bạn có thực sự thích xu hướng này không? Bạn có thể dành thời gian và tâm trí vào nó không? Bạn có nghĩ rằng nếu như bắt tay vào làm thì chúng có đem lại hiệu quả trang trí cho căn nhà hay không? Bạn có nghĩ rằng bạn có thể đơn giản hóa kiểu dáng và kiểu trang trí của bạn để chúng trở nên sạch sẽ, hay bạn là kiểu người thích có nhiều thứ xung quanh? Hãy chia sẻ với chúng tôi nhé.

Tôi muốn cho mọi người thấy điều này trong nhà tôi – đó là những gì tôi phấn đấu khi thiết kế ngôi nhà hiện tại. Tôi thường làm hỏng việc ở một số căn phòng, nhưng giờ đây tôi được khuyến khích hơn bao giờ hết để thưởng thức trọn vẹn phong cách truyền thống tuyệt vời, hiện đại này…