Một ngôi nhà xanh hay ngôi nhà tiết kiệm điện là một khái niệm rất phổ biến ở các nước phát triển khi con người đã vượt qua các ngưỡng "cần" cơ bản để đạt tới mong muốn bảo tồn và lưu giữ, mong muốn giảm tác động của bạn đến môi trường hoặc đơn giản là bạn muốn tiết kiệm một khoản lớn hóa điện hàng tháng? 

solaleya_pearl_08.jpg

 Bắt đầu thực hiện các bước để tạo ra một ngôi nhà không năng lượng (hay còn gọi là ngôi nhà Zero energy). Ngôi nhà không sử dụng năng lượng có nghĩa là tổng lượng năng lượng được sử dụng hàng năm gần bằng lượng năng lượng tái tạo từ ngôi nhà.

Vivint, một nhà lãnh đạo công nghệ nhà thông minh, đã tạo ra một đồ họa thông tin tương tác nêu bật 10 bước để hướng tới một ngôi nhà Zero energy - và mức tiết kiệm thật đáng kinh ngạc. Hãy cùng khám phá nhé.

Lớp cách nhiệt:  việc lắp đặt đúng cách lớp cách nhiệt có thể giảm mức sử dụng năng lượng lên đến 50% trong cả năm. Trong đó 3 bước đầu tiên là quan trọng nhất để tiết kiệm điện năng.

1. Mái nhà: Những mái nhà tiêu chuẩn hoặc tối màu có thể đạt nhiệt độ  60-80oC  trong mùa hè. Điều này làm nóng nhà lên rất nhiều và cần thêm rất nhiều năng lượng để làm mát. Mặc dù vật liệu tốt nhất cho mái nhà mát mẻ thay đổi tùy theo khí hậu, các lựa chọn bao gồm sơn hoặc ngói có độ phản chiếu cao, tấm phủ hoặc ván lợp. Những lựa chọn này có thể làm mát mái lên đến 50%, không chỉ giúp tiết kiệm năng lượng mà còn có thể kéo dài tuổi thọ của mái.

2. Lớp cách nhiệt cho mái: Hệ thống sưởi và làm mát chiếm hơn một nửa năng lượng sử dụng trong một ngôi nhà thông thường. Cách nhiệt kém, đặc biệt là ở tầng áp mái, cho phép không khí thoát ra ngoài dễ dàng, càng làm tăng điện năng sử dụng. Cách nhiệt nhà đúng cách là bước quan trọng và hiệu quả nhất để giữ ấm cho ngôi nhà của bạn vào mùa đông và mát vào mùa hè. Cách nhiệt được lắp đặt đúng cách, chẳng hạn như cách nhiệt bằng xốp thuỷ tinh thi công tại chỗ, có thể giảm sử dụng năng lượng tới 50%. Cách nhiệt tốt nhất thay đổi theo khí hậu, nhưng bọt phun và sợi thổi vào là những lựa chọn thông minh, vì chúng tồn tại lâu hơn so với cách nhiệt truyền thống.

3. Sử dụng kính hai lớp, cách nhiệt: Kính một lớp có thể góp phần sử dụng năng lượng cao bằng cách thoát nhiệt vào mùa hè và thoát ra ngoài vào mùa đông. Trong những tháng lạnh nhất, cửa sổ có thể chiếm tới 25% hóa đơn sưởi ấm của bạn bằng cách thoát nhiệt ra ngoài, theo Bộ Năng lượng Hoa Kỳ. 

4. Trồng các loài rụng lá ở phía nam và phía tây của ngôi nhà của bạn có thể dẫn đến tiết kiệm điện năng làm mát vào mùa hè lên tới 20% và tiết kiệm điện năng sưởi ấm vào mùa đông từ 8-18%.
5. Bộ điều nhiệt thông minh (Smart thermostats) có thể giúp tiết kiệm thêm tới 30% năng lượng bằng cách chỉ hiểu được yêu cầu nhiệt lượng từng khu vực trong nhà và tự tắt các hệ thống sưởi, thông gió và làm mát khi nhà trống hoặc người trong nhà đang ngủ. Thông thường khi chúng ta ngủ, nhiệt độ trong phòng có thể tăng vào mùa hè hoặc giảm vào mùa đông. Ví dụ vào mùa đông khi có người hoạt động, nhiệt độ tối ưu trong phòng khoảng 20-23oC, tuy nhiên khi chúng ta ngủ, nhiệt độ trong phòng chỉ cần giao động tự 16-20oC để có giấc ngủ ngon và sâu.

6. Sử dụng bình nước nóng hiệu quả: 

Nhiều nhà có máy nước nóng cũ gây lãng phí năng lượng. Đun nóng nước là khoản chi tiêu lớn thứ hai trong số các chi phí điển hình. Mua một máy nước nóng tiết kiệm năng lượng và không gian, chẳng hạn như máy sưởi không bình chứa, làm nóng nước trực tiếp mà không cần sử dụng bình chứa. Hoặc, bằng cách chọn máy nước nóng năng lượng mặt trời, bạn có thể tiết kiệm tới 20% điện năng của cả nhà trong 1 năm.


 

7. Sử dụng năng lượng mặt trời: 

Một ngôi nhà ở Mỹ trung bình tiêu thụ 903 kWh năng lượng mỗi tháng để sưởi ấm và làm mát, chạy các thiết bị và cung cấp năng lượng cho các thiết bị điện tử. Trong hai thập kỷ qua, chi phí điện năng đã tăng đều đặn hàng năm và có khả năng sẽ tiếp tục tăng cao.

Trong một năm, mặt trời cung cấp nhiều năng lượng hơn tất cả các nguồn tài nguyên không thể tái tạo trên trái đất. Một hệ thống năng lượng mặt trời 5kW chạy trong 6 đến 7 giờ mỗi ngày là đủ để cung cấp năng lượng cho một ngôi nhà trung bình. Ngay cả khi một ngôi nhà vẫn sử dụng lưới điện dự phòng vào những ngày nhiều mây, các tấm pin mặt trời có thể tích trữ rất nhiều năng lượng và giúp giữ cho hóa đơn điện nước ở mức thấp.

8. Sử dụng bồn vệ sinh tiết kiệm nước: 

Bồn cầu kiểu cũ có thể cần từ 11 - 26 lít nước cho một lần xả. Các bồn cầu tiết kiệm , với 2 chế độ xả cần khoảng 5-7 lít nước/ lần xả tuỳ vào việc bạn chọn nút nào. Như thế mỗi năm cho một hộ gia đình  3 người có thể tiết kiệm từ 30-80 m3 nước chỉ bằng việc chuyển sang bồn cầu tiết kiệm. Việc tiết kiệm chi phí có thể không phải là ưu tiên hàng đầu của bạn nhưng tài nguyên nước ngọt đang cạn kiệt có thể sẽ khiến bạn suy nghĩ về việc thay đổi thói quen đơn giản này.

9. Sử dụng đèn LED, huỳnh quang, ánh sáng điểm: Bóng đèn sợi đốt sử dụng nhiều năng lượng hơn 33% so với các bóng đèn tiết kiệm năng lượng hơn. Mặc dù đắt hơn một chút so với bóng đèn sợi đốt, CFL/ LED có tuổi thọ cao hơn khoảng 10 lần, từ 6.000 - 15.000 giờ sử dụng và tiết kiệm nhiều năng lượng.


10. Sử dụng hệ thống ERV/ HRV

Duy trì nhiệt độ mong muốn trong nhà rất tốn kém, đặc biệt là trong những tháng lạnh giá. Theo khảo sát tại Hà Nội, hệ thống sưởi chiếm khoảng 20% điện năng sử dụng hàng năm cho một văn phòng thông thường vào các tháng mùa đông.

Hệ thống sưởi và làm mát ERV hoặc HRV có thể làm giảm việc sử dụng điện lượng hiệu quả. Tuy nhiên do vấn đề độ ẩm cao ở Hà Nội, các giải pháp này có thể cần được nhiên cứu và lựa chọn cho phù hợp hơn. 

Như vậy là với 10 bước trên bạn cộng với tính toán cụ thể, bạn có thể hoàn toàn đưa ngôi nhà trở thành ngôi nhà không tiêu thụ năng lượng hoặc thậm chí tiêu thụ điện năng âm bằng việc bán lại năng lượng dư thừa. 

Ducting HRVs and ERVs - Fine Homebuilding

Một số thông tin cơ bản giữa hai hệ thống ERV/ HRV để bạn có thể nghiên cứu và trao đổi thêm nhé: 

Lựa chọn tốt nhất giữa HRV và ERV phụ thuộc vào khí hậu và nhu cầu cụ thể của bạn. Nếu ngôi nhà của bạn quá ẩm vào mùa đông (trên 60% RH) thì HRV là lựa chọn tốt hơn, vì nó chắc chắn sẽ loại bỏ độ ẩm dư thừa trong khi ERV sẽ có xu hướng giữ nó ở mức cao.

Nếu điều ngược lại là đúng và ngôi nhà của bạn quá khô vào mùa đông, thì ERV sẽ là lựa chọn tốt hơn vì nó giúp giữ độ ẩm, loại bỏ nhu cầu (và chi phí) để bạn tạo ra nó thông qua các phương tiện khác.

Vào mùa hè, việc sử dụng HRV thường sẽ làm tăng độ ẩm bên trong nhà của bạn, vì vậy ERV tốt hơn ở những vùng nóng và ẩm. Nhưng một máy hút ẩm chuyên dụng có thể sẽ thực hiện thủ thuật này tốt hơn nhiều. Ít nhất, ERV sẽ giảm tải cho hệ thống điều hòa không khí, ngay cả khi nó không thể theo kịp với mức độ ẩm cao bên ngoài.