Phong cách đồng quê Anh ấm áp

 

A luxurious living room interior with a couch and a wooden cabinet standing on a parquet against two large windows. Real photo.

 KatarzynaBialasiewicz / Getty Images

 

Phong cách miền quê nước Anh - English country style trong thiết kế nội thất là ví dụ điển hình của Maxium design - Thiết kế tối đa. Nó là tổng thể hoà hợp của mối liên hệ mật thiết giữa thiên nhiên và sự sang trọng. Từ mẫu nhà điển hình của vùng ngoài ô nước Anh với mái  gỗ, vườn cây thiết kế và chăm sóc cắt tỉa cầu kì quanh năm tràn đầy sức sống, những ngôi nhà được trang hoàng có thể lịch lãm cổ điển hoặc nhẹ nhàng đời thường, nhưng chú trọng nhiều đến công năng hơn là vẻ hào nhoáng bề ngoài. 

 

 Nội thất mang phong cách truyền thống

Furniture styles are traditional, such as Queen Anne or Victorian. Sofas and chairs tend to be deep-seated and upholstered with patterned fabrics. Display racks, built-in bookshelves, and china cabinets throughout the home show off treasured items and family heirlooms such as straw baskets and tea sets. This style emphasizes the functionality of furniture and pieces tend to be well-worn yet sturdy. Second-hand furniture can be painted and then sanded lightly to give it a distressed look.

Phong cách nội thất thường có tính truyền thống, Queen Anne hoặc Victorian. Sofa và ghế thường sâu và bọc vải hoạ tiết. Kệ trang trí, giá sách liền tường và các kệ Trung hoa điểm suốt khắp không gian nhà để trưng bày những món đồ "bảo vật", gia truyền như khay đựng hoa quả, các set trà chiều. Phong cách này như đã nói đề cao công năng nên tất cả các đồ dùng đều được dùng lâu, nhiều lần và làm chắc chắn, đắt tiền. Nội thất cũ cũng được sơn lại và chà xước nhẹ nhàng để tạo ra vẻ cũ sờn của thời gian.

 

 Nội thất gỗ

Nội thất gỗ đóng vai trò chủ đạo trong phong cách này và phù hợp với đặc điểm hoạ hợp với thiên nhiên. Màu gỗ có thể nhạt, đậm hoặc có thể sơn lại, tạo hoạ tiết hoặc làm xước. Bàn, tủ đựng quần áo và giá sách thường được làm từ gỗ sồi, gỗ thông hoặc xoan. Các phụ kiện trang trí như tay cầm thường được làm từ đồng.

 Vải vóc

 

Chintz chính là hoạ tiết điển hình nhất của phong cách này. Không một ngôi nhà theo phong cách Đồng quê nước ANh nào lại thiếu hoạ tiết này, có thể là trên rèm, giấy dán tường, gối, vải vóc... thậm chí trên cả đồ nội thất.

 

 Màu sắc

Màu sắc được dùng rất nhiều trong phong cách đồng quê Anh và thường khá ấm cúng, mạnh mẽ lấy cảm hứng từ hoa lá trong vườn.  Các tông màu từ thiên nhiên như hồng, vàng, đỏ của hoa hồng vốn được trồng rất nhiều trong các khu vườn kiểu anh hoặc màu xanh là cây từ những cách đồng, thảm cỏ, màu nâu của đất, màu xanh của trời...Sắc độ thường đậm hoặc tươi tắn.Thông thường bảng màu theo phong cách này thường chứa 3-4 màu phối để mang lại cả giác thân thiện, ấm cúng và cởi mở. Phong cách đồng quê Anh thường sử dụng tủ bếp màu trắng, có thể điểm thêm màu sắc ở gạch ốp hoặc các phụ kiện bếp.

Patterns- Hoạ Tiết

 

Giấy dán tường thường rất phổ biến trong phong cách này, các mảnh thảm lớn cũng là điểm nhấn hoạ tiết. Phong cách Đồng quê Anh thường rộn ràng màu sắc và nhiều chi tiết nhưng không quá rườm rà. Các hoạ tiết mảnh lớn và nhỏ thường kết hợp ăn ý, ví dụ như sử dụng mảnh màu kẻ caro đơn sắc - Gingham. Sử dụng các bảng màu đơn sắc và đồng điệu trong cách mảnh hoạ tiết cũng là cách để phong cách này không bị quá rườm rà. Bọc áo vải cho sofa và ghế cũng là cách đơn giản để mang hoạ tiết và màu sắc vào trong căn phòng thay vì việc phải mua lại nội thất mới. Các áo bọc này có thể được may đo nhưng cũng có rất nhiều cửa hàng bán các sản phẩm này dễ dàng phù hợp với nhiều kích thước.

Những chi tiết mang tính cá nhân, lịch sử

Phong cách đồng quê Anh sử dụng rất nhiều chi tiết cũ như dầm trần, phào tường, sàn gỗ. Đèn bàn, nến và các chùm đèn truyền thống cũng được dùng phổ biến hơn là các mẫu đèn mới. Phần lớn các ngôi đều có lò sưởi và tranh chân dung các thành viên gia đình được treo trên các mảng tường lớn. Những bức ảnh gia đỉnh cũ thường được phóng to đóng khung. Đây là cách các gia đình giữ gìn truyền thống và tưởng nhớ các thành viên. Những đồ vật thể hiện tình thân gia đình, những bức ảnh, những chiếc gối hay khăn tự khâu được truyền lại nhiều thế hệ. 

Những điểm nhấn nhỏ

Phong cách này đề cao tính tỉ mỉ, những bình đầy hoa cắt từ vườn, một cái giỏ đựng hoa khô được đặt khắp nhà. Những lẵng hoa và các phụ kiện thường sắp xếp đơn giản. Chợ đồ cũ và bán dọn kho là nơi tuyệt vời để tìm vài món đồ phụ kiện cho ngôi nhà. Hãy săn tìm các tấm rèm hoa, những món đồ trang trí như giá để mũ hay cây treo đồ,... Phong cách đồng quê Anh cần phải trông tự nhiên và ít vẻ sắp đặt, như nó đã ở đấy gần gũi và thân thuộc qua nhiều thế hệ. Đây là cái tinh tế và thần thái của phong cách này, nơi nhà là để lưu giữ và trở về...

 

Các phiên bản hiện đại của phong cách này ( màu sắc trung tính, giảm lược tường phào,....) sẽ được caza.vn update trong thời gian tới.

Interiors Inspired by the Great British Countryside and Imagined With a  Fresh Eye | Decoholic