Vài người sẽ nói về cảm giác khi ở bên gia đình, người yêu, ngắm nhìn ánh hoàng hôn, cây kem vào một ngày hè tuổi thơ, hay ly trà ấm cho những ngày mưa se lạnh. Vậy thì ta có thể an toàn mà nói, hạnh phúc không chỉ là một từ, mà là cảm giác. Và nói về điều đó, thì đất nước nào có nhiều người hạnh phúc nhất? Theo Viện Nghiên cứu Hạnh phúc, thì quốc gia hạnh phúc nhất thế giới là Đan Mạch. Đó cũng là nơi mà phong cách Hygge được nổi lên, mà chúng ta có thể dịch từ đó thành một sự hòa trộn của hạnh phúc, ấm áp, an toàn và khỏe mạnh. Trong bài viết này, ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về phong cách này nhé.

Hygge ám chỉ sự thoải mái, ấm áp, cảm giác khỏe mạnh và tâm trạng thư thái

Hygge ám chỉ sự thoải mái, ấm áp, cảm giác khỏe mạnh và tâm trạng thư thái. Từ Hygge được viết bằng tiếng Đan Mạch lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 19, mặc dù xuất xứ ban đầu được cho là từ Na Uy và nghĩa là "khỏe mạnh". Nhưng nguồn gốc và ý nghĩa ban đầu không được rõ ràng. Khi định nghĩa bạn có thể dùng từ như thoải mái và hạnh phúc. Tuy nhiên, khái niệm Hygge còn phức tạp hơn thế rất nhiều.

Phong cách Hygge trong thiết kế nội thất

Người Đan Mạch rất ưa chuộng phong cách này và để hiểu sự chú ý đến từng chi tiết của họ trong lĩnh vực này, bạn cần biết một chút về lịch sử. Phong cách Bắc Âu, hay còn gọi là Scadinavian, nổi lên từ giữa những năm 1920, bắt nguồn từ các quốc gia như Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Thụy Điển và Na Uy. Phong cách thực tế và hiệu quả là do hoàn cảnh lịch sử vào đầu thế kỉ 20, vùng Bắc Âu đã rất nghèo, nên nội thất bắt buộc phải đơn giản. Các món đồ tinh xảo chỉ có ở bộ phần giàu có rất nhỏ. Vào các năm 1920, phong cách hiện đại này phát triển do sự tăng lên của giới trung lưu. Một thập kỷ sau, các thiết kế tối giản xâm chiếm các không gian công cộng, khiến cho phong cách này được phổ biến nhanh chóng và trở nên quan trọng tầm quốc gia. Còn trong thế kỷ 21? Phong cách Bắc Âu, hay Đan Mạch, vẫn giữ được tầm ảnh hưởng của nó. Do đó, nội thất Hygge nên có các yếu tố sau:

1. Thiên nhiên:

Yếu tố tự nhiên luôn hiện hữu trong thiết kế nội thất Đan Mạch. Và mọi cành củi, lá cây, các loại hạt, hoa vả gỗ luôn được chào đón tại một ngôi nhà Đan Mạch. Họ cảm thấy cần có sự liên kết với vật thể tự nhiên để cảm thấy kết nối với thế giới sống.

2. Các vật bằng gỗ:

Chúng tôi nói ở trên rằng tự nhiên là phần không thể thiếu của phong cách Hygge, và gỗ là phần không thể thiếu trong nội thất và đồ vật trang trí. Nhưng các đồ dùng hàng ngày như đồ bếp, máy tính hay đồ chơi thì vẫn dùng vật liệu bình thường.

Phong cách Hygge và vật liệu bằng gỗ

3. Đồ vật bằng sứ tinh tế:

Người Bắc Âu rất thích các đồ vật bằng sứ như lọ, chậu hoặc là ấm trà. Tại Đan Mạch cũng có hai công ty đồ sứ nổi tiếng thế giới là Kähler và Royal Copenhagen. Các họa tiết phong cách Hygge cũng rất đặc trưng và dễ nhận ra với sự tương phản nhưng vẫn nhẹ nhàng, và tông màu nổi tiếng nhất là màu xanh dương.

Phong cách Hygge và đồ vật bằng sứ tinh tế

4. Chăn và gối:

Dù là mùa nào, hai món đồ này đều không thể thiếu. Tuy nhiên khi các mùa thay đổi, hãy cân nhắc chất liệu và màu sắc để phù hợp hơn.

chan va goi phong cach hygge

5. Chồng sách: 

Sách có thể phục vụ cả hai mục đích: đọc lúc rảnh và trang trí. Phong cách Hygge thì luôn thích xếp một chồng sách ngay ngắn và đáng yêu như dưới đây.

Phong cách Hygge và những chồng sách độc đáo

Vậy đó, bạn thấy sao, có thấy mình thêm tí Hygge nào không? Phong cách Bắc Âu nói chung và Hygge nói riêng đã rất phổ biến, nên chắc không gian sống của bạn cũng đã bị ảnh hưởng không ít thì nhiều. Bật một bài nhạc lên và nhảy vào không gian ấm cúng này thôi nào.

Nguồn: Freepik

Biên tập: Caza