Thu đông là tiết trời hoàn hảo để đưa cảm hứng Hygge vào căn hộ của bạn. Xuất phát từ tiếng Đan Mạch, Hygge, đọc là”hoo-gah”, có nghĩa là sự thoải mái. Nhất là vào mùa đông này, Hygge sẽ đem đến sự ấm cúng và dễ chịu cho không gian gia đình. Cùng Caza tìm hiểu những mẹo hay ho để tạo nên phong cách nội thất Hygge nhé.

NHỮNG TÔNG MÀU TRUNG TÍNH

Màu sắc là yếu tố đầu tiên mọi người nghĩ tới khi nhắc đến trang trí nội thất. Nó giúp kết nối các yếu tố thiết kế lại với nhau trong không gian tổng thể, đồng thời phần nào đó định hình chiều sâu cho căn hộ của bạn. Phong cách nội thất Hygge cũng không phải ngoại lệ. Đó là lý do mà bạn nên chọn thiết kế căn hộ theo phong cách Đan Mạch này bởi Hygge sử dụng một bảng màu trung tính dễ phối, phù hợp với những ai không rành về nội thất. 

thiết kế căn hộ theo phong cách Đan Mạch Hygge, sử dụng một bảng màu trung tính dễ phối, phù hợp với những ai không rành về nội thất

Vì Hygge có nghĩa là sự thoải mái, những tông màu trung tính sẽ đem lại cho đôi mắt của bạn sự thư thái và nhẹ nhàng. Điều này cũng lí giải vì sao các phong cách nội thất chuộng sự thư giãn như Thiền hay Tối giản đều sử dụng gam màu trung tính làm chủ đạo. Hygge cụ thể thiên về những màu nhẹ nhàng như xám nhạt, kem hay xanh lạnh. Những tông có độ tương phản cao hơn như đen, nâu đậm thường được hạn chế sử dụng để giảm thiểu tối đa áp lực của màu sắc lên đôi mắt.

SỰ THOẢI MÁI LÀ CHÌA KHÓA CỦA HYGGE

Tạp chí Times đưa ra định nghĩa về phong cách Đan Mạch này như là “một lối sống đề cao năng lượng tích cực và niềm vui trong từng trải nghiệm”. Nói một cách đơn giản, phong cách nội thất Hygge đem đến cho bạn những niềm vui giản đơn trong cuộc sống thường nhật, ví dụ như cảm giác được cuộn tròn trong chăn vào những ngày lạnh hay được sà vào giường nghỉ ngơi sau một ngày làm việc vất vả.

Thiết kế phòng ngủ theo phong cách Hygge để cao sự thoải mái

Từ góc nhìn đó, điều quan trọng khi thiết kế một căn nhà Hygge là việc lựa chọn và sắp xếp các món đồ nội thất để tạo nên sự thoải mái và tiện nghi nhất. Khi nói về những món đồ nội thất êm ái thoải mái, bạn nghĩ đến gì? Chắc hẳn là một chiếc sofa to với đệm nhún mềm mại hoặc chiếc giường ngủ của bạn.

Bạn cũng nên đầu tư vào chất liệu vải, cụ thể như thêm vào căn hộ của mình những chiếc thảm, chăn, gối ôm… đem lại cảm giác ấm cúng. Bạn cũng có thể sắp xếp chúng theo phong cách layer (xếp lớp) cho tổng thể không gian có chiều sâu và phức tạp hơn. Mọi thứ không cần quá hoàn hảo, chỉ cần chúng khiến bạn thấy dễ chịu. Hygge chấp nhận những khiếm khuyết cũng là một phần nên có của cuộc sống.

ÁNH SÁNG DỊU 

Việc tạo ra một bảng màu với ánh sáng có ảnh hưởng lớn đến cảm nhận của bạn về không gian. Một ví dụ cho quy tắc này, hãy nghĩ về vai trò của chiếc đèn industrial trong thiết kế văn phòng, hay cách mà ánh nến tạo nên sự thư giãn và dễ chịu sau một ngày dài làm việc. Với Hygge, ánh sáng dịu nhẹ đóng vai trò như ánh nến. Hygge mong muốn tạo nên nguồn ánh sáng thư giãn và thả lỏng nhất trong căn nhà của bạn.

Những chiếc đèn cây với sự lan tỏa ánh sáng nhỏ hoặc đèn đom đóm (Fairy lights) phù hợp với phong cách Hygge

Vì vậy, hãy trang trí những căn phòng với càng nhiều nguồn ánh sáng dịu càng tốt. Những chiếc đèn cây với sự lan tỏa ánh sáng nhỏ hoặc đèn đom đóm (Fairy lights) là sự lựa chọn hoàn hảo.

LỰA CHỌN NHỮNG ĐỒ VẬT THIẾT YẾU

Một nguyên lý quan trọng của Hygge là cho phép gia chủ sở hữu những món đồ vừa đủ để cảm thấy thoải mái, thay vì để nhu cầu mua sắm của bạn đi quá xa. “Less is more”, quy tắc này sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá và giúp không gian của bạn thoáng đãng và đủ tiện nghi.

Để đạt được hiệu quả tốt nhất, lời khuyên của Caza là hãy bắt đầu từ con số 0. Hãy chuyển mọi đồ đạc ra khỏi căn phòng và khi bạn có một không gian trống hoàn toàn, đây là lúc bạn bắt đầu di chuyển từng món đồ mà bạn thấy cần thiết quay trở lại. Chỉ những món đồ có giá trị thực dụng mới nên được giữ lại. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy không chắc chắn về một món đồ nào đó, đừng ngại ngần bỏ chúng đi và quyên góp cho ai đó cần nó hơn bạn.

Tối giản đồ nội thất trong nhà và cũng chỉ sử dụng những món đồ có phong cách đơn giản là đặc điểm của phong cách nội thất Hygge

Ban đầu, điều này có thể khiến bạn không thoải mái, nhưng hãy cố gắng chịu đựng. Hãy dành cho bản thân chút thời gian để làm quen với căn phòng mới và nếu thực sự cần thiết, mới xem xét lại các quyết định của mình để đưa một món đồ nào khác quay trở lại. Phương pháp này khiến cho cuộc sống của bạn nhẹ nhõm hơn mà thôi.

Đặc biệt, vào mùa đông, đừng quên đảm bảo nhiệt độ phòng luôn ấm áp. Những món đồ không thể thiếu sẽ là chăn điện, quạt sưởi và những chiếc thảm. Còn gì hạnh phúc hơn là việc được được cuộn tròn trên sofa xem tivi hay sáng thức dậy được đặt chân vào chiếc thảm lông trong mùa đông này nhỉ. Hygge muôn năm!

Nguồn: https://freshome.com/